Trang chủ Vật Nuôi Hướng dẫn cách lựa chọn thức ăn cho chó

Hướng dẫn cách lựa chọn thức ăn cho chó

0
Chia sẻ

Hướng dẫn cách lựa chọn thức ăn cho chó

Thức ăn hàng ngày là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho chú chó nhà bạn. Chỉ có loại thực phẩm tốt, thức ăn phù hợp đáp ứng được đầy đủ chất dinh dưỡng. Chú chó nhà bạn mới có sức đề kháng tốt, phát triển bình thường. Bài viết sau sẽ hướng dẫn cách lựa chọn thức ăn cho chó. Để bạn có thể lựa chọn loại thực phẩm phù hợp cho chú chó nhà mình.

Hướng dẫn cách lựa chọn thức ăn cho chó

Tìm hiểu về loại thức ăn của chó:

 • Thông thường, loại thức ăn chính của chó đó là thịt. Nhưng, đó không phải tất cả nguồn thức ăn cho chú chó nhà bạn. Vì không phải cái gì chúng thích cũng tốt và cũng có thể đáp ứng đầy đủ chất cho sự phát triển của chúng.
 • Nếu bạn cứ cho chú chó nhà mình ăn thịt thôi. Sự thiếu hụt chất sẽ xảy ra, cơ thể sẽ gặp một số vấn đề về cả hệ tiêu hóa lẫn hệ miễn dịch.
 • Chú chó nhà bạn cần bổ sung các loại thực phẩm khác, để có thể tổng hợp các loại chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Giúp cho cơ thể đáp ứng được sự phát triển và hoạt động mỗi ngày.
 • Mỗi ngày chú chó nàh bạn sẽ cần bổ sung đủ nước, khoáng chất, mỡ, vitamin, cacbonhydrat, muối vô cơ, protein. Liệu chế độ ăn hàng ngày mà bạn đang áp dụng cho chú chó có thể đáp ứng được đầy đủ các thành phần này.

Thức ăn và công dụng của thành phần trong thức ăn:

 • Nước trong cơ thể của chú chó chiếm đến 60% trọng lượng, nên nước đóng vai trò rất quan trọng trong sự chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Có thể nói “nước là nguồn gốc của sự sống”. Nước giúp cho cơ thể bài tiết bình thường, duy trì trạng thái bình thường của các tế bào. Nước thoát ra ngoài cơ thể từ lỗ chân lông, chất thải, hô hấp. Nước giúp cơ thể giảm nhiệt độ, hạ sốt. Nước giúp hòa tan đầy đủ và hoàn toàn các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần. Chó có thể nhịn ăn vài ngày, nhưng không thể nhịn uống nước lâu như vậy. Khi cơ thể thiếu hụt đến 20% nước, tình trạng nguy hiểm đến tính mạng sẽ diễn ra.

Hướng dẫn cách lựa chọn thức ăn cho chó

 • Protein chiếm đến một nửa trọng lượng “khô” của cơ thể( ngoài phần trọng lượng của nước), nó góp phần quan trọng của cơ thể. Các loại enzym cùng các tế bào trong cơ thể, các kháng thể tham gia vào quá trình chuyển hóa đều có nguồn gốc chung do Protein tạo thành. Chính vì vậy mà khi cún bị tổn thương trên cơ thể, nhu cầu về protein sẽ tăng lên để có thể phục hồi lại các tế bào và cơ quan bị tổn thương. Nếu như không bổ sung đầy đủ lượng protein cho cơ thể, chó sẽ có hiện tượng chậm phát triển, giảm cân, chán ăn. Kiểm tra sẽ thấy hàm lượng Protein trong máu giảm xuống. Các chức năng của cơ thể đều bị giảm sút.
 • Chất béo, một nguồn năng lượng quan trọng cho cơ thể chó. Trong cơ thể chó cần có 10-20% là chất béo. Nó không chỉ là thành phần chính của các mô, tế bào, mà đó chính là dung môi giúp cơ thể hòa tan các vitamin. Chất béo giúp thúc đẩy cơ thể hấp thụ tốt hơn, tác dụng như vitamin. Mỡ giúp cơ thể giữ ấm, đảm bảo nhiệt độ của cơ thể. Nếu lượng mỡ không đủ, chú cún nhà bạn rất dễ bị rối loạn tiêu hóa. Hệ thống thần kinh trung ương cũng dễ bị rối loạn. Dấu hiệu dễ dàng nhận thấy là cơ thể suy nhược, mệt mỏi, nhìn thấy rõ bộ lông xơ rối. Tinh hoàn của chú chó không có được sự phát triển bình thường ở chó đực, chó cái thì có chu kỳ động dục không bình thường, không còn ham muốn.

