Trang chủ Cuộc Sống Hướng dẫn cách nuôi chim bồ câu đạt năng suất cao

Hướng dẫn cách nuôi chim bồ câu đạt năng suất cao

0
Chia sẻ

Hiện nay thì nhiều hộ gia đình ở Việt Nam đang áp dụng mô hình nuôi chim bồ câu để gây dựng lợi nhuận kinh tế, cũng bởi vì chim bồ câu là loại chim dễ nuôi và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Việc nuôi chim bồ câu cũng không hẳn ai cũng biết nuôi, đối với người biết nuôi thì dễ con với người chưa từng nuôi thì lại rất khó. Vì thế mà hôm nay mình sẽ hướng dẫn cách nuôi chim bồ câu đạt năng suất cao.

Lựa chọn chuồng nuôi trong cách nuôi chim bồ câu

Hướng dẫn cách nuôi chim bồ câu đạt năng suất cao

Cũng như khi nuôi các loài vật khác thì bạn phải xem nơi ở của chim bồ câu có rộng không, một không gian đủ rộng sẽ giúp chim bồ câu sống và phát triển khỏe mạnh. Dù là bạn đang áp dụng hình thức nuôi chim nhốt hay thả tự do thì bạn cũng nên tạo cho chim bồ câu một cái chuồng để chúng có thể trú ngụ và có nơi đẻ trứng.

Cách nuôi chim bồ câu nhốt trong chuồng sắt

Hướng dẫn cách nuôi chim bồ câu đạt năng suất cao

Khi tạo một chiếc chuồng cho chim bồ câu thì bạn có thể mua sẵn chuồng gỗ hay chuồng sắt hoặc tự làm một chiếc chuồng bằng nan tre. Khi tạo chuồng cho chim bồ câu thì bạn cần đáp ứng được các tiêu chí cần thiết để chim có thể phát triển tự nhiên. Bạn nên lưu ý là chuồng chim phải thoáng, sạch sẽ và có ánh sáng chiếu vào.

Cách nuôi chim bồ câu trong chuồng gỗ

Hướng dẫn cách nuôi chim bồ câu đạt năng suất cao

Khi nuôi chim thì bạn chú ý rằng các cặp chim bồ câu không nên sống chung với nhau, việc này sẽ làm giảm hiệu quả sinh sản của chim. Đây cũng là lý do mà tại sao trong chuồng chim lại có thiết kế nhiều ngăn nhỏ như vậy, thông thường các ngăn này có kích thước rộng 50 cm và cao 40 cm, sâu 40 cm.

Ở mỗi ô nhỏ thì bạn đặt 2 ổ, một ổ để chim đẻ trứng, ấp trứng, ổ 2 là ổ chim nuôi con nhỏ. Máng thức ăn và nước uống cho chim được thiết kế bằng gỗ hoặc nhựa dẻo để tránh làm tổn thương chim.

Chuồng chim bồ câu tiêu chuẩn

Ổ nuôi chim sinh sản, chim trên 6 tháng tuổi thì có kích thước là cao x sâu x rộng = 40 x 40 x 50 cm. Chuồng nuôi chim tiền sinh sản, chim từ 2 đến 6 tháng tuổi có kích thước là cao x sâu x rộng = 5,5 x 6 x 3,5 cm. Chuồng nuôi chim thịt, chim nuôi được 21 đến 30 ngày tuổi có kích thước là cao x sâu x rộng là 40 x 60 x 50 cm. Mật độ nuôi là 45 đến 50 con trên 1 m2. Ổ đẻ cho chim sinh sản có kích thước đường kính là 25 cm và cao khoảng 8 cm.

Nuôi chim bồ câu với mật độ như thế nào?

Việc nuôi chim giống như trồng cây vậy, nếu bạn trồng cây di dít nhau thì chúng sẽ cản trở nhau phát triển, và điều này cũng đúng với việc nuôi chim. Nếu bạn nuôi chim trong chuồng với mật độ dày thì chúng sẽ không thể phát triển tốt được và chúng sẽ trở nên còi cọc, chậm lớn khiến hiệu quả kinh tế nhà bạn giảm. Bởi vậy mà các chuyên gia chăn nuôi khuyên các hộ nông dân nên nuôi nhốt chim theo một tiêu chuẩn là  nuôi chim trong chuồng khoảng 6 đến 8 con/ m2 với chim sinh sản và chim non là 10 đến 14 con/ m2.

