Trang chủ Cuộc Sống Hướng dẫn cách tỉa cánh mỏ và móng chân cho chim cảnh

Hướng dẫn cách tỉa cánh mỏ và móng chân cho chim cảnh

0
Chia sẻ

Bạn muốn nuôi một chú chim cảnh, vậy bạn đã biết cách nuôi dưỡng và chăm sóc chim cảnh như thế nào chưa, công đoạn chăm sóc chim cảnh sẽ khá là vất vả cho bạn bởi vì nếu bạn không chăm sóc cho chúng tốt thì chúng có thể mắc bệnh và chết đi, ngoài ra thì việc tỉa tót cho chim cũng rất cần thiết vì như vậy sẽ tôn lên dáng chim hơn. Mình có hướng dẫn cách tỉa cánh mỏ và móng chân cho chim cảnh để bạn tham khảo nhé.

Tỉa cánh

Hướng dẫn cách tỉa cánh mỏ và móng chân cho chim cảnh

Công đoạn tỉa cánh cho chim cũng không quá phức tạp vì vậy bạn có thể làm ở nhà hay nhờ bác sĩ thú làm giúp, hướng dẫn cách tỉa cánh cho bạn để lần sau bạn có thể tự làm. Bạn nên chú ý một điều là đừng bao giờ cắt lông máu nhé, những chiếc lông này mới mọc và vẫn còn có lớp màng bảo vệ. Lông vẫn nối với nguồn cung cấp máu, nếu bạn cắt phải lông này thì chim sẽ chảy máu đó. Khi bạn lỡ cắt phải rồi thì bạn hãy cầm máu cho chim bằng cách túm chặt cánh chim lại, kéo chiếc lông ra khỏi gốc.

Hướng dẫn cách tỉa cánh mỏ và móng chân cho chim cảnh

Nếu bạn tỉa cánh tốt thì sau khi tỉa xong chim vẫn có thể bay lên khỏi mặt đất một chút nhưng không bay cao và xa được. Việc này xảy ra khi mà ta cắt mất lông ở 2 bên cánh chim, lúc tỉa cánh cho chim xong thì bạn thả chúng dưới đất và để chúng khám phá một điều rằng chúng không thể bay được nữa trừ khi lông ở cánh chim của chúng dài ra.

Mài mỏ

Hướng dẫn cách tỉa cánh mỏ và móng chân cho chim cảnh

Với những chú chim có mỏ vừa phải thì bạn không cần phải làm gì nhưng nếu với những con chim có mỏ dài quá hoặc mỏ chim xuất hiện vết nứt thì bạn hãy giúp chim mài mỏ. Do mỏ chim cũng có nguồn cung cấp máu và các giác quan ở mỏ ảnh hưởng đến thần kinh của chim nên trước khi động chạm tới mỏ chim thì bạn hãy gặp bác sĩ để xem là bạn phải làm như thế nào, nên cắt bớt mỏ chim bao nhiêu là thích hợp nhé. Các bác sĩ thú ý đa phần đều có sẵn một dụng cụ mài mỏ chim vì vậy bạn hãy mang chim tới gặp bác sĩ thú y để bác sĩ mài mỏ cho chứ đừng tự tiện làm nhé.

Cắt móng

Hướng dẫn cách tỉa cánh mỏ và móng chân cho chim cảnh

Cắt móng là một trong những quy trình chăm sóc chim mà ta thường thấy, việc cắt móng cho chim bạn hoàn toàn có thể làm ở nhà tuy nhiên vẫn nên hỏi ý kiến các chuyên gia trước. Khi bạn cắt móng cho chim thì móng sẽ chảy máu, lúc này bạn cần dùng một loại bột cầm máu đó là Quik-stop, móng của loài vẹt rất sắc và chúng làm người bị đau, bị thương khi đậu trên vai người. Bạn đừng để chim đậu ở giấy nhám với hy vọng móng chim sẽ bị mòn bởi vì những chỗ đậu này sẽ khiến chân chim gặp rất nhiều vấn đề, chân chim có thể bị thương, lở loét và đau nhức trong thời gian dài.

Hướng dẫn cách tỉa cánh mỏ và móng chân cho chim cảnh

Qua những công đoạn tỉa cánh, mài mỏ, cắt móng cho chim ở trên thì hẳn là bạn cũng đã có thêm một số kinh nghiệm khi nuôi chim cảnh rồi đúng không nào. Những công đoạn trên cũng không hề khó làm nhưng nếu bạn mới làm lần đầu thì tốt nhất nên làm khi có những người đi trước ở bên cạnh bạn để hướng dẫn cho bạn tránh việc bạn làm sai, lỡ cắt vào những chỗ không nên cắt khiến chim ra máu nhiều, những lúc như vậy thì bạn cũng sẽ bị lúng túng và không biết làm gì hết, bạn sẽ cần một ai đó chỉ cho bạn biết cách phải làm như nào tiếp theo, khi mà bạn đã biết cách chăm sóc chim rồi thì bạn có thể làm mọi việc tốt hơn.