Trang chủ Cuộc Sống Hướng dẫn kỹ thuật nuôi gà tre theo độ tuổi

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi gà tre theo độ tuổi

0
Chia sẻ

Hiện nay gà tre rất được ưa chuộng trong chăn nuôi bởi hình dáng nhỏ nhắn và bộ lông sặc sỡ của nó. Cũng vì vậy mà gà tre được coi là một con vật nuôi làm cảnh, bạn đang muốn nuôi gà tre nhưng không biết nuôi như nào vậy mình xin giới thiệu với bạn hướng dẫn kỹ thuật nuôi gà tre theo độ tuổi.

Kỹ thuật nuôi gà tre giai đoạn từ mới nở cho đến 1 tháng tuổi

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi gà tre theo độ tuổi

Nếu bạn muốn có một đàn gà tre khỏe mạnh thì bạn cần nắm vững những kỹ thuật nuôi gà tre cơ bản nhất. Giai đoạn gà mới nở đến khi gà được 1 tháng tuổi có lẽ là giai đoạn quan trọng nhất đối với gà tre vì điều này quyết định lớn đến sự phát triển sau này của gà. Ngoài những hướng dẫn và nguyên tắc trong chăn nuôi thì bạn cần quan tâm tới những vấn đề sau trong tháng đầu tiên này.

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi gà tre theo độ tuổi

Khi gà nở được 24 giờ thì bạn không nên vội vàng cho gà xuống ổ. Sau khi bạn đã cho gà xuống ổ thì bạn cần cho gà uống nước sạch, bạn có thể phòng ngừa bệnh cho gà con bằng cách cho gà con uống thêm thuốc cúm trước khi cho gà con ăn. Thường với gà con mới nở bằng phương pháp ấp máy thì bạn nên cho gà ăn sau 24 giờ. Bạn cũng cần lưu ý là không nên cho gà ăn quá nhiều vì lúc này cơ thể gà con rất yếu và chúng không thể nào hấp thụ được quá nhiều chất dinh dưỡng một lúc, các chất dinh dưỡng phôi nôi vẫn chưa được tiêu hóa hết mà cho gà con ăn thức ăn mới sẽ khiến gà con bị tiêu chảy.

Đối với khu vực nuôi gà thì cần đảm bảo rằng nhiệt độ và độ ẩm khô ráo, thoáng mát, không có gió lùa hay bị mưa hất vì điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe gà con. Điều này cũng 1 phần quyết định đến sự sinh trưởng và phát triển của gà con sau này, nếu bạn làm tốt công tác chuẩn bị thì việc chăm sóc gà cũng dễ dàng hơn.

Giai đoạn từ 1 tháng tuổi đến 2 tháng tuổi

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi gà tre theo độ tuổi

Khi gà con được 1 tháng tuổi trở lên thì bạn có thể cho gà tiếp xúc với môi trường xung quanh rộng lớn hơn. Bạn thả cho gà đi tắm nắng, đi tìm kiếm thức ăn, chơi đùa trên mặt đất, như vậy sẽ giúp gà điều chỉnh thân nhiệt với môi trường sống. Việc này cũng giúp gà phát triển khỏe mạnh và gà sẽ không bị mắc bệnh.

Giai đoạn nay được coi là giai đoạn mặc áo trong kỹ thuật nuôi gà tre, vì lúc này lông trên cơ thể gà đã mọc đầy đủ. Khi gà được chăm sóc chu đáo trong một môi trường tốt nhất thì gà sẽ phát triển cơ thể, bung lông. Bộ lông của gà con lúc này vô cùng mềm mại như cục bông vậy. Bạn nên chú trọng chế độ ăn dinh dưỡng cho gà trong giai đoạn này, không nên cho gà con ăn thuần cám tổng hợp vì nó có chứa hàm lượng đạm cao khiến gà bị béo phì, đi hai hàng, lườn lẹo, khiến gà mái bị ảnh hưởng sinh sản sau này.