Hỗn hợp thức ăn để nuôi chim bồ câu nhốt

Hướng dẫn cách nuôi chim bồ câu đạt năng suất cao

Thức ăn dành cho chim bồ câu chủ yếu là thóc, ngô, đậu xanh, gạo, đỗ tương… Lượng thức ăn cho chim không cần cố định, bạn sẽ xem theo các giai đoạn phát triển của chim và tăng lượng thức ăn. Để việc nuôi chim trở nên một quy luật thì bạn nên tạo thói quen cho chúng ăn một giờ giấc quy định, bạn có thể cho chúng ăn 2 lần vào lúc 6 giờ sáng và lúc 1 giờ chiều. Những khoảng thời gian khác thì bạn có thể thả cho chúng được bay lượn tự do và kiếm ăn thêm bên ngoài.

Cách cho chim bồ câu ăn

Bạn có thể bổ sung thêm cho chim ăn các loại chất khoáng có phần rộng 85% khoáng Premix, 5% sỏi nhuyễn và 5% muối ăn, với nước uống thì bạn cần đảm bảo vệ sinh nước uống bằng việc thường xuyên thay nước và cho chim uống nước phân lẫn vitamin.

Cách nuôi chim bồ câu nhốt hiệu quả nhờ việc phòng và trị bệnh

Hướng dẫn cách nuôi chim bồ câu đạt năng suất cao

Mặc dù chim bồ câu là giống chim khỏe mạnh và không dễ mắc bệnh thì bạn cũng không nên lơ là việc chăm sóc và phòng bệnh cho chim. Việc phòng bệnh trước tiên bạn nên tạo cho chúng một môi trường để chúng phát triển thật tốt, một không gian thoáng đãng, sạch sẽ, cung cấp đầy đủ thức ăn cho chúng.

Để phòng bệnh cho chim thì bạn cần đăng kí tiêm vắc xin phòng bệnh cho chim 3 lần trong từng giai đoạn phát triển của chim. Bạn phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại cho chim định kỳ 2 – 3 tháng 1 lần phun thuốc sát chùng, ngoài ra bạn có thể xem chuồng có chỗ nào bị hỏng không để kịp thời sửa chữa. Giữ cho máng thức ăn và máng nước của chim sạch sẽ mỗi ngày. Tuyệt đối không cho chim bồ câu lạ vào chuồng vì chúng có thể đem theo mầm bệnh và làm hại đến chim nhà bạn.

Bạn cũng không nên cho những loài vật như chó, mèo, chuột đến gần chim bồ câu vì chúng có thể sẽ tấn công và ăn thịt chim của bạn. Bạn nên thường xuyên theo dõi chim để có thể kịp thời phát hiện được các bệnh mà chim thường mắc phải như kẹt trứng, đậu mùa, bệnh đường hô hấp, bệnh cầu trùng,… Khi chim có đặc điểm, dấu hiệu của bệnh trạng thì bạn cần đưa chim tới các cơ sở thú y để được điều trị kịp thời không để chim bệnh lây nhiễm với các con chim khác và cũng giúp chúng mau khỏe lại.

Trên đây là những bí quyết nuôi chim bồ câu hiệu quả mà mình chia sẻ. Mình hi vọng qua bài viết này thì gia đình bạn cũng đã có thể hiểu được phần nào về những công tác chuẩn bị trong việc nuôi chim, chuẩn bị chuồng chim, chăm sóc chim… để có thể đạt hiệu quả nâng cao năng suất nuôi chim. Nếu bạn từng có kinh nghiệm trong việc nuôi chim thì hãy chia sẻ những bình luận dưới bài viết này để mọi người cùng thảo luận nhé.

Chúc các bác nông dân nuôi chim đạt hiệu quả kinh tế cao, làm giàu thành công.