Trang chủ Cuộc Sống Hướng dẫn cách nuôi thỏ để đạt năng suất cao

Hướng dẫn cách nuôi thỏ để đạt năng suất cao

0
Chia sẻ

Hiện nay nhà nhà đang có xu hướng nuôi thỏ, việc nuôi thỏ sở dĩ trở thành xu hướng được nhiều người quan tâm bởi vì chúng dễ nuôi và lại cho lợi nhuận kinh tế cao. Tuy nhiên bước chọn giống và chăm sóc thỏ cũng không hề dễ dàng. Sau đây mình xin hướng dẫn cách nuôi thỏ để đạt năng suất cao.

Công đoạn chọn giống

Hướng dẫn cách nuôi thỏ để đạt năng suất cao

Chọn giống là công đoạn đầu tiên trước khi bắt đầu nuôi, nếu bạn muốn nuôi thỏ để thì với thỏ cái làm giống bạn nên chọn những con có đặc điểm như sau : hoạt bát, nhanh nhẹn, sức khỏe tốt, 4 chân khỏe, đầu nhỏ, hông rộng, lưng phẳng, hiền lành, có 8 vú trở lên, thỏ phát triển hoàn toàn khỏe mạnh, không có dị tật gì, bộ phận sinh dục bình thường.

Với thỏ cái làm giống thì cần chọn từ thỏ mẹ nào đẻ khỏe, dễ thụ thai, trung bình một năm có thể đẻ được 5 – 6 lứa và mỗi lứa có khoảng 6 – 7 con. Tỷ lệ thỏ con sống bình thường sau khi sinh, ít bệnh tật là trên 80%. Chọn thỏ đực làm giống thì nên chọn con khỏe mạnh, lanh lợi, nhanh nhẹn, đầu to vừa phải, lưng rộng, ngực to, chân sau chắc khỏe, lông rậm, mướt.

Quá trình phối giống

Hướng dẫn cách nuôi thỏ để đạt năng suất cao

Thỏ cái khi động dục thường có những biểu hiện là bỏ ăn, bứt lông, cắn máng, nằm chổng mông, bới tung chuồng để tạo ổ. Nơi bộ phận sinh dục thì 2 mép âm hộ có màu hồng nhạt sau đó từ từ chuyển sang hồng đậm hay tím bầm lại. Bạn hãy phối giống cho thỏ khi mà mép âm hộ của thỏ có màu hồng đậm. Bạn hãy trực tiếp mang thỏ cái đến chuồng thỏ đực để gây giống. Nếu bạn làm ngược lại mang thỏ đực vào chuồng thỏ cái thì có thể thỏ đực sẽ không chịu phối giống hoặc dù phối giống thì chất lượng giống cũng không đạt.

Hướng dẫn cách nuôi thỏ để đạt năng suất cao

Bạn nên phối giống cho thỏ và thời gian sáng sớm hay lúc chiều mát, nếu trong lúc giao phối mà thỏ cái có biểu hiện phản kháng, không chịu cho thỏ đực giao phối, đuôi thỏ cái cụp lại thì bạn bắt thỏ cái ra khỏi chuồng thỏ đực và lại tiếp tục cho thỏ cái vào chuồng thỏ đực ngày hôm sau. Khi mà thỏ cái đã chấp nhận thỏ đực thì bạn đợi lúc việc giao phối hoàn thành nghĩa là khi thỏ đực kêu lên một tiếng và nằm ngửa ra chuồng thì bạn đem thỏ cái về chuồng, với từng con thỏ cái bạn nên phối cho chúng 2 lần và mỗi lần thì cách nhau 4 đến 6 tiếng.

Chăm sóc, nuôi dưỡng

Hướng dẫn cách nuôi thỏ để đạt năng suất cao

Thỏ mang thai trong khoảng 35 ngày, vào thời gian này thì bạn nên cho thể ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, bạn hãy cho thêm cám, củ cải, rau củ quả vào trong thức ăn của thỏ, như vậy sẽ tránh được việc thỏ bị táo bón, ngoài ra thỏ còn được bổ sung chất dĩnh dưỡng tạo sữa cho con, bạn có thể cho thỏ ăn thêm cỏ khô để thỏ không bị đầy bụng nước như vậy sẽ ảnh hưởng không tốt cho cái thai. Khi ngày đẻ đến gần thì thỏ hay nằm dài người, và thỏ đẻ mất 1 đến 2 tiếng. Tuy thỏ mẹ đã chuẩn bị cho con một cái ổ đẻ nhưng bạn vẫn nên xem xét nếu trời trở lạnh thì nên cho thêm một cái đèn sưởi vào bên trong chuồng. Nơi thỏ đẻ nên tránh ánh sáng, có độ yên tĩnh và không có khói thuốc lá.

Khi thỏ đẻ con xong thì bạn phải vệ sinh ổ cho sạch sẽ, lấy nước cho thỏ mẹ uống, bạn phải cho thỏ mẹ uống đầy đủ nước nếu không thỏ mẹ sẽ ăn thịt con. Thời gian đầu này bạn cần theo dõi cẩn thận kẻo thỏ con nhỏ quá có thể bị lọt khỏi chuồng hay thỏ mẹ ăn con.

Phòng bệnh

Hướng dẫn cách nuôi thỏ để đạt năng suất cao

Bạn nên thường xuyên để ý xem tình trạng của thỏ có tốt không để tránh việc thỏ mắc phải một số bệnh như sình bụng, ghẻ, tiêu chảy… Khi thời tiết thay đổi bất thường thì bạn nên cho thỏ uống kháng sinh và vitamin trong 3 đến 5 ngày để thỏ có sức đề kháng với bệnh tật và giảm thiểu căng thẳng.

Trên đây là một số kinh nghiệm nuôi thỏ đẻ của mình hy vọng sẽ giúp các bạn được phần nào trong việc nuôi thỏ và gây dựng kinh tế. Việc nuôi thỏ không hề dễ dàng chút nào nhưng nếu như bạn có thể nắm vững được những điều này thì có nghĩa là bạn đã thành công 1 nửa rồi, ngoài những điều trên bạn còn có thể tìm hiểu thêm  về những đặc điểm, biểu hiện của thỏ như thỏ thích ăn cái gì, thỏ thường có biểu hiện gì khi bị bệnh, thỏ thích sống ở một nơi như nào, khi nuôi trong chuồng thì có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe thỏ không… tất cả những điều này đều cần đến sự đầu tư tìm hiểu một cách cẩn thận và chu đáo của bạn.