Chia sẻ

Chó pug hiện nay đang được nuôi rất phổ biến ở Việt Nam và trên thế giới chắc bởi thân hình mũm mĩm, đáng yêu, khuôn mặt xệ với những lớp rất ngộ nghĩnh. Đặc biệt là giá chó pug ở Việt Nam đang khá là thấp mà chúng cũng rất dễ nuôi, không kén ăn, và cũng không tốn nhiều công chăm sóc như các giống chó cảnh khác. Tuy nhiên, do tính cách rất lười biếng lại tham ăn, thì chó pug dễ mắc bệnh béo phì dẫn đến giảm đáng kể tuổi thọ. Hôm nay chúng tôi hướng dẫn cách nuôi chó pug đúng cách nhất

hướng dẫn bạn cách nuôi chó pug đúng cách nhất

Cách nuôi chó pug
1. Chế độ dinh dưỡng

Như đã nói trên, thì chó Pug không kén ăn, nó có thể ăn ngon lành bất cứ thứ gì mà bạn cho. Tuy vậy bạn cần kiểm soát khối lượng thức ăn của pug, vì chúng rất phàm ăn nên rất dễ bị béo phì đó. Nhất là chế độ ăn ở Việt Nam lại rất giàu tinh bột (từ cơm, cháo, bánh mì, bún,….

Khối lượng chó pug như thế nào là hợp lý nhất? Thông thường thì 1 em pug sẽ có khối lượng thức ăn bằng 3 – 4% khối lượng cơ thể, tùy theo mức độ hoạt động và độ tuổi của pug. Những bạn nào mà hoạt động nhiều hoặc còn nhỏ, dưới 6 tháng tuổi, thì sẽ cần nhiều hơn mức 3%.. Vừa nhỏ vừa hoạt động nhiều có thể sẽ cần tới 4%. Ngược lại, những chú chó pug ở tuổi đã “xế chiều” thì chỉ cần khối lượng thức ăn ít hơn, chỉ khoảng 2.8%, nếu hoạt động nhiều thì 3% là đủ.

Trong chế độ dinh dưỡng cần giàu protein (từ thịt, cá, nội tạng)sẽ chiếm từ 20 – 25% khối lượng thức ăn, chất béo chiếm từ 10 – 15%. Ngoài ra bạn cũng cần bổ sung chất xơ, tinh bột và vitamin.

hướng dẫn bạn cách nuôi chó pug đúng cách nhất
2.Tập thể dục và chơi đùa

Chó pug thì không cần tập thể dục nhiều. Không giống với nhiều giống chó cảnh khác (có thể phá phách, cắn xé, cào, tha lôi đồ đạc nếu bạn nhốt trong nhà quá lâu), chó pug sẽ khá ngoan ngoãn khi nhốt trong nhà cả ngày, chúng có thể nằm im một chỗ chờ chủ về, hoặc cùng lắm chỉ chạy đi chạy lại cho đỡ mỏi người.

Tuy nhiên để tránh cho chúng không bị béo phì và giữ cho chúng được tinh thần luôn thoải mái, thì bạn nên cho em pug ra ngoài đi dạo và tập thể dục ít nhất 15 phút mỗi ngày. Có thể cho chơi các trò đuổi bắt bóng hoặc gậy. Chó pug gần như không có bản năng săn mồi nên không biết chơi trò này, nhưng vẫn có thể chơi nếu bạn dậy chúng.

hướng dẫn bạn cách nuôi chó pug đúng cách nhất

Hoặc bạn cũng có thể cho chúng chạy bền, bạn có thể ngồi trên xe chạy vòng vòng trong công viên và dắt chúng theo, đây sẽ là một cách rất hữu hiệu để đốt mỡ thừa. Tuy nhiên pug không giai sức đâu nhé, chúng sẽ rất nhanh mệt, nên bạn không được cho chúng tập quá sức, chúng có thể “lăn ra” vì sốc nhiệt nếu trời nóng.

3. Chăm sóc sức khỏe

Chó pug chịu nóng và lạnh đều rất là kém, chúng rất dễ bị sốc nhiệt nếu chơi ngoài trời quá nóng, hoặc bị cảm lạnh nếu dính mưa (dù trời không lạnh mấy). Bạn nên để chúng chơi trong nhà trong mùa hè và chỉ cho ra ngoài vào sáng sớm hoặc hiều muộn. Mùa đông thì bạn cần mặc quần áo ấm cho chúng, không để nằm dưới sàn mà phải có vải lót bên dưới, có đệm cho chó thì quá tốt. Nếu em pug sạch sẽ (và bạn chưa có gấu) thì có thể ôm luôn đi ngủ cho ấm, em pug rất mập, da chúng cũng mềm mại nên ôm đi ngủ rất thích.

Pug có lông ngắn nên bạn cũng không cần phải tắm nhiều, 1 năm 2 – 3 lần là đủ . Tuy nhiên do chúng hay lê la và nghịch bẩn, nên nếu bạn cho chúng ra ngoài chơi nhiều thì phải tắm cho chúng thường xuyên, khoảng 2 – 3 tháng / lần. Tắm xong cần phải sấy khô lông nhanh chóng để tránh bị cảm lạnh.

Đánh răng cho pug cũng là việc rất cần thiết, mình thấy không nhiều bạn nuôi pug chú ý đến việc này. Pug có cái lưỡi siêu dai, miệng siêu rộng, chúng lại rất hay liếm mặt chủ nên bạn sẽ muốn chúng liếm khi miệng thơm tho, hơn là khi cả năm trời không oánh răng. 1 tuần đánh răng ít nhất 1 lần là cần thiết, nếu có nhiều thời gian hơn thì 2 lần / tuần. Mỗi lần đánh răng bạn nên lau mặt cho chúng luôn, nhất là vùng lông dưới mắt do chúng hay chảy nước mắt, dẫn đến lông bị bết và bẩn.

hướng dẫn bạn cách nuôi chó pug đúng cách nhất

Chó pug thật là đáng yêu phải không nào nhìn mặt chúng thật là ngộ nghĩnh quá đi. Bạn hãy mua ngay một con chó pug về thôi và với những hướng dẫn trên thì chắc chắn chú chó của bạn sẽ thật nhanh lớn và khoẻ mạnh đó.
Chúc các bạn thành công!