Trang chủ Sức Khoẻ Hướng dẫn cách xử lý vết thương do kiến ba khoang cắn...

Hướng dẫn cách xử lý vết thương do kiến ba khoang cắn kịp thời và chuẩn xác nhất

0
Chia sẻ

Kiến ba khoang là loài kiến độc. Đối với vết thương do kiến ba khoang cắn cần có cách xử lý phù hợp để tránh tình trạng bị sưng phồng và tệ hơn là bị bội nhiễm. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý vết thương do kiến ba khoang cắn kịp thời và chuẩn xác nhất. Mời theo dõi!

kiến ba khoang

kiến ba khoang

Kiến ba khoang thường thích sống ở các ruộng lúa, cỏ mục, vườn cây, bãi rác thải, công trình đang xây dựng… Vào đầu mùa mưa chúng xuất hiện nhiều nhất. Ngòai ra chúng còn ưa thích ánh sáng đèn ban đêm. Vì thế vào mùa mưa, chúng không còn nơi cư trú do nước ngập nên khi thấy ánh đèn trong nhà, chúng thường  bay vào trong nhà và đậu vào quần áo, khăn mặt, giường chiếu, chăn màn. Kiến ba khoang thường tiết ra chất dịch, chất này khi tiếp xúc với da người sẽ gây tổn thương nặng.

vết cắn của kiến ba khoang

Một số biểu hiệu khi bị kiến ba khoang cắn:

– Da có dát đỏ, thành đám hoặc vệt, nền hơi cộm, trên có mụn nước hoặc mụn mủ nhỏ li ti ở giữa, có vùng hơi lõm màu vàng nâu, hình tròn hoặc bầu dục.

– Viêm da thường xuất hiện ở những như: mặt, cổ, ngực, gáy, vai, tay, …

– Khi bị kiến ba khoang cắn, cơ thể bạn có thể tiếp tục xuất hiện những vùng da bị tổn thương khác khi dùng tay gãi quệt ra, đặc biệt là các vùng nếp gấp.

– Đối với trẻ em bị kiến ba khoang cắn có thể xuất hiện triệu chứng sốt nhẹ, nổi hạch ở vùng lân cận.

Cách xử lý vết thương kiến ba khoang cắn

Có câu “Phòng bệnh còn hơn chữa bệnh”, vì thế trước tiên cần có những biện pháp phòng kiến ba khoang để không để xảy ra nhiều hậu quả đáng tiếc.

TS Nguyễn Văn Khải (Ông già Ôzôn) có chia sẻ khá hữu ích về việc ngăn chặn kiến ba khoang vào nhà như sau: khi kiến ba khoang xuất hiện ở khu vực nhà mình thì hãy dùng bát sứ hoặc ca nhựa đựng nước tiệt trùng anolyt (loại nước được tạo ra từ nước cất và muối ăn tinh khiết) đặt ở các vị trí khác nhau trong nhà. Tiếp tục dùng bơm xịt nhỏ, bơm nước tiệt trùng lên tường, kẽ tường, sàn nhà, … Với cách làm này kiến ba khoang sẽ bỏ đi không còn một con nào.

nước tiệt trùng anolyt

Ngoài cách trên, bạn hoàn toàn có thể phòng kiến ba khoang bằng cách đóng kín cửa để kiến không chui vào nhà hoặc sử dụng lưới ngăn côn trùng ở các khu vực cửa sổ, lỗ thông khí. Vì kiến ba khoang khá thích ánh ánh vì thể, buổi tối không nên bật đèn neon, không nên ngồi gần các nguồn sáng như bóng đèn. Còn khi tiếp xúc với kiến ba khoang, đừng chủ quan vì dịch của loại kiến này sẽ gây tổn thương cho bạn khi tiếp xúc; vì thế hãy đeo găng tay hoặc dùng giấy mềm lót, không nên tiếp xúc trực tiếp.

Còn trường hợp “phòng bệnh” không được, thì hãy có cách xử lý thông minh khi bị kiến ba khoang cắn nhé! Trước tiên bạn cần hết sức bình tĩnh, đừng hoảng loạn. Sau đó, pha nước tiệt trùng và nước nóng theo tỉ lệ: 1 : 3 sao cho hỗn hợp nước nóng khoảng 40- 45 độ C là được. Tiếp tục dùng khăn bông thấm nước này rồi đắp lên vùng da bị cắn, cứ làm như vậy trong 10 phút là được. Lưu ý, hỗn hợp trên bị nguội ta lại châm thêm nước sôi vào để duy trì nhiệt độ 40 – 45  độ C nhé. Để đạt hiệu quả tốt nhất bạn nên làm không quá 3 lần/ngày. Với cách làm này vết thương của bạn sẽ nhanh chóng khỏi, đồng thời sẽ giúp bạn giảm thiểu đáng kể sự khó chịu vì vết cắn đấy.

Chúng tôi vừa chia sẻ đến quý bạn đọc cách xử lý vết thương do kiến ba khoang cắn kịp thời và chuẩn xác nhất. Nếu xử lý đúng cách thì bạn không cần phải đi bệnh viện đâu. Hãy lưu lịa bài viết này và sử dụng khi cần nhé. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau.