Chia sẻ

Hiện nay thú chơi chim cảnh đang được nhiều người ưa chuộng. Có rất nhiều loại chim cảnh không những hót rất hay mà nó còn mang lại độ thẩm mỹ cực cao. Các bạn muốn nuôi cho mình một con chim bạc má không đây là loài chim cảnh đẹp đang được rất nhiều người ưa chuộng, chim bạc má có một thân hình bằng thân hình của chim sẻ, nhưng chúng có chiếc mỏ đỏ lôi cuốn cùng dáng vẻ thu hút. Kĩ thuật nuôi chim bạc má cũng không hề khó nếu bạn biết rõ các đặc điểm và tập tính của nó. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến bạn cách nuôi chim bạc má đúng cách nhất.

cách nuôi chim bạc má

Chim bạc má nguyên thủy là ở quần đảo Sumatra ( Nam Dương), Malaisia và các nước thuộc Đông Dương . Sở dĩ gọi nó là Bạc Má vì ở loại chim Bạc Má Xám , hai bên má có vá trắng rất đẹp.Ở miên Bắc và miền Trung nước ta có loại chim Bạc Má rừng giống hệt như Bạc Má cảnh của ngoại quốc chỉ khác một điều là màu lông xám hơi sậm hơn.

1.Hình dáng chim bạc má:

Chim bạc má có thân hình bằng thân hình chim sẻ, có mỏ to, ngắn nhưng mạnh. Chim rất linh hoạt và thường nhảy nhót trong lồng . Thân chim dài khoảng 12cm.

2. Màu Sắc :

Chim bạc má có hai loại chính là: Chim bạc má trắng và chim bạc má xám
Chim bạc má trắng thì toàn thân có màu trắng tinh, không lẫn lộn một lông màu nào khác . Mỏ chim thì có màu đỏ như ớt chín. Còn chim mái có thân hình nhỏ hơn chim trống , màu mỏ sẽ đỏ lợt hơn.
Chim bạc má xám có đầu và phần trên thân mình mang màu xám sẫm , hai bên má có 2 đốm trắng lớn , dưới bụng xám lợt.
Trong 2 loại này thì chim bạc má xám sẽ manh hơn và nuôi con giỏi hơn . Tuy nhiên, trên thị trường thì nó có giá cả lúc nào giá chim bạc má trắng cũng cao hơn chim bạc má xám.

3. Lồng Chim Và Ổ Đẻ :

Chim bạc má chúng có thân hình lớn nên ta phải nuôi chúng trông lồng lớn. Bạn có thể dùng kiểu lồng Yến hót cho chúng là hợp nhất .

Về ổ đẻ thì trong thiên nhiên, chim bạc má tổ trong hốc cây , có cỏ rác lót cho êm trứng , cho ấm con . Nay nuôi đẻ trong lồng thì ta cũng tạo cho chúng một loai ổ đẻ kín đáo.Ổ đẻ của chim bạc má cần phải thiết kế như ổ chim Yến Phụng , nhưng chiều cao phải cao hơn vài cm . Bên trong ổ phía Yến Phụng đẻ ta đặt vào đó một cái ổ như ổ Yến hót bên trong cũng để xơ dừa xé nhỏ, hay cỏ khô ép chặt xuống .

Loại chim này chúng rất mẫn cảm, vì vậy bạn không nên thăm ổ hoài nhé, cứ để mặc nó trong thời gian đẻ và ấp trứng. Bạn không cần lo lắng quá nhiều đâu.

4.Thức Ăn Cho Chim Bạc Má

cách nuôi chim bạc má

Chim bạc má chúng rất thích ăn hột như hột kê, lúa. Bạn còn có thể cho chim cho ăn gạo rang trộn trứng như nuôi chim họa mi thì chúng càng thích. Hay bạn tập chim bạc má ăn lúa mộng (ngâm lúa vài bữa cho nứt mộng). Nhưng bạn cần lưu ý bạn cho chúng ăn thức ăn gì cũng được nhưng bạn chỉ nên tập cho chim ăn một thứ, đừng nay thứ này mai thứ khác điều này sẽ gây bất lợi cho sự sinh trưởng của chim. Và thỉnh thoảng bạn cần bổ xung cho chim ăn thêm rau quả nhé.

5 .Sự Sinh Sản Của Chim Bạc Má :

Khi chim được khoảng 6 tháng tuổi, chim bạc má sẽ bắt đầu lứa đẻ đầu tiên. Mỗi một lứa nó đẻ 3 đến 6 trứng, và chúng sẽ ấp 16 ngày thì nở. Chim sẽ tự ấp trứng và tự nuôi con, ta khỏi cần nuôi chim vú .

Chim con thường đến tháng thứ ba sẽ trổ lông màu (đối với chim manh manh xám), từ đó bạn mới phân biệt được đâu là trống đâu là mái.

So với, các giống chim bảy màu và chim manh manh thì chim bạc má là một loại chim rất dể nuôi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn cho là giống này ấp và nuôi con dở .

Sự thực cái nhược điểm đó không phải do chim mà do ở bạn chim càng đẹp thì càng chăm lo săn sóc hoài càng để gần mình hoài trong khi chim lại muốn thực sự yên tĩnh muốn váng bóng người lui tới lâu chừng nào tốt chừng ấy.

cách nuôi chim bạc má

Như vậy khi bạn đã biết được những tập tính và đặc điểm cơ bản của những chú chim bạc má thì bạn có thể tiến hành nuôi chúng một cách dễ dàng rồi. Hi vọng bà viết này có thể giúp ích nhiều cho bạn.

Chim bạc má là một loại chim vô cùng nhanh nhảu nhưng cũng cần có sự kiên trì để nó có thể thuần và hót theo ý bạn. Bạn cũng cần tỉ mỉ để ý đến mọi hành động thay đổi của chúng nhé.

Chúc các bạn thành công với cách nuôi chim bạc má này!