Trang chủ Cuộc Sống Hướng dẫn kỹ thuật nuôi dế cơm

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi dế cơm

0
Chia sẻ

Dế cơm to hơn dế mèn, chúng có thân hình trắng, chân cũng có màu trắng. Chúng sống được 1 năm, dế cơm mái có thể đẻ được 200 quả trứng, và tỷ lệ dế nở cũng rất cao là 95 đến 97%. Sau đây là hướng dẫn kỹ thuật nuôi dế cơm dành cho những ai đang muốn nuôi dế cơm.

Không để các con dế chung với nhau

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi dế cơm

Khi nuôi dế cơm thì bạn cần lưu ý một điều đó là dế cơm thường hay cắn nhau, chúng cắn dữ dội là khác, nhiều lúc vì cắn nhau mà chúng bị thương, bị cụt chân, bị rụng. Do đó mà bạn không nên nuôi nhốt chúng chung với nhau mà thiếu các vật chắn như cỏ, lá cây, giấy, mảnh thùng, giấy vụn, khi có những vật chắn này thì chúng sẽ ít thấy nhau và sẽ không cắn nhau nữa. Các chuyên gia chăn nuôi khuyên những người nuôi dế cơm hãy dùng những thùng nhựa, thau lựa, lồng bàn che đậy.

Thả với mật độ thấp

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi dế cơm

Khi nuôi dế cơm thì bạn nên thả dế cơm giống bố mẹ với mật độ mỏng thôi, hãy thả 1 trống 1 mái hoặc 1 trống 2 mái để chúng sinh sản tốt. Với dế cơm nuôi bán thì bạn hãy nuôi với mật độ dày.

Làm chỗ trú cho dế

Bạn có thể lấy khay đựng trứng, hộp giấy rỗng, thùng nhựa, thau nhựa để tạo chỗ trú ẩn cho lũ dế, ngoài ra thì dế cơm có thể cắn những mảnh giấy nhỏ và như vậy thì chúng cũng hạn chế cắn nhau hơn.

Độ cao của nước

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi dế cơm

Khi bạn đặt một khay nước vào thi nên để mức nước thấp vừa phải vì nếu quá cao thì có thể khiến dế cơm bị chết đuối.

Thức ăn

Dế cơm cũng rất dễ nuôi, thức ăn chính của dế cơm là hạt đậu phộng, rau củ quả, lá cải xanh, rau khoai lang.

Cho đất xốp với dế sắp đẻ

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi dế cơm

Khi dế mái chuẩn bị sinh nở thì người nuôi dế cần bắt dế cơm để vào trong một khay đất xốp có độ ẩm vừa phải, cứ 6 giờ chiều là lại bắt dế để dế đẻ trứng vào hộp đất xốp, đến sáng ngày hôm sau thì dế cũng đẻ xong rồi bạn bắt dế cơm ra và mang khay trứng đi.

Ấp trứng

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi dế cơm

Quy trình ấp trứng dế cơm cũng khá đơn giản: bạn phun sương nước vào khay trứng mỗi ngày 1 lần, bạn chú ý là đừng phun sương nước quá nhiều kẻo trứng dế cơm bị úng, hư mất. Quả trứng sẽ nở khi được 7 đến 14 ngày hoặc sớm hơn thế nữa dựa theo việc bạn phun sương nước mỗi ngày.

Mỗi quy trình nuôi dế cơm ở đây đối với những người chăn nuôi quen thì dễ còn với những người mới nuôi lần đầu thì có thể sẽ gặp phải những khó khăn ban đầu.