Trang chủ Cuộc Sống Hướng dẫn cách chọn chim yến phụng trống và mái

Hướng dẫn cách chọn chim yến phụng trống và mái

0
Chia sẻ

Hướng dẫn cách chọn chim yến phụng trống và mái, nếu bạn muốn nuôi chim yến phụng để bán và cho chúng sinh sản thì cần những cặp trống, mái có chất lượng tốt phối giống với nhau như vậy thì chim con sinh ra cũng sẽ có chất lượng tốt và lớn lên khỏe mạnh.

Khi bạn nuôi chim Yến thì vào thời điểm mùa sinh sản của chim thì bạn sẽ phải ghép cặp 2 con chim lại với nhau cho chúng sinh sản, vì vậy mà bạn cũng cần phải nhận biết những đặc điểm của chim trống và mái thì mới được.

Đặc điểm nhận dạng của chim Yến Phụng trống, mái

Hướng dẫn cách chọn chim yến phụng trống và mái

Chim mà có mũi màu hồng hoặc xanh biếc thường là chim yến phụng trống, chim mũi hồng là loài chim trắng mắt đỏ, chim vàng mắt đỏ, chim màu trắng bông, vàng bông, chim mũi xanh thường là chim vàng màu xanh dương, xanh két, xanh đọt chuối, xám, tím. Thường chim yến phụng trống mũi có màu hồng thôi qua 2 tháng tuổi thì nó mới đổi màu xanh biếc, vì vậy mà những người không giỏi nhìn chim có thể bị nhầm

Khác với chim yến phụng trống thì chim yến phụng mái có mũi trắng bất kể màu lông trên người, bởi vậy mà việc nhận ra chim mái dễ dàng hơn bao giờ hết.

Cách ghép đôi chim Yến Phụng trống mái trong quá trình nuôi

Hướng dẫn cách chọn chim yến phụng trống và mái

Việc nuôi chim yến phụng cũng giống như việc nuôi chim bồ câu vậy, bạn phải làm chuồng cho chim, trong chuồng có phân ngăn rõ ràng, mỗi ngăn sẽ chứa một cặp chim đực,cái. Khi bạn muốn ghép đôi chim để chúng sinh sản thì bạn hãy lấy một con trống và một con cái có tuổi ngày sàn sàn nhau để chúng giao phối, bạn không cần để ý nhiều đến màu lông của chúng làm gì.

Một số lưu ý trong quá trình ghép cặp

Hướng dẫn cách chọn chim yến phụng trống và mái

Nhiều người nghĩ rằng cho 1 chim trống 2 chim mái vào chung một chuồng thì làm như vậy sẽ tăng hiệu quả số lượng chim để trứng hơn. Nhưng thật sự thì điều này là một điều không nên vì sẽ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sinh sản của chim. Đừng ghép đôi chim già mà hãy ghép đôi những con chim tơ khỏe mạnh, như vậy thì chất lượng giống chim sẽ được bảo đảm, với những con chim đã tham gia sinh sản được khoảng 5 đến 6 năm rồi thì lúc này chúng đã già đi nên nếu cho giao phối thì trứng chim sẽ nhỏ, số lượng trứng ít, chim nở không đồng đều và tỷ lệ chết cao. Tuy nhiên nếu bạn ghép đôi một con chim già và một con chim tơ bất kể nó là đực hay cái thì vẫn được.

Hướng dẫn cách chọn chim yến phụng trống và mái

Trên đây là kỹ thuật phân biệt chim yến phụng trống và chim yến phụng mái mà mình muốn chia sẻ cho bạn để mọi người có thể dễ dàng nhận biết 2 giống của chúng và việc phối giống cho chim cũng dễ dàng hơn. Như vậy thì tỷ lệ sinh sản của chim cũng cao hơn và bạn có thể nuôi chim con để kinh doanh, loài chim này hiện nay đang rất được ưa chuộng trên thị trường đó, vì vậy nếu bạn thực hiện mô hình chăn nuôi chim yến phụng tốt thì có thể đem đến một khoản lãi không nhỏ mỗi năm.

Hướng dẫn cách chọn chim yến phụng trống và mái

Những điều mà mình nói ở trên chỉ là 1 phần công đoạn chọn giống trong kỹ thuật chăn nuôi chim yến phụng thôi. Bởi vậy cho nên nếu bạn muốn nuôi loài chim này thì cần phải tìm hiểu thêm về đặc điểm hình thái của chúng, chúng thích ăn những đồ ăn gì, chúng sống ở trong chuồng nuôi như nào thì thích hợp, phải làm sao để chim  lớn khỏe mạnh và không bị bệnh, khi chim mắc bệnh thì phải chữa bệnh cho chim bằng cách nào… tất cả những vấn đề trên bạn đều phải quan tâm chú ý nhiều để chim có thể sống và sinh sản tốt.