Trang chủ Cuộc Sống Hướng dẫn kỹ thuật nuôi chồn hương

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi chồn hương

0
Chia sẻ

Chồn hương là một loài động vật hoang dã, chúng đem lại hiệu quả kinh tế cao vì có thể làm thực phẩm và dược liệu, do đó mà hình thức nuôi chồn hươu hiện này cũng được nhiều nhà áp dụng. Sau đây là hướng dẫn kỹ thuật nuôi chồn hương dành cho những ai đang muốn nuôi chồn hươu.

Chồn hương có thân hình thon dài, lông ngắn màu xám đen, trên thân có các khoang màu, dọc sống lưng có các vết sọc dưa xám đen chạy từ vai đến mông, chân chồn hươu ngắn, đuồi dài có các vòng trắng đen xen kẽ, đầu mõm nhọn. Chồn hươu vốn sống ở rừng trong thiên nhiên tuy nhiên ngày nay vì nhu cầu chồn hươu đem lại giá trị kinh tế lớn mà ngành nghề chăn nuôi này cũng ngày một phổ biến.

Kỹ thuật xây chuồng nuôi   Hướng dẫn kỹ thuật nuôi chồn hươngBạn cần chú ý đến điều đầu tiên đó là chuồng trại khi nuôi chồn hươu, bạn nên để chuồng theo hướng đông nam, chuồng phải đảm bảo khô ráo, thoáng mát, có lợp mái ngói hoặc lá, chuồng có hệ thống cửa sổ đóng mở tiện lợi để điều hòa không khí theo mùa khí hậu tại Việt Nam. Bạn sẽ thiết kế kích cỡ chuồng to hay nhỏ tùy vào số lượng chồn mà bạn định nuôi là nhiều hay ít, nếu bạn muốn nuôi nhiều thì hãy xây chuồng theo các tầng 2, 3 để có thể chứa được nhiều hơn. Bạn chú ý là mỗi tầng phải có độ cao tối thiểu là 0,7 m, các tầng được làm bằng bê tông hay gỗ, tre chắc chắn trước khi cho chồn vào chuồng. Lồng nuôi chồn hương được xây dựng kiên cố với hệ thống lưới sắt B40, nếu bạn không dùng lưới sắt thì có thể dùng tre đan lại với nhau chắc chắn nhưng cần có then cài cẩn thận kẻo chồn chui ra được.

Kích thước chuồng nuôi

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi chồn hương

Kích thước chuồng rộng 0,8 đến 1m, dài 1,2m, cao từ 0,7 đến 1m. Nếu bạn làm chuồng bằng gỗ, tre thì nên tạo các khe hơn để phân chồn có thể lọt xuống được. Đặc biệt chuồng nuôi chồn đẻ lại càng cần sự quan tâm của bạn, bạn phải làm đấy chuồng bằng gỗ nhẵn, gỗ có độ dày 1 cm và rộng 3 cm, khe hở giữa các tấm gỗ là 1 cm để tránh việc chồn con bị lọt chân, mắc kẹt, ngoài ra bạn cần giữ cho khu vực chồn đẻ yên tĩnh nhất có thể.

Việc vệ sinh chuồng trại hàng ngày cũng rất cần thiết, khi bạn vệ sinh chuồng trại sạch sẽ thì bạn có thể tránh được các vấn đề ô nhiễm, bệnh tật cho chồn, bạn hãy quét dọn chuồng trại, dọn phân, nước tiểu cho chồn mỗi ngày nhé.

Chọn giống nuôi

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi chồn hương

Nếu bạn muốn có giống nuôi chất lượng thì hãy chọn những con không bị dị tật gì, lông mượt, mắt sáng, nhanh nhẹn… khi bạn quyết định chọn con giống thì nên lấy những con chồn mà bạn đã nuôi từ nhỏ vì chúng đã thích nghi được với môi trường nuôi nhốt này. Chồn sinh sản sau khi được 8 tháng tuổi. Lúc này chồn cái động đực nên sẽ phát ra những tiếng kêu gọi đực, chúng có biểu hiện bỏ ăn, cào chuồng, con đực thì sẽ tiết ra một mùi xạ hương quyến rũ con cái. Lúc này điều bạn cần làm là cho con đực vào trong chuồng con cái để chúng giao phối. Bạn chú ý là chọn thời điểm chồn động đực để chất lượng con tốt nhất nhé.

Lúc chồn đã giao phối xong thì bạn lại tách 2 con ra và nuôi nhốt riêng, nếu bạn để ý thấy 1 tháng rồi mà chồn cái không có biểu hiện mang thai thì cần cho chồn giao phối lại. Chồn thường mai thai trong 90 ngày, chồn con sau sinh sẽ mở mắt khi được 7 đến 10 ngày. Chồn con mới sinh khá yếu ớt nên chỉ có thể bú sữa mẽ không ăn được gì khác, khi chồn được 35 ngày tuổi thì chồn sẽ học ăn thức ăn của mẹ, lúc chồn được 60 ngày tuổi thì bạn hãy tách chồn con ra khỏi mẹ. Chồn mỗi năm chỉ đẻ 1 lứa duy nhất khi ở trong thiên nhiên, tuy nhiên nếu bạn thuần hóa chúng thì bạn có thể tăng số lần đẻ của chúng lên 2 lần và thường mỗi lứa chồn đẻ được 3 đến 6 con. Chồn thường sinh sản vào tháng 2 đến tháng 10 âm lịch.

Thức ăn

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi chồn hương

Chồn thích ăn côn trùng là kiến, chim, mối, chuột, rắn, hoa quả. Đối với chồn nuôi thì bạn còn có thể cho chúng ăn cơm kèm theo thịt, cá. Những con chồn mà bạn mới bắt từ thiên nhiên về thì khá là nhút nhát nên bạn phải kiên nhẫn khi cho chúng ăn. Chồn thường ăn chính vào buổi tối và bữa sáng chỉ là bữa phụ của chúng mà thôi. Tuy nhiên bạn cần cho chồn uống nước và thức ăn đầy đủ, như vậy chồn có thể phát triển khỏe mạnh và không bị thiếu chất.

Phòng và trị bệnh

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi chồn hương

Khâu phòng và trị bệnh cũng là khâu khá quan trọng, bởi chồn rất mẫn cảm với thức ăn lạ và chúng có thể mắc những bệnh tiêu chảy, do đó bạn nên phòng tránh bệnh cho chồn bằng việc trộn thuốc kháng sinh trong thức ăn của chồn. Chồn còn có thể mắc bệnh cầu trùng, ỉa ra máu, sốt cao, phân lỏng. Khi đó bạn hãy mua các loại thuốc thú y đặc trị cho chồn.