Trang chủ Cuộc Sống Hướng dẫn chọn lồng nuôi thức ăn cho chim cút

Hướng dẫn chọn lồng nuôi thức ăn cho chim cút

0
Chia sẻ

Chim cút hiện nay được rất nhiều người dân chăn nuôi, vì thịt chim cút rất thơm ngon, trứng chim cũng bổ dưỡng nữa. Bạn nếu có ý định nuôi chim cút thì có thể tham khảo hướng dẫn chọn lồng nuôi thức ăn cho chim cút của mình nhé.

Lồng úm

Hướng dẫn chọn lồng nuôi thức ăn cho chim cút

Với lồng úm thì bạn nên để cách mặt đất khoảng 0,5 m, lồng có kích thước khoảng 1,5 x 1,0 x 0,5m, bạn có thể bao bọc xung quanh lồng bằng lưới ô vuông 1 cm. Khi mới úm cho chim con thì bạn pahri lót giấy vào đáy lồng và xung quanh để che kín giữ yên tĩnh cho chim và tránh được việc chim bị lọt chân xuống dưới đáy lồng.

Chuồng nuôi

Hướng dẫn chọn lồng nuôi thức ăn cho chim cút

Với chim cút thì bạn có thể nuôi theo hình thức nuôi lồng hoặc quây nuôi nền. Lồng có kích thước 1,0 x 0,5 x 0,2 m thì có thể nuôi được khoảng 20 đến 25 chim cút mái. Bạn nên để ý nóc lồng làm bằng vật liệu mềm kẻo chim cút nhảy lên làm bể đầu, bị thương đầu. Đáy lồng dốc khoảng 2 đến 3 độ để trứng chim cút có thể dễ dàng lăn ra ngoài, đáy lồng làm bằng lưới ô vuông 1 đến 1,5 cm, như vậy thì chim cút có thể đi lại thoải mái và phân cũng lọt xuống dễ dàng. Nếu bạn có ý định nuôi nhiều chim thì có thể chồng các lồng lên nhau, cách nhau khoảng 10 đến 12 cm để có thể cho vỉ hứng phân chim vào. Nền quây nuôi đường kính 1 đến 1,5 m, cao khoảng 0,4 m, bên trong có chụp sưởi và đèn, chuồng nuôi trong tuần đầu có thể dày là 200 đến 250 con 1 tuần, sang tuần thứ 2 là 150 đến 200 con, tuần thứ 3 là 100 đến 150 con.

Máng ăn, máng uống

Hướng dẫn chọn lồng nuôi thức ăn cho chim cút

Bạn có thể làm máng ăn, máng nước cho chim bằng nhôm hoặc nhựa, treo ở xung quanh chuồng, kích thước dài khoảng 0,5 đến 1 m, rộng khoảng 6 đến 7 cm, cao khoảng 5 đến 6 cm. Nếu là máng úm thì bạn có thể làm nhỏ hơn, thấp hơn, cho vào bên trong chuồng. Như vậy thì chim có thể ăn uống thoải mái trong chuồng.

Thức ăn

Hướng dẫn chọn lồng nuôi thức ăn cho chim cút

Thức ăn cho chim cút thì bạn có thể cho chúng ăn lượng thức ăn hỗn hợp mỗi ngày là 20 đến 25gr. Như vậy thì chim có thể có đầy đủ chất dinh dưỡng phát triển cơ thể tốt nhất và chim sẽ đẻ ra 1 quả trứng nặng khoảng 10 đến 11gr nặng bằng 10% cơ thể chim. Vì vậy thức ăn cho chim phải đảm bảo yêu cầu về dinh dưỡng về chất khoáng, đạm, sinh tố. Bạn nên cung cấp một lượng thức ăn đẩy đủ chất dinh dưỡng cho chim, chỉ nên cho chim ăn đủ  thôi, thừa ra cũng không tốt cho hệ tiêu hóa của chim, đồng thời còn khiến chim bị mắc bệnh béo phì, đi lại chậm chạp, lù đù.

Nước uống

Hướng dẫn chọn lồng nuôi thức ăn cho chim cút

Chim cút mỗi ngày uống hết 50 đến 100 ml nước, bạn phải cung cấp nước đầy đủ cho chim uống và đảm bảo nước sạch cho chim uống. Nếu bạn thấy nước cho chim uống bị nhiễm bẩn thì bạn phải thay nước sạch khác cho chim uống, ngoài ra thì bạn phải vệ sinh bát nước cho chim uống sạch sẽ mỗi ngày, có như vậy thì mới có thể phòng tránh các bệnh có thể xảy ra cho chim tốt được. Như vậy thì chim sẽ lớn lên khỏe mạnh, sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Thông qua những hướng dẫn về việc chăm sóc chim cút của mình thì chắc hẳn với những bạn mới bắt đầu nuôi chim cũng biết phải nuôi chim thế nào rồi đúng không, trong quá trình nuôi chim thì việc chăm sóc và phòng bệnh cho chim là vô cùng quan trọng vì nó sẽ giúp chim tránh được những bệnh tật phát sinh, khi chim mắc bệnh rồi thì việc chữa bệnh khá là phức tạp. Chúc bạn nuôi chim cút thành công nhé.