Trang chủ Cuộc Sống Hướng dẫn kỹ thuật nuôi bọ cạp

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi bọ cạp

0
Chia sẻ

Bạp là một loài côn trùng có giá trị kinh tế cao vì chúng là món ăn đặc sản được mọi người yêu thích và cũng là một loại dược liệu quý. Nếu bạn muốn nuôi loài vật này thì có thể tham khảo hướng dẫn kỹ thuật nuôi bọ cạp dưới đây.Hướng dẫn kỹ thuật nuôi bọ cạp  Bọ cạp ngoài việc có giá trị kinh tế cao ra thì chúng cũng là một loài rất độc bởi chúng có nọc độc, tuy nhiên chúng vừa có thể giết người lại có thể cứu người, bọ cạp có thể làm thành vị thuốc chữa các bệnh như xương khớp, táo bón, thần kinh… Bọ cạp còn là một món ăn khoái khẩu trong các quán ăn hiện nay. Người ta có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon từ bò cạp như món bò cạp chiên bơ, bò cạp chiên giòn, bò cạp xào xả ớt, bò cạp chiên bột ngoài ra còn có rượu bò cạp. Vì nhu cầu thị trường hiện nay mà việc nuôi bò cạp đã đem lại giá trị kinh tế cao cho nhiều hộ dân.

Làm hồ nuôi bọ cạp

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi bọ cạp

Bạn sẽ dựa theo điều kiện thực tế ở nhà bạn mà bạn chọn hộp xốp hay thau nhựa hay là xây một cái hồ to để nuôi bọ cạp. Tuy nhiên để bò cạp có thể phát triển tốt nhất thì bạn vẫn nên nuôi chúng trong hồ nuôi. Bạn sẽ xem xét số lượng bò cạp mà bạn định nuôi để tạo hồ nuôi bò cạp. Thường thì hồ nuôi có diện tích là 1m2 có thể nuôi được 100 con bọ cạp để làm giống và cùng diện tích đó sẽ nuôi được 500 con bọ cạp thương phẩm để bán. Hồ nuôi diện tích 8m2 có thể nuôi được 3000 con bọ cạp làm thịt.

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi bọ cạp

Bạn nên xây dựng một hồ nuôi bọ cạp tiêu chuẩn đó là dùng gạch để xây, khu vực phải khô ráo, độ sâu hồ khoảng 30 đến 50 cm. Không cần phải láng nền, không cần dựng mái che, để tránh bọ cạp trèo ra ngoài thì mặt trong cần được láp một lớp gạch men, tạo mương nước để tránh kiến. Vào ngày mùa động lạnh thì bạn đổ một chút đất xốp xuống cho bọ cạp làm tổ tránh rét. Có những người còn dựng một hòn non bộ, gạch ống, ván mục, tạo hang để cho bọ cạp có nơi cư trú.

Thức ăn của bọ cạp

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi bọ cạp

Khi bắt đầu nuôi bọ cạp thì bạn cần tìm hiểu xem chúng thường ăn loại gì, thức ăn yêu thích của chúng thông thường là ốc, ếch, cá, những loại côn trùng nhỏ như sâu, dế mèn… Bọ cạp chỉ ăn 1 bữa đó là bữa chiều mỗi ngày mà thôi. Bạn nên tưới nước 4 ngày mọt lần để bọ cạp có độ ẩm hoặc bạn cũng có thể đặt sẵn một khay nước bên trong hồ nuôi tuy nhiên bạn cần chú ý là khay nước có mực nước thấp thôi kẻo bọ cạp chết đuối nhé.

Bọ cạp con bám trên lưng bọ cạp mẹ

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi bọ cạp

Việc bọ cạp con bám trên lưng bọ cạp mẹ là một việc hiển nhiên mà bạn sẽ thấy mỗi ngày khi chăm sóc bọ cạp, khi bọ cạp con được 10 ngày thì bạn tách bọ cạp con ra và dẫn bọ cạp bố mẹ ra chỗ khác để cho chúng đẻ tiếp. Bọ cạp con khi được 2 tháng tuổi là có thể mang đi bán được rồi, 1 con bọ cạp trưởng thành bắt đầu đẻ con là khi chúng được 4 tháng. Bọ cạp mái đẻ con khá nhiều và một lứa chúng có thể đẻ khoảng 30 đến 60 con.

Qua bài viết của mình ở trên mình hi vọng là bạn đã hiểu thêm được phần nào về quy trình kỹ thuật nuôi bọ cạp, việc nuôi bọ cạp cũng không quá khó chỉ cần bạn bỏ thời gian để ý quan tâm chăm sóc chúng là được. Các bác nông dân có thể thử áp dụng mô hình nuôi bọ cạp này vào trong chăn nuôi.