Trang chủ Cuộc Sống Hướng dẫn cách nuôi tép ong dành cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn cách nuôi tép ong dành cho người mới bắt đầu

0
Chia sẻ

Nếu như bạn đã nhàm chán với việc nuôi chim, cây cảnh, cá thì có thể thử một loại hình nuôi mới là tép ong xem sao. Sau đây là hướng dẫn cách nuôi tép ong dành cho những người mới bắt đầu nuôi tép ong. Khi nhìn vào một bể kính nuôi tép ong, trên những gờ đá phủ rong rêu, những chú tép đang tung tăng bơi lượn, nô đùa thoải mái, khi ngắm nhìn chúng có lẽ con người ta cũng cảm thấy lòng rộng mở hơn, thấy yêu thiên nhiên hơn.

Kích thước hồ

Hướng dẫn cách nuôi tép ong

Hồ nuôi tép ong phải chứa được 90L, tép sẽ khó đẻ nếu hồ quá nhỏ. Một cái hồ đủ rộng thì tép có nơi để chơi đùa, thỏa sức bơi lội, khi tép vận động nhiều thì tép sẽ khỏe mạnh và mau lớn.

Nhiệt độ

Hướng dẫn cách nuôi tép ong

Hồ nuôi tép nên để nhiệt độ ấm áp là 21,5 đến 24 độ là thích hợp, có người con nuôi ong đỏ với cherry ở nhiệt độ trên 25 độ cũng không vấn đề gì, tuy nhiên bạn vẫn nên giữ nhiệt độ tiêu chuẩn này để tép ong phát triển và sinh sản dễ dàng hơn. Tôi cũng đã có thêm kinh nghiệm sau khi nuôi thử 1 đàn tép ở nhiệt độ 26 độ C và tôi nhận ra rằng những con tép mái mang trứng cho tỉ lệ nở tép con rất thấp.

Nước

Mức nước trong hồ có độ cứng vừa phải sẽ giúp tép lên màu chuẩn và sinh sản thuận lợi hơn.

Cây thủy sinh

Hướng dẫn cách nuôi tép ong

Cây này rất cần thiết trong hồ nuôi tép bởi cây giúp ổn định lượng nước và môi trường hồ cũng tự nhiên hơn.

Máy lọc

Máy lọc nước nên có miếng hút chặn đầu hút để tép con không bị hút vào bên trong máy lọc, gây nguy hiểm cho tép.

Độ PH

Khi nuôi tép bạn cũng cần tìm hiểu độ PH lý tưởng để nuôi tép là bao nhiêu, theo tôi được biết thì độ PH lý tưởng hiện tại là 7.4, cũng có người đã nuôi tép thành công ở môi trường axit. Tuy nhiên tôi dám chắc chắn với bạn rằng tép sẽ không thể sống nổi trong môi trường kiềm.

Thay nước

Hướng dẫn cách nuôi tép ong

Việc thay nước là điều cần thiết để giữ cho mức nước trong hồ sạch sẽ, ong đỏ có thể bị ngộ độc nitrate nếu nước bẩn, do vậy mà chúng kêu cầu chất lượng nước tốt nhất. Bạn nên thay 30% nước mỗi tuần, tôi thì cũng thay nước như vậy nhưng dùng thêm thuốc khử clo.

Khí CO2

Bạn nên sử dụng hệ thống CO2 theo liều lượng nhẹ để giúp cây sống trong hồ khỏe mạnh và cũng giúp hồ nước ổn định độ PH. CO2 thật sự cũng không cần thiết khi bạn nuôi tép ong, chúng sẽ rất nguy hiểm cho tép của bạn nếu bạn để liều lượng mạnh.

Hệ thống chiếu sáng

Tôi hay dùng hệ thống chiếu sáng quang phổ 10 tiếng 1 ngày và hẹn giờ tắt.

Không dùng hóa chất

Bạn đừng dùng hóa chất gì để kích thích tép phát triển bởi chúng đã có thể ăn đủ chất từ thức ăn mà bạn cho rồi.

Thức ăn

Hướng dẫn cách nuôi tép ong

Thức ăn dành cho tép ong là HBH Vegetable Wafers và HBC Crab & Lobster Bites. Tép ong rất thích ăn loại này, và chúng thích thức ăn không chứ nhiều hàm lượng đồng, ngoài ra bạn còn có thể cho chúng ăn thêm các loại rau củ, tôi thì thường cho chúng ăn rau xanh luộc, tuy nhiên tôi không cho chúng ăn nhiều, tôi chỉ cho chúng ăn có 1 lần trong ngày và lượng rau thì rất ít.

Từ những điều tôi nói trên thì bạn có thể thấy là việc nuôi tép ong cũng giống như khi bạn nuôi những loài tép nước ngọt khác và chìa khóa thành công mà bạn cần đó là bạn biết cách điều chỉnh chất lượng nước và nhiệt độ sau cho phù hợp nhất để tép có thể sinh sản thành công.

Chúc bạn nuôi tép ong thành công