Hướng dẫn cách lựa chọn thức ăn cho chó

 • Carbohydrat, chất được sử dụng giúp cho cơ thể có thêm nhiệt lượng. Cơ thể có thể duy trì được nhiệt lượng nhờ Carbohydrat, nó là nguồn năng lượng cho hoạt động hàng ngày của cơ thể cũng như toàn thể các bộ phận của chú chó. Nếu như lượng Carbohydrat bị thiếu hụt, chó sẽ không đủ năng lượng. Lúc này sẽ phải bổ sung lượng protein và chất béo  cho cơ thể, để chó có thể giữ ấm. Nếu như không được cung cấp cơ thể chó sẽ bị suy giảm chức năng sinh sản, cơ thể gầy yếu, không phát triển được bình thường!
 • Có rất nhiều loại vitamin mà chó cần cung cấp cho cơ thể: vitamin có thể hòa tan trong chất béo, vitamin hòa tan trong nước. Mặc dù chiếm tỉ lệ trong cấu trúc dinh dưỡng là rất ít. Nhưng vitamin lại đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với chức năng sinh lý, điều tiết cơ. Vitamin giúp tăng cường hệ thần kinh, cơ bắp trên cơ thể, mạch máu, cùng với các chức năng khác. Sự thiếu hụt vitamin trong chế độ dinh dưỡng sẽ làm cho cơ thể không thể tổng hợp lượng enzym cần thiết. Quá trình trao đổi chất của cơ thể sẽ bị phá bỏ toàn bộ. Khi lượng vitamin bị thiếu hụt nghiêm trọng, chú chó cơ thể bị chết. Trong thực phẩm hàng ngày có chứa hàm lượng lớn vitamin, chứ không ở đâu xa.

Hướng dẫn cách lựa chọn thức ăn cho chó

 • Lượng muối vô cơ mà cơ thể cần hấp thu, dù không giúp cho cơ thể tạo ra năng lượng. Nhưng nó là thành phần rất quan trọng trong xương và trong các tế bào. Muối vô cơ giúp cơ thể duy trì áp suất thẩm thấu, sự cân bằng của chất axit-bazo. Nó cũng là thành phần giúp thúc đẩy cơ thể trao đổi chất, đông máu, giúp tim duy trì hoạt động, điều tiết thần kinh. Muối vô cơ cũng là thành phần của nhiều hormon, enzym. Chứng bệnh loạn sản có thể xảy ra, nếu bạn không cung cấp đủ lượng muối vô cơ cho cơ thể chú chó nhà mình. Nghiêm trọng hơn, đó là các căn bệnh nguy hiểm có thể khiến chú chó dẫn đến tử vong.

Hướng dẫn cách sử dụng thực phẩm cho chó:

 • Bạn cần bổ sung các loại thực phẩm bổ dưỡng cho chó với liều lượng vừa phải. Kết hợp với chế độ ăn uống cần được duy trì hợp lý.
 • Nếu có ý định mua các loại thực phẩm chế biến sẵn, bạn cần chú ý đến thành phần chất dinh dưỡng trên bao bì. Xem có phù hợp với chú chó nhà mình hay không.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì và tốt nhất nên lựa chọn nhà sản xuất uy tín.
 • Nếu bạn không biết giống chó nhà mình nên ăn như thế nào. Hãy nghe lời khuyên của bác sĩ thú y để có chế độ ăn uống phù hợp nhất.