Trang chủ Cuộc Sống Hướng dẫn kỹ thuật nuôi đà điểu con

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi đà điểu con

0
Chia sẻ

Nuôi đà điểu cũng là một trong cách làm giàu của nhà nông. Thịt đà điểu rất ngon, giàu dinh dưỡng và bổ nên có giá trị xuất khẩu cao. Nếu bạn đang muốn thử bắt đầu nuôi đà điểu kinh doanh thì có thể tham khảo qua về hướng dẫn kỹ thuật nuôi đà điểu con sau đây.

Chuồng nuôi

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi đà điểu con

Bạn nên chọn chuồng ở hướng có ánh nắng, có thể thoát nước được, mặt đất thì khô ráo. Khu vực nên nên giữ sự yên tĩnh, giảm thiểu tiếng ồn. Bạn cần giữ cho chuồn nuôi được thông thoáng, giữ được độ ẩm tốt, có sân chơi rộng rãi cho đà điểu, chiều dài sân ít nhất là 50 m như thì khi đà điểu chạy nhảy sẽ không bị cản trở gì. Sân chơi tốt nhất dành cho đà điểu chính là những thảm cỏ xanh, mặt đất không có dị vật gì, chuồng nuôi đà điểu nên lót rơm, trải thảm mềm cho đà điểu nằm ấm bụng. Đến tuần thứ 3 thì đà điểu cũng lớn hơn, khi đó bạn dùng trấu, cát khô, bào. Bạn đừng để nền đất cứng, trơn trượt vì như vậy sẽ làm đà điểu bị thương, ngã khi chạy khiến chân biến dạng, trật khớp xương.

Nhiệt độ, ánh sáng

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi đà điểu con

Khi đà điểu con được nở ra thì sau 24 giờ, đà điểu sẽ được quây túm lại,vì lúc này thân nhiệt của đà điểu còn kém, bộ lông của đà điểu của chưa có nên bạn phải giữ nhiệt cho đà điểu con. Bụng đà điểu con lúc này vẫn còn tích khối noãn hoàng lớn, chúng rất dễ bị cảm lạnh nếu nhiệt độ chuồng thấp hay miếng lót chuồng không đủ dày, khi đó chúng sẽ bị xơ cứng không thể tiêu hóa, chúng có thể mắc bệnh và chết trong những tuần đầu này bởi vậy mà bạn cần chú trọng và chăm sóc nhiều hơn.

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi đà điểu con

Khi đà điểu con được 1 tháng tuổi thì chúng đã thích nghi được những điều kiện ngoại cảnh nhất định, tuy nhiên bạn vẫn cần chú ý xem nhiệt độ chuồng có đủ ấm cho đà điểu hay không. Nếu bạn thấy chúng há miệng thở, các con cách xa nhau thì có nghĩa là lò sưởi của bạn để nhiệt độ quá nóng và bạn cần cho nhiệt độ giảm đi, ngược lại nếu bạn thấy chúng không phân bố đều mà lại tập trung di dít vào nhau thì nên tăng nhiệt độ lên.

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi đà điểu con

Để có thể dễ dàng trong việc chăm sóc đà điểu con thì bạn có thể bố trí 20 đến 25 con quây úm lại với nhau, ngoài việc tạo nơi vận động cho đà điểu con thì bạn cũng nên kích thích đà điểu con ăn nhiều hơn, như vậy thì đà điểu sẽ lớn nhanh và ít mắc bệnh hơn. Khi khí hậu thời tiết tốt và ánh sáng đầy đủ thì chúng đã có thể ra ngoài sân vận động khi được 20 ngày tuổi. Bạn có tăng thời gian thả lên theo từng ngày, lúc chúng được 1 tháng tuổi thì bạn có thể cho chúng chơi cả ngày bên ngoài, khi thời tiết chuyển xấu thì bạn nên cho chúng trở lại chuồng. Để chúng có thể ăn uống dễ dàng vào ban đêm thì bạn nên để ánh sáng với cường độ là 3W/m2.

Cách cho ăn

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi đà điểu con

Bạn có thể lấy một cái máng riêng để bỏ thức ăn vào bên trong. Vào những tuần đầu thì bạn nên cho đà điểu những những thức ăn tinh nhuyễn, rau cũng cần thái nhỏ rồi mới cho ăn kẻo chúng bị hóc.

Chăm sóc

Đà điểu vì mới sinh ra nên rất yếu và chúng thường ngủ ngay dưới bóng đèn sưởi, khi chúng được 3 ngày tuổi thì chúng đã bắt đầu có thể ăn rau xanh thái nhỏ, bạn nên chú ý không để những vật lạ gì quanh chuồng vì chúng có thể ăn phải và chết. Trong giai đoạn chúng được 1 đến 30 ngày tuổi này bạn nên cho đà điểu ăn nhiều bữa cụ thể là 6 lần trên 1 ngày. từ ngày 31 đến ngày 60 thì bạn giảm số lần cho ăn đi còn 4 lần trên ngày mà thôi. Số lần ăn chỉ là 2 đến 3 lần trên ngày khi chúng được 61 ngày trở lên.