Giai đoạn gà từ 2 tháng đến 5 tháng tuổi

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi gà tre theo độ tuổi

Giai đoạn này được coi là giai đoạn thay áo trong kỹ thuật nuôi gà tre, gà con rũ bỏ đi lớp lông mềm mại và thay vào đó trổ mã, trổ hình dáng, bắt đầu phát triển mạnh giới tính, với gà trống thì sẽ bắt đầu gáy sáng. Giai đoạn này gà ăn mạnh hơn bình thường, do gà cần nhiều chất dinh dưỡng để phát triển cơ thể ở thân hình và lông cánh.

Những con gà đầu đàn luôn có những bộ lông rất đẹp, do chúng ăn khỏe hơn các con khác, giai đoạn này rất quan trọng nên nếu bạn không cung cấp đủ thức ăn cho gà thì gà sẽ bị suy dinh dưỡng, còi cọc và trông không đẹp, ngoài ra thì bạn cũng cần lưu ý một số điểm này nữa :

– cho gà con ăn đầy đủ như nhau.

– đảm bảo đầy đủ thức ăn dinh dưỡng cho gà con phát triển. Ngoài các hạt ngũ cốc thì bạn có thể cho gà ăn thêm rau, sâu, giun, dế, cá…

– khi cần thiết thì bạn nên nuôi riêng từng con để chúng nở mình và trổ lông đầy đủ.

– bạn nên thỉnh thoảng cho gà tắm mước, tắm nắng để gà có bộ lông óng mượt.

Bạn cần duy trì cách chăm sóc và nguồn thức ăn trong quá trình nuôi gà, điều này có nghĩa là bạn phải mất thêm chi phí và công sức trong việc nuôi gà. Với gà mái trong giai đoạn phát triển mạnh thì cần cung cấp cho gà đủ chất dinh dưỡng nếu không sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh sản của gà, bạn nên tham khảo thêm các tài liệu về việc chăn nuôi gà đẻ trứng để chăm sóc gà tốt nhất.

Khi gà được 5 tháng tuổi thì gà sẽ thay đuôi, bộ lông của gà được hoàn thiện, gà sẽ đẻ trứng khi được 6 tháng tuổi, lúc gà bắt đầu căng mình và kêu muốn đẻ thì bạn cần tăng lượng thức ăn cho gà để chất lượng trứng mà gà đẻ ra tốt nhất.

Giai đoạn gà từ 5 đến 8 tháng tuổi

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi gà tre theo độ tuổi

Lúc này gà trống đã có một thân hình trông rất oai phong, tuy nhiên vào giai đoạn này chúng lại khá kém ăn mặc dù vẫn đang trong giai đoạn phát triển, nếu gà bị nhiễm bệnh thì sẽ bị đứng lông và chai sượng. Vì vậy mà ta cần chăm sóc kỹ càng và nuôi gà đúng kỹ thuật, bạn có khi cần đút cho gà ăn nếu gà đạp mái thì bạn sẽ làm vậy 1 lần trong ngày tới khi gà được 7 tháng tuổi.

Vào tháng thứ 8 thì lúc này gà đã trưởng thành rồi, thời kỳ này gà khá là sung mãn, khỏe mạnh, tuy nhiên bạn vẫn nên duy trì một chế độ ăn tốt để gà phát triển toàn diện.

Giai đoạn từ 8 tháng tuổi đến 1 năm

Gà tre sẽ thay lông chuyền và mọc thêm bờm vào tháng 8, lúc này bộ lông của chúng được cải thiện, và chúng chuyển sang giai đoạn gà mùa. Lúc này bạn đã có thể nhìn thấy được hình dáng, mã gà của bạn, bạn thấy được gà của mình trông đẹp hay chưa. Quá trình chăm sóc luôn đi cùng với phòng bệnh để gà phát triển khỏe mạnh và đẹp mã như vậy.

Mỗi quá gà trưởng thành từ giai đoạn gà con đến khi trở thành gà trưởng thành đều cần đến sự quan tâm và chăm sóc đặc biệt của chúng ta.