Trang chủ Cuộc Sống Hướng dẫn chế độ ăn và dinh dưỡng khi nuôi hamster

Hướng dẫn chế độ ăn và dinh dưỡng khi nuôi hamster

0
Chia sẻ

Hamster là một loài chuột nhỏ xinh, chúng không cần ăn thức ăn chứa vitamin C do chúng có thể tự sản xuất vitamin C trong cơ thể, do đó mà bạn cũng không cần đem bất kì một loại thức ăn có chứa vitamin C cho chúng ăn làm gì. Sau đây là hướng dẫn chế độ ăn và dinh dưỡng khi nuôi hamster.

Hướng dẫn chế độ ăn và dinh dưỡng khi nuôi hamster Hamster là loài sinh vật khỏe mạnh, chúng sẽ phát triển cân đối nếu được ăn một chế độ ăn dinh dưỡng hợp lý, với riêng hams thì cách tốt nhất để bạn xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh cho chúng đó là hãy mua ở siêu thị những thực phẩm dành riêng cho hams của những thương hiệu nuôi thú nổi tiếng như Rapster, Delikate, Kaytee… Những loại thức ăn đóng gói này đã được chế biến một cách nghiệm ngặt và quy định rõ ràng về chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho hams rồi. Ngoài thức ăn ra thì bạn cũng nên cung cấp nước uống cho hams nữa.

Bạn hãy để một chai nước gắn vào bên trong lồng nuôi hams, nếu lồng của bạn không có chỗ gắn chai nước thì bạn có thể thay việc sử dụng chai nước bằng bát nước. Tuy nhiên bạn cần chú ý là cái bát không nặng quá để hams có thể thuận lợi uống nước. Bạn hãy thay nước cho hams mỗi ngày để nước sạch sẽ và không đọng cắn bẩn, bạn có thể bổ sung thêm rau củ quả trái cây vào khẩu phần ăn cho hams. Tuy rằng những thực phẩm này có lẽ cũng không thật sự cần thiết tuy nhiên việc đổi bữa cho hams sẽ khiến hams hào hứng trong ăn uống hơn.

Hướng dẫn chế độ ăn và dinh dưỡng khi nuôi hamster

Có những loại thực phẩm có thể gây hại cho sức khỏe của hams vì vậy mà bạn cần biết để phòng tránh : Hạnh nhân, cải bắp, hạt táo, trái cây họ cam quýt, cà tím, tỏi, đậu đỏ, đâu tây, nấm onion, dưa muối, hoa quả ngâm giấm, Rhubarb… Những đồ ăn của người như khoai tây chiên, phô mai, sô cô la…

Bạn không được cho hams ăn những thức ăn có mùi hăng mạnh, những đồ ăn quá cứng và khô, những đồ ăn dẻo dính quá, tất cả những thứ đồ này đều gây hại cho bao tử của hams, chúng còn làm tổn thương những môi tế bào trong miệng hams. Sô cô la rất độc đối với hams, những đồ ăn mà con người bỏ đi thì không nên cho chúng ăn, bởi chúng không hợp ăn khẩu vị của con người.

Thức ăn hàng ngày cho hamster

Hướng dẫn chế độ ăn và dinh dưỡng khi nuôi hamster

Hams rất thích ăn rau, khi cho chúng ăn rau thì bạn cũng nên chú ý là đừng cho chúng ăn nhiều vì hams vốn là một loài sống ở môi trường ít nước như sa mạc mà trong rau thì lượng nước rất nhiều cho nên có thể khiến chúng bị tiêu chảy.

Hams khi sống ở môi trường hoang dã thì chúng thường ăn lá cây, côn trùng, hạt, cỏ. Do đó khi bạn nuôi hams thì nên cho chúng ăn nhiều loại hạt ngũ cốc, rau, hoa quả với mức độ thích hợp. Bạn nhớ rửa rau và hoa quả trước khi cho chúng ăn nhé. Rau riếp, súp lơ, ớt ngọt, dưa chuột, bông cải xanh rất tốt cho hams. Táo, đào, lê, dâu, chuối cũng là những loại tốt cho hams. Nếu chúng ăn hoa quả mà thừa thì bạn cũng nên dọn đi kẻo chúng ăn hoa quả thối và bị bệnh nhé.

Hướng dẫn chế độ ăn và dinh dưỡng khi nuôi hamster

Hams thích ăn những loại thức ăn phong phú và đa dạng, bạn cần chú ý đến khẩu phần ăn cho hams vì thức ăn ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của hams, ngoài ra thức ăn cũng sẽ ảnh hưởng đến sự sinh sản và tuôi thỏ của hams. Do đó bạn nên chắc chắn rằng nước mà bạn cho hams uống là nước sạch. Bạn nên để nước trong một chiếc bình là tốt nhất bởi đê nước trong đĩa thì chúng dễ dàng làm đổ, như vậy thì sẽ rất bẩn chuồng. Với bình nước thì bạn hãy rửa bình tối thiểu là 1 lần trong tuần, bạn có thể dùng bông ngoáy để chùi sâu vào trong thân bình cho sạch.

Vitamin và khoáng chất

Hướng dẫn chế độ ăn và dinh dưỡng khi nuôi hamster

Nếu chế độ ăn mà bạn đang cho hams ăn đã rất cân bằng và hợp lý rồi thì bạn không cần phải bổ sung khoáng chất hay vitamin gì cho hams hết. Với những con hams đang có bầu thì chúng rất thích loại đá mài răng có chứa khoáng chất. Do đó chúng thường gặm cắn đá mài như vậy thì chúng sẽ ăn được một lượng canxi lớn giúp răng chắc khỏe và sắc bén. Vitamin C là chất mà hams đặc biệt không cần, vì cơ thể chúng đã tự có thể sản xuất chất này rồi, nếu bạn cho chúng ăn thức ăn chứa vitamin C thì chỉ khiến cơ thể chúng dư thừa vitamin C mà thôi. Việc dư thừa này sẽ không tốt cho sức khỏe của chúng.

Thức ăn vặt cho hamster

Những đồ ăn vặt dành cho vật nuôi đa phần hamster rất thích. Bạn hãy thỉnh thoảng cho hamster ăn đồ ăn vặt để hamster bổ sung chất. Những đồ ăn vặt này sẽ kích thích khẩu vị của hamster ăn mạnh hơn, vì vậy bạn có thể cho hamster ăn những loại thức ăn vặt như bánh mì, trứng luộc, bỏng gạo, sâu gạo, ngô rang.