Trang chủ Hồ sơ Hướng dẫn cách làm hồ sơ xin việc cho sinh viên siêu...

Hướng dẫn cách làm hồ sơ xin việc cho sinh viên siêu hay

0
Chia sẻ

Bạn là sinh viên vừa tốt nghiệp và mong muốn tìm được công việc phù hợp với những gì đã học. Tuy nhiên việc phải làm bộ hồ sơ xin việc như thế nào để thu hút nhà tuyển dụng khiến bạn phải đau đầu. Đừng lo lắng quá nhé vì bài viết sau đây sẽ giúp bạn làm bộ hồ sơ xin việc dễ dàng hơn. 

Hướng dẫn hồ sơ xin việc dành cho sinh viên mới ra trường

Bạn nên nắm chắc nguyên tắc: “bán cái người khác cần mua, bán cái thị trường cần, chứ không nên rao bán cái mình có” để áp dụng vào việc làm hồ sơ xin việc.

Có câu “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” chính vì thế việc đầu tiên chính là tìm hiểu về nhà tuyển dụng. Hãy trả lời các câu hỏi “Họ cần gì?”, “Họ muốn gì?”. Và đương nhiên những thứ họ cần mà bạn có thì ngại gì mà không bật chúng ra, hãy khai thác các thế mạnh này một cách tôi đa.

Một lưu ý nữa dành cho bạn chính là nhà tuyển dụng cần người phù hợp nhất với vị trí công việc chứ không phải người có nhiều bằng cấp nhất. Nên hãy chọn lọc những bằng cấp nào phù hợp chứ đừng liệt kê tràn lan không ăn nhập nhé! Đừng quá phô trương mà hãy biết chú trọng, tự tin ở những điểm mạnh của mình.

Hồ sơ xin việc thuyết phục

Một hồ sơ xin việc thường bao gồm:

  1. Đơn xin việc (Cover Letter)
  2. Sơ yếu lý lịch (Curriculum Vitae /Resumé)
  3. Bằng cấp – Thư giới thiệu.
  4. Các tài liệu chứng minh thành tích.

Các nội dung chính của một CV

1. Thông tin cá nhân: Họ và tên, giới tính, năm sinh, địa chỉ liên hệ, email, số điện thoại.

2. Học vấn: Cao học (Đại học), chuyên ngành, năm tốt nghiệp, các khóa ngắn hạn có liên quan. Thành tích nổi bật, cho kèm bằng khen (nếu có).

3. Kinh nghiệm làm việc: Bạn nên sắp xếp các công việc từng làm theo trình tự nhất định, có thể theo thứ tự từ công việc gần nhất hay theo thứ tự kinh nghiệm liên quan quan trọng nhất. Ngoài ra đừng quên nêu ra các thành quả đạt được trong công việc.

4. Các kỹ năng có liên quan đến công việc bao gồm:

– Khả năng giải quyết vấn đề.

– Khả năng giao tiếp – kĩ năng thuyết trình.

– Một số kĩ năng khác tuỳ thuộc vào công việc ứng tuyển.

5. Ngôn ngữ: Ngôn ngữ ngắn gọn, súc tích, không quá dài dòng.

6. Sở thích, mối quan tâm: Chỉ ghi phần này khi có liên quan đến đặc trưng nghề nghiệp.

7. Người tham khảo: Là những người sẽ xác thực cho bạn về khả năng cũng như những thông tin cá nhân bạn nêu ra trong hồ sơ. Ngoài ra người tham khảo cũng có thể là người viết thư giới thiệu cho bạn. Nhớ nêu rõ những thông tin cá nhân của người tham khảo như: họ tên, chức vụ, số điện thoại, địa chỉ liên lạc, …

Thư xin việc thuyết phục

Bạn chỉ nên trình bày thư xin việc trên một trang giấy thôi và phải đảm bảo các nội dung như: vị trí dự tuyển, các điểm chính trong CV bạn vừa viết xong, nhấn mạnh các kỹ năng chính có liên quan đến công việc, … Và đừng quên những thông tin giúp công ty liên lạc được với bạn khi cần nhé! Đồng thời cuối thư bạn phải bày tỏ được mong muốn đóng góp cho công ty.

Ngôn ngữ sử dụng phải nhẹ nhàng, chân thật không quá dài dòng, hoa mĩ nhưng cũng không được ngắn gọn quá. Nói không với lỗi chính tả và sai dấu chấm câu. Trình bày thoáng, đẹp mắt tạo cảm giác thoải mái cho người đọc.

Sau khi hoàn thành tất cả hãy đọc và kiểm tra lại hồ sơ của mình để tránh các sai sót không đáng có. Để chắc chắn bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của phần mềm kiểm tra chính tả hoặc nhờ bạn bè kiểm tra hộ.

Chúng tôi vừa chia sẻ các kinh nghiệm và hướng dẫn cách làm hồ sơ xin việc cho sinh viên. Đây là những lưu ý cơ bản được đúc kết từ thực tiễn giúp các bạn sinh viên có thể tạo được một bộ hồ sơ tốt nhất làm hài lòng nhà tuyển dụng. Mong rằng với những thông tin này sẽ phần nào giúp các bạn sinh viên xin được việc làm ưng ý. Chúc bạn thành công!