Trang chủ Cuộc Sống Hướng dẫn kỹ thuật nuôi kỳ đà đúng cách, mang lại thu...

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi kỳ đà đúng cách, mang lại thu nhập cao

0
Chia sẻ

Kỳ đà là một loài động vật hoang dã hiện nay đã được con người thuần hóa, chúng có một sức khỏe tốt, có sức đề kháng với bệnh tật cao, chúng có thể dễ dàng thích nghi với môi trường xung quanh, chúng là loài vật mà nhà nông có thể chăn nuôi để lấy thêm thu nhập. Sau đây là hướng dẫn kỹ thuật nuôi kỳ đà.

Hiện tại thì kỳ đà đã được liệt kê vào sách đỏ là loài động vật quý hiếm, chúng thường sống ở trong các hang hốc, những gốc cây mục, những kẽ hở trên đất, đá… Khi được con người thuần hóa rồi thì chúng được liệt kê vào danh sách những loài vật nuôi dễ nuôi, ít bệnh và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà nông hơn nhiều loài động vật khác.

Cách chọn giống

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi kỳ đà

Ở bước chọn giống này bạn nên lưu ý chọn những con to khỏe, có kích thương trung bình trở lên, hãy chọn cả những con kỳ đà đực và cái để chúng có thể phối giống với nhau tạo ra nhiều kỳ đà con. Bạn có thể phân biệt kỳ đà đực và cái bằng cách lật bụng lên xem gốc đuôi và lỗ huyệt của mỗi con.

Nếu là kỳ đà đực thì chúng có gốc đuôi to, lỗ huyệt lồi, lúc bạn lấy tay bấm vào gốc đuôi thì sẽ có một chiếc gai giao cấu màu đỏ lồi ra. Kỳ đà cái thì gốc đuôi nhỏ gọn, lỗ huyệt lép, khi bạn lấy tay nhấn vào gốc đuôi thì bạn sẽ không thấy chiếc gai nào hết.

Khâu chuẩn bị chuồng trong cách nuôi Kỳ Đà

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi kỳ đà

Bạn có thể chuẩn bị chuồng nuôi kỳ đà gần giống với chuồng nuôi cá sấu, chuồng xây bằng xi măng, có lưới bao quan, kích thước lưới rộng 2 đến 3 m, chiều dài là 3 đến 4 m, chiều cao là 2 đến 3 m. Bạn hãy tô láng bên trong chuồng kẻo kỳ đà có thể bám tường mà trèo ra ngoài, bạn hãy thiết kế thêm hang hốc làm nơi trú ẩn cho chúng, đặt một vài chiếc ống dài khoảng 4 m, đường kính 0,1 đến 0,2 m cho chúng nghỉ ngơi.

Chuồng nuôi kỳ đà cần có một hệ thống thoát nước để kỳ đà có thể tắm rửa, ngoài ra thì bạn có thể dễ dàng xịt rửa vệ sinh chuồng. Nếu cần thì bạn có thể trồng một số loại cây cảnh trong chuồng để tạo nơi tránh nắng cho kỳ đà và chuồng trông có quanh cảnh thiên nhiên hơn.

Cách thả giống chuẩn

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi kỳ đà

Khi mà bạn đã làm xong chuồng và chọn được giống chuẩn rồi thì bạn có thể tiến hành thả kỳ đà vào chuồng, bạn nên thả từng cặp kỳ đà đực, cái hoặc 1 con đực cùng 3 con cái vào từng chuồng để chúng có thể phối giống với nhau nhân số lượng kỳ đà lên.

Nguồn thức ăn cho Kỳ Đà

Bạn nên chú ý nhiều đến thức ăn cho kỳ đà để chúng có thể lớn lên khỏe mạnh không bệnh tật gì, loài kỳ đà thường ăn loại thức ăn là sâu bọ, côn trùng như ong, bướm, gián, mối, cào cào, chuồn chuồn… Ngoài ra thì ếch, chim, gà chúng cũng ăn được. Bạn có thể thay đổi khẩu phần ăn của chúng bằng cách cho chúng tập ăn những thức ăn như trứng, nội tạng gia sức, tôm, cua, cá, thịt gia cầm.

Cho kỳ đà ăn vào lúc chiều tối

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi kỳ đà

Thời điểm thích hợp nhất mà bạn có thể cho kỳ đà ăn là vào chiều tối, với mỗi con kỳ đà thì bạn có thể bỏ 2 đến 3 con ếch nhái hay chuột gì đó cho chúng ăn như vậy là chúng sẽ no cả ngày. Nếu bạn nuôi kỳ đà theo một kỹ thuật nuôi tốt thì kỳ đã sẽ rất nhanh lớn, chúng sẽ lột xác khi được 8 đến 10 tháng tuổi mỗi năm. Khi kỳ đà được 18 tháng tuổi thì chúng đã trưởng thành bước vào giai đoạn sinh sản, chúng chỉ đẻ duy nhất 1 lứa trong năm, chúng đẻ được 15 đến 17 quả trứng trong 1 lứa, tuy nhiên số lượng trứng nở thành công lại chỉ được khoảng 50% mà thôi.

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi kỳ đà

Qua kỹ thuật nuôi mà mình đã chia sẻ ở trên thì mình hy vọng là bạn có thể nuôi kỳ đà một cách thành công nhất, hi vọng rằng loài vật này sẽ đem đến hiệu quả kinh tế, thu nhập cao cho gia đình bạn, chỉ cần bạn tuân thủ đúng những điều mà mình nói ở trên thì mình tin rằng kỳ đà mà bạn nuôi sẽ sinh trưởng và phát triển rất tốt, bạn có thể áp dụng mô hình chăn nuôi kỳ đà này để mở rộng mô hình chăn nuôi ở nhà rộng hơn bằng việc nuôi gà, lươn, heo rừng… thử xem nhé. Đừng ngại ngần thử thách bản thân mình với những điều mới mẻ một lần xem sao, như vậy thì thành công mà bạn gặt hái được cũng sẽ tương xứng với công sức mà bạn bỏ ra, mình tin rằng nếu bạn nuôi động vật bằng tình cảm, sự quan tâm chân thành thì chắc chắn là chúng sẽ lớn một cách khỏe mạnh và đáp trả lại công sức của bạn.