Trang chủ Handmade Hướng dẫn đan len cơ bản cho người mới bắt đầu học

Hướng dẫn đan len cơ bản cho người mới bắt đầu học

0
Chia sẻ

Đan len được cho là một trong những kĩ năng mà các chị em khá yêu thích. Chính vì thế mà nhiều người dành thời gian để học cách đan len. Thế nhưng để có được một sản phẩm len hoàn chỉnh thì việc chọn nguyên liệu cũng như thao tác thực hiện là vô cùng quan trọng. Hãy tham khảo cách đan len của chúng tôi để có thể tự làm cho mình một chiếc áo hay chiếc váy xinh xắn nhé!

Các bước tiến hành

Bước 1 : Cách đọc chart hình trong cách đan len cơ bản

Những hình chữ nhật ở phía bên dưới chính là bảng chữ cái kí hiệu các mũi mà chúng ta cần phải đan. Tương ứng với một mũi đan trong một chart chính là một ô vuông. đầu tiên thì các bạn cần tiến hành gầy mũi chart theo yêu cầu ở phía bên dưới của chart rồi thực hiện theo mẫu là được.

Hướng dẫn đan len cơ bản cho người mới bắt đầu học

Trong một chart có 2 mũi 2 mũi cơ bản nhất đó là mũi lên (knit) và mũi xuống (purl) thế nhưng khi thực hiện thì 2 mũi này sẽ là đảo ngược của nhau vì ở mặt này là mũi lên thì sẽ là mũi xuống của mặt sau.

Bước 2: gầy mũi

– Đầu tiên ở trong cách đan len cơ bản này thì các bạn cần thực hiện chập hai đầu của một sợi len lại với nhau rồi giữ bên tay trái. Còn đối với tay phải thì sẽ dùng que để có thể xỏ vào trong chiếc vòng len là được. Các bạn cần chú ý lấy que để làm vị trí tâm điểm. Khi đan các bạn để ý một chút là thấy có một sợi nằm ở trên và một nằm ở phía bên dưới chiếc que. Tiếp theo ngửa ngón tay trái của bạn lên rồi dùng ngón trỏ vòng qua để có thể giữ sợi len nằm ở trên. Sau đó lấy ngón tay cái để có thể giữ sợi len ở phía bên dưới.

Hướng dẫn đan len cơ bản cho người mới bắt đầu học

– Tiếp theo các bạn thực hiện đâm que vào bên trong của chiếc vòng len ở vị trí của ngón cái, từ phía dưới xiên lên. Sau đó kéo qua vòng len ở vị trí của ngón trỏ sẽ đi từ trên xuống dưới. Đừng quên luồn qua vòng len ở ngón cái. Các bạn chú ý vẫn giữ mũi mà chúng ta vừa đan được ở trên chiếc que đan sau đó rút ngón cái ra khỏi chiếc vòng len. Các bạn chú ý ngón trỏ sẽ kéo len để có thể siết chặt mũi mà mình vừa đan vào phần thân của chiếc que đan. Nếu các bạn không siết chặt thì mũi đan sẽ rất lỏng lẻo và sản phẩm sau khi hoàn thành cũng không đạt được hiệu quả như mong muốn.

– Tương tự các bạn lập lại với các bước trên bắt đầu từ mũi đan thứ hai. Sau đó tiếp tục thực hiện cho đến nào hết hàng thì thôi.
– Chuyển chiêc que đan này sang bên tay trái. các bạn có thể thấy các mũi đan này nằm song song với nhau trên chiếc que. Như vậy là các bạn đã hoàn thành xong những mũi gẩy đầu tiên của sản phẩm. Cách gầy mũi chính là bước cơ bản và cũng quan trọng nhất trong cách đan len sau này vì thế mà các bạn cần đặc biệt chú ý.

Bước 3

Hướng dẫn đan len cơ bản cho người mới bắt đầu học
Các mũi đan từ cơ bản cho đến những mũi nâng cao
Hai mũi cơ bản là mũi lên và mũi xuống. Ở các sản phẩm thì thông thường mũi xuống sẽ làm mặt trái của mũi lên sẽ là mặt phải.

 Cách chọn que đan phù hợp với len:

Hướng dẫn đan len cơ bản cho người mới bắt đầu học

Thật ra cách chọn cũng không có gì đặc biệt các bạn chỉ cần thử 3 cỡ kim khác nhau, sau đó đan 1 đoạn ngắn nếu thấy len mềm vừa khít là được, còn nếu trường hợp dày hoặc quá thưa thì mua que khác.
Sản phẩm len khi đan các bạn cần cảm nhận được độ mềm cũng như độ vừa khít với chiếc kim đan. Đặc biệt các bạn cần vừa tay chứ không nên đan quá chặt vì như vậy sản phẩm sau khi hoàn thành sẽ bị dày cộm và cảm giác rất nặng nề.

Chọn len

Mỗi loại len sau khi hoàn thành sẽ mang đến một sản phẩm với vẻ đẹp riêng. Không có loại len nào là hoàn hảo mà quan trọng các bạn biết chọn len phù hợp với sản phẩm mà mình muốn làm. Đối với những bạn mới bắt đầu học đan len thì nên dùng loại len xù vì nó sẽ giúp chúng ta che đi những khuyết điểm không cần thiết.

Hướng dẫn đan len cơ bản cho người mới bắt đầu học

Để có thể đan được những sản phẩm từ len chất lượng thì các bạn cần nắm chắc các bước mà chúng tôi chia sẻ dưới đây để có thể tự đan cho mình. Mới bắt đầu học thì có vẻ khó thế nhưng khi đã quen tay thì các bạn sẽ cảm thấy vô cùng thích thú. Chúng ta vừa có thể tự đan cho mình những vật dụng cần thiết lại vừa có thể đan tặng bạn bè hay người thân nhân dịp gì đó quan trọng chẳng hạn.

Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!