Trang chủ Cuộc Sống Hướng dẫn cách nuôi chim cu gáy

Hướng dẫn cách nuôi chim cu gáy

0
Chia sẻ

Chim cu gáy hiện nay không chỉ là một loài chim đơn thuần mà nó còn là thú cưng trong gia đình mỗi nhà. Vậy bạn đã biết cách nuôi chim cu gáy to đẹp và khỏe giọng chưa, dù biết rồi hay chưa biết thì bạn cũng hãy xem hướng dẫn cách nuôi chim cu gáy của mình xem thế nào nhé.

Hiện nay nuôi chim cu gáy là thú vui tao nhã của người chơi chim, để có thể có một chú chim phát triển khỏe mạnh, người chơi đã rất kì công trong việc chọn giống và chăm sóc cho chim.

Nuôi từ khi chim còn nhỏ

Hướng dẫn cách nuôi chim cu gáy

Người chơi chim mong muốn có một chú chim cu gáy hoàn hảo nhất nên thường chọn nuôi chim con từ bé, như vậy thì việc nuôi, chăm sóc và huấn luyện chim sẽ dễ dàng hơn, khi chọn giống thì bạn hãy chọn những con chim cu rừng hoặc chim con nuôi đẻ.

Cách nuôi chim cu gáy khi cho ăn

Hướng dẫn cách nuôi chim cu gáy

Các con chim cu gáy con thường rúc vào miệng mẹ để tìm thức ăn, đây là bản năng của chúng, chúng ăn được những mảnh gạo vụn, chim mẹ sẽ kề miệng của mình gần miệng chim con để mớm mồi cho con, bạn cũng có thể cho chim con ăn giống i như vậy, lúc đầu có thể bạn còn lạ lẫm chưa quen nhưng dần sẽ thấy bình thường thôi. Bạn lưu ý lúc cho chim cu gáy con ăn thì bạn nên để trúng đậu lên mu bàn tay hay cánh tay của bạn chứ đừng để lên lòng bàn tay vì mồ hôi ở trên tay bạn lại chính là chất độc ảnh hưởng đến chim con, chúng có thể bị thương ở chân, nặng thì bại liệt.

Bảo vệ và làm thân với chim cu

Loài chim nuôi nhốt trong lồng này cũng giống như các loài chim khác, chúng sợ mèo và chuột, vì vậy bạn hãy để lồng chim ở vị trí cao kẻo mèo ăn thịt mất chim, khi bạn treo ở nơi yên tĩnh thì chim cũng đỡ bị giật mình, hoảng hốt khi có người lạ đến gần, đi qua.

Cách để làm thân với chim cu gáy trong quá trình nuôi

Hướng dẫn cách nuôi chim cu gáy

Nếu bạn muốn trở nên thân thuộc với chim cu gáy thì hãy làm quen, thân cận với nó ngay từ khi nó còn là một chú chim nhỏ, bạn thả vài hạt vừng, ngô đến cạnh bên lồng, khi bạn thường xuyên làm vậy thì dần dần chúng sẽ quen bạn, chúng sẽ có cảm giác an toàn khi ở bên bạn, và chúng sẽ dần đến bên cạnh bạn. Tuy nhiên bạn cần lưu ý một điều là không được thả chim ra đâu nhé bởi khi chúng tập vỗ cánh chúng hoàn toàn có thể bay đi mất đó.

Cách tập gáy cho chim cu

Hướng dẫn cách nuôi chim cu gáy

Khi bạn thấy chim cu gáy dần mọc cườm thì lúc này bạn nên tập gáy cho chim, hàng ngày bạn sẽ đến gần chim, phát âm ‘cục cu, cục cu” như tiếng chim cu, ngày một nhanh hơn, hối thúc hơn. Bạn đầu khi bạn làm vậy thì chim sẽ né bạn như sau đó thì sẽ rất sung, nó còn gù lại bạn. Đây là cách để bạn tập gáy cho chim cu có một giọng gù hay và chất lượng.

Bạn nên chú ý một số vấn đề sau khi tập gáy cho chim: bạn hãy nói ‘cục cu, cụ cu’ cho chim nghe chứ đừng nói ‘ cục cu cu cu’ tiếng phía trước phát âm hay hơn đúng không. Trong lúc tập thì bạn có thể vừa gật gật đầu vừa dùng tay biểu hiện lên xuốn giống như 2 con chim đang gù với nhau vậy, khi tập xong thì bạn có thể thưởng cho chim một vài hạt ngô hay hạt vừng, như vậy thì chúng sẽ thích thú khi tập luyện hơn.

Bổ sung thêm khoáng chất tự nhiên

Để nuôi chim cu gáy một cách hiệu quả nhất thì bạn có thể không cần nuôi nhốt mãi trong lồng như nhà tù vậy, khi chim đã lớn rồi thì bạn hãy mang chim ra ngoài sân chơi phơi nắng để chúng có thể cứng cáp khỏe mạnh hơn, cơ thể chúng giống con người có thể hấp thụ vitamin D từ ánh nắng, lúc cho chim ăn thì bạn nên rải thức ăn đều đất để chúng ăn từng chút một.

Rèn luyện dần để chim cu bạo dạn hơn

Hướng dẫn cách nuôi chim cu gáy

Khi chim còn nhỏ thì chúng sẽ rụt rè, nhút nhát, vì vậy bạn nên hạn chế cho chúng tiếp xúc với người lạ kẻo chúng bị chứng sợ hãi, khi mà chúng đã to lớn, cứng cáp rồi thì bạn có thể đem chúng ra bên ngoài để chúng làm quen với thế giới ngoài kia, bạn cũng có thể thay đổi vị trí treo lồng từ một nơi yên tĩnh sang nơi có nhiều người đi lại.

Cách nuôi chim cu gáy cũng không hề dễ dàng đối với người nuôi chim, mỗi khâu nuôi chim đều rất quan trọng đòi hỏi người nuôi chim cần quan tâm đến chim nhiều hơn. Tuy nhiên mình tin rằng với những hướng dẫn rõ ràng mà mình đưa ra ở trên thì bạn cũng có thể tự nuôi chim cu gáy.