Trang chủ Cuộc Sống Hướng dẫn cách chọn mua một con bò sữa tốt

Hướng dẫn cách chọn mua một con bò sữa tốt

0
Chia sẻ

Để mua được một con bò sữa tốt thì bạn cần chọn bò theo một tiêu chuẩn nhất định, bạn đã biết cách chọn nuôi bò sữa tốt nhất chưa? nếu chưa thì cũng đừng lo lắng nhé thông qua bài viết về hướng dẫn cách chọn mua một con bò sữa tốt này thì bạn sẽ chọn bò sữa dễ dàng hơn đấy.

Cách 1: Chọn bò sữa theo hệ phả

Hướng dẫn cách chọn mua một con bò sữa tốt

Phương pháp này nghĩa là bạn sẽ chọn bò theo bố mẹ, ông bà của con bò, nếu ông bà, bố mẹ của nó là bò sữa tốt thì chắc chắn là con bò con cũng sẽ là bò tốt, phương pháp chọn bò theo gien di truyên này hiện nay ở Việt Nam vẫn còn có sự hạn chế bởi vì các hộ nuôi bán bò không hề ghi chép lại một cách chính xác rằng tỉ lệ tăng trưởng của con bò, năng suất và chất lượng của mỗi con bò qua các thế hệ.

Cách 2: Chon bò sữa theo ngoại hình và sự phát triển cơ thể

Hướng dẫn cách chọn mua một con bò sữa tốt

Đây là cách nhìn bằng mắt, thông qua việc bạn nhìn vào hình dáng kích thước bò bên ngoài, căn cứ vào quá trình sinh trưởng và phát triển của bò, với những con bò bị bệnh hay còi cọc thì sẽ không thể nào là bò sữa tốt được, do đó bạn nên chọn những con lớn nhanh, khỏe mạnh. Bạn có thể căn cứ theo khối lượng cơ thể của từng con bò, ở một độ tuổi nhất định thì con bò phải có dáng vóc tương đương như nào. Thông qua quan sát, bạn biết được tình trạng phát triển cơ thể của con bò, bạn ước lượng được khối lượng trọng lượng cơ thể hiện tại của con bò, bạn nên chọn những con có vóc dáng cơ thể cân đối và về đầu, mình và tứ chi, ngoài ra bạn còn nhìn xem bầu vú của chúng có phát triển không.

Hướng dẫn cách chọn mua một con bò sữa tốt

Một đặc điểm nhận dạng nữa mà bạn có thể dựa vào đó là bò sữa tốt thì cơ thể bò giống hình cái nêm, đầu bò thanh, nhẹ, mõm bò to, mũi to, cồ bò dài,sườn nở, ngực sâu, hông rộng, thân sau phát triển hơn thân trước, đầu xương rõ ràng. Vú bò cân đối, bầu vú phát triển nhưng không chảy xệ, núm vú to, tròn đều. Tĩnh mạch vú to, gấp khúc, khi vắt sữa thì bạn sẽ thấy vú khá là mềm mại, bầu vú nhiều nang tuyến chứ không nhiều mô liên kết, nếu bò sữa mà có nhiều nang tuyến thì khả năng tiết nhiều sữa cũng tốt hơn. Mông bò phẳng, rộng và dài, vai, lưng, hông không võng, rộng dần về phía xương chậu. Bốn chân bò to khỏe, chân sau sẽ thấp hơn chân trước và không chụm khoeo.

Cách 3: Chọn theo năng suất và các tính năng sản xuất sữa

Hướng dẫn cách chọn mua một con bò sữa tốt

Nếu bạn chọn lựa theo cách này thì bạn phải xem con nào cho năng suất sữa cao, chất lượng sữa tốt, mỡ trong sữa cao. Bạn còn phải xem tính tình của bò khi bạn vắt sữa, nếu chúng hiền lành, dễ gần thì bạn nên chọn. Nếu chúng là bò đã đẻ rồi thì ngoài việc bạn xem xét tính tình ra bạn còn cần xem là sữa chúng có dễ vắt không, sữa vắt xuống nhiều không. nếu bò sữa đạt đủ những yêu cầu trên thì bạn hãy chọn.

Hướng dẫn cách chọn mua một con bò sữa tốt

Thông qua 3 cách chọn bò mà mình nêu ra ở trên thì chắc hẳn giờ bạn cũng đã biết được mình nên chọn những con bò sữa như thế nào rồi đúng  không nào.  Khi chọn lựa bò sữa tốt thì bạn nên chọn lựa một cách cẩn thận, bạn có thể áp dụng cả 3 phương pháp trên trong việc chọn bò để có thể chọn được con tốt nhất. Bò sữa tốt thì chất lượng sữa uống cũng sẽ tốt, như vậy lợi nhuận đem lại cũng cao hơn, nếu bạn có ý định kinh doanh sữa thì nên chú trọng khâu này để có thể lấy được sự uy tín trong mắt khách hàng.