Trang chủ Cuộc Sống Hướng dẫn cách phòng và trị bệnh cho tôm thẻ chân trắng

Hướng dẫn cách phòng và trị bệnh cho tôm thẻ chân trắng

0
Chia sẻ

Hiện tại dịch bệnh xuất hiện ở tôm thẻ chân trắng đang ngày một nghiêm trọng lên, do đó các hộ nuôi tôm cần có biện pháp phòng và trị bệnh hiệu quả cho tôm. Cũng vì việc nuôi tôm ở diện tích lớn và nuôi theo kiểu công nghiệp cho nên việc tôm mắc bệnh hàng loạt là điều dễ thấy. Sau đây mình xin chia sẻ hướng dẫn cách phòng và trị bệnh cho tôm thẻ chân trắng.

Hướng dẫn cách phòng và trị bệnh cho tôm thẻ chân trắng

Bệnh Taura

Hướng dẫn cách phòng và trị bệnh cho tôm thẻ chân trắng

Bệnh Taura khiến cơ thể tôm và các bộ phận khác trên cơ thể có màu đỏ hoặc đen hồng. Tôm trở nên biếng ăn, lờ đờ, hay rúc vào mội nơi nào đó. Gan tụy của tôm vàng hơn bình thường, mang tôm bị sưng. Tôm sẽ chết sau khi lột xác 2 đến 3 ngày. Do đó bệnh này thật sự nguy hiểm cho tôm thẻ, bệnh này chỉ ủ trong thời gian ngắn và khiến tôm chết 95%. Khi tôm chết sẽ chìm xuống đáy ao và sẽ nổi lên sau 2 đến 3 ngày bởi vậy với những hộ gia đình nuôi tôm nếu không phát hiện bệnh kịp thời con thể sẽ bị thiệt hại tiền bạc số lượng lớn vì tôm chết hàng loạt.

Hướng dẫn cách phòng và trị bệnh cho tôm thẻ chân trắng

Vi khuẩn gây bệnh này là Vibrioharveae ngoài ra còn có 3 loại virut nữa. Tôm sú cũng có thể mắc bệnh này. Người ta còn gọi bệnh Taura là bệnh đỏ đuôi, năm 1992 bệnh này do một nhà khoa học tìm ra ở Châu Mỹ. Vi rút gây bệnh Taura là virus họ Picornaviridae, chúng có trong các tế bào chất, và lây lân dần sang các mô và biểu bì của tôm khiến tôm trở nên yếu đi. Bệnh này thường xuất hiện khi tôm được 2 tuần tuổi, lúc này tôm đang dần lột xác thì nó phát tác và khiến tôm èo ọt, vỏ mềm đi, nó phá hủy hệ tiêu hóa của tôm rất nhanh. Bệnh này nếu ta không để ý tôm kỹ thì sẽ khó phát hiện bằng mắt thường, bởi chúng chỉ là những vi khuẩn rất nhỏ, chúng trôi nổi lơ lửng trong ao hồ.

Bệnh này hiện nay không có thuốc đặc trị, cách duy nhất mà bạn có thể làm đó là giữ cho môi trường nuôi tôm luôn sạch sẽ, tránh ô nhiễm nguồn nước, hạn chế những xao động từ bên ngoài, cung cấp các thức ăn dinh dưỡng đầy đủ cho tôm, bạn có thể bô sung vitamin trong thức ăn của tôm để giúp tôm tăng sức đề kháng với bệnh tật.

Nhiễm cầu trùng

Hướng dẫn cách phòng và trị bệnh cho tôm thẻ chân trắng

Bệnh này xảy ra khi mà nhiệt độ môi trường nước trong ao hồ tăng lên hoặc nước trở nên mặn khiến tôm bị rụng đầu, gan sưng tấy, tôm chuyển màu lúc đỏ lúc trắng, vỏ tôm trở nên mềm. Bệnh này là bệnh truyền nhiễm nên lây lan rất nhanh tạo thành bệnh dịch, bạn nên phòng ngừa bệnh này bằng cách thay nước sach cho tôm, thường xuyên thay nước, lượng nước mỗi lần thay ít đi một tí để tôm đỡ sốc. Những ao tôm bị bệnh thì bạn phải cách li đi, trộn acid Flohidric vào trong thức ăn cho tôm ăn.

Nhiễm khuẩn ở tôm giống

Hướng dẫn cách phòng và trị bệnh cho tôm thẻ chân trắng

Hiện tượng tôm bị rụng chân, thối mắt, đen mang, rụng đầu, rữa mang, gan sưng đỏ là do bệnh nhiễm khuẩn gây ra. Mức độ nguy hại của 2 bệnh này nhẹ hơn 2 bệnh trên nhưng nếu bạn không xử lý tốt thì vẫn có thể xảy ra hiện tượng tôm chết hàng loạt. Để phòng loại bệnh này thì bạn nên tiêu độc, thay nước cho ao tôm, cho thuốc kháng sinh vào trong thức ăn của tôm.

Trên đây là một số bệnh thông thường mà các hộ gia đình nuôi tôm thường gặp phải, những căn bệnh này đều rất nguy hiểm cho tôm vì chúng không có thuốc đặc trị, và khi bệnh xảy ra thì chúng ta phải chấp nhận những thiệt hại to lớn mà nó gây ra. Vì để tránh những mất mát tiền bạc to lớn này thì mọi người cần có biện pháp phòng tránh tốt nhất trước khi tôm mắc bệnh nhé.