Hướng dẫn cách chơi rubik 3×3 cực kỳ đơn giản

32025
0
SHARE

Hướng dẫn cách chơi rubik 3×3 cực kỳ đơn giản

Năm 1974 giáo sư người Hungary tên là Ernox Rubik đã phát minh ra trò chơi Rubik trí tuệ Rubik. Đây là một trong những trò chơi  được phát minh ra nhằm giúp người chơi giải trí. Nhưng đồng thời cũng giúp người chơi phát triển tư duy và trí tuệ. Phiên bản tiêu chuẩn của khối rubik là khối với 3×3. Cùng với 6 màu sắc khác nhau vàng, xanh lá, gồm đỏ, cam, xanh dương và màu trắng.

Hướng dẫn cách chơi rubik 3×3 cực kỳ đơn giản

Với cách chơi đơn giản nhưng lại cực kỳ khó vì chúng giống như một bài toán. Không ngừng tư duy để đưa ra cách chơi đúng . Để giải được cần áp dụng các nguyên lý. Chỉ bằng công thức tính toán đúng mới có thể tìm ra đáp án đúng. Với nhiệm vụ phải tìm cách và hoàn thành các khối rubik về hình dạng ban đầu với 6 màu đồng nhất. Nhưng không phải ai cũng có thể hoàn thành được nhiệm vụ này. Bởi họ không biết các nguyên lý và công thức để chơi. Bài viết sau sẽ hướng dẫn cách chơi rubik cực kỳ đơn giản. Để bạn sẽ trở thành người chơi tài giỏi!

Hướng dẫn cách chơi rubik theo cách đơn giản

 • Quy ước một số điều trước khi chơi rubik: Viên cạnh: là viên có 2 màu. Viên giữa: là viên chỉ có 1 màu, nằm chính giữa các mặt. Viên góc: là viên có 3 màu. Mỗi mặt khối rubik cũng sẽ được ký hiệu bởi các chữ cái tương ứng như: L Trên: Phải: R Trái:  U Dưới: D Trước: F.
 • Sau: B R L U D F B : xoay các mặt tương ứng 90 độ theo chiều kim đồng hồ. R’ L’ U’ D’ F’ B’. Bạn nên xoay các mặt tương ứng 90 độ ngược chiều kim đồng hồ. R2 L2 U2 D2 F2 B2: sau đó xoay các mặt tương ứng 180 độ.

1.Tầng chơi rubik đầu tiên:

Khi bắt đầu chơi rubik bạn cần phải biết một số quy ước nhất định! Quy ước tầng 1 là mặt trắng rubik, tầng 3 sẽ là mặt vàng của rubik. Công đoạn tiếp theo là hoàn chỉnh phần mặt trắng ở bên trên. Cách chơi tầng 1 cần thực hiện theo 2 bước sau:

Bước 1:

 • Các cạnh rubik cần giải thành hình chữ thập. Bước này rất đơn giản bằng cách tìm các viên có màu trắng. Các viên này sẽ phân bố ở tầng 1, tầng 2 hoặc tầng 3.
 • Trong trường hợp viên màu trắng nằm ở tầng 2 ta cần thực hiện các bước sau: B1: Sau khi chọn 1 viên ta phải xác định nó thuộc về vị trí nào trên khối rubik. Để xác định ta cần xem màu kề với màu trắng là màu gì?

Hướng dẫn cách chơi rubik 3×3 cực kỳ đơn giản

 • Khi đó là màu đó là màu đỏ viên cạnh phải nằm ở chỗ chữ X bên phải phía trên viên giữa màu đỏ.
 • Đối với mặt đó là viên màu màu xanh lá cây. Lúc này viên cạnh sẽ nằm ở chỗ chữ X phía trước. Vị trí mà viên cạnh đưa tới là goal.

Bước 2:

 • Sau khi xác định được goal, ta cần tìm cách đưa mặt màu trắng của viên cạnh lên mặt U.
 • Trong trường hợp 1, ta xoay F’, viên cạnh sẽ được đưa tới vị trí chữ X phía trước.

 

 • Trường hợp 2, ta xoay R, viên cạnh sẽ được đưa tới vị trí chữ X bên phải. Ta gọi vị trí mà viên cạnh sẽ tới sau khi làm bước 2 là target.

Bước 3:

 • Có 1 vấn đề xảy ra là nếu làm luôn bước 2 thì mặt trắng của viên cạnh đúng là được đưa đến mặt U nhưng viên cạnh lại không nằm ở goal. Không sao, chuyện nhỏ như con thỏ đang ăn cỏ bị thằng da đỏ nó bắn bỏ, trước khi làm bước 2 ta đưa goal tới vị trí target bằng cách xoay U hoặc U’ hoặc U2. Sau đó làm bước 2 rồi lại đưa goal trở về chốn cũ bằng cách làm ngược lại cái U, U’, U2 ở trên. Ví dụ ở trường hợp 1, cách làm sẽ là (U F’ U’).
 • Trường hợp 2 cách làm sẽ là (U’ R U). Bên cạnh đó, nếu viên cạnh nằm ở tầng 1 và 3 thì: bạn chỉ việc xoay F hoặc F’ để đưa viên cạnh về tầng 2 rồi dùng phương pháp trên để giải.
 • Bước 2: Giải các viên góc, bạn sẽ phải lật ngược khối rubik lại là mặt trắng thành mặt D và mặt vàng thành mặt U. Hãy tìm các viên góc có màu trắng vị trí có thể ở tầng 1 và tầng 3.
Nếu viên góc nằm ở tầng 3 thì bạn:
 • B1: Xác định vị trí mà viên góc bằng cách xem xét 2 màu còn lại của viên góc, vị trí đó là goal.
 • B2: Đưa viên góc tới vị trí ngay phía trên goal.
 • B3: Mỗi trường hợp bạn lại có thể dùng 1  hay công thức : (R U’ R’ U2) sẽ làm mặt trắng sang phía bên cạnh. Còn công thức (R U’ R’ U2) sẽ làm mặt trắng sang bên cạnh.
Trường hợp viên góc nằm ở tầng 1 thì bạn:
 • B1: Dùng công thức (R U R’ U’) để đưa viên góc về tầng 3.
 • B2: Dùng phương pháp trên để giải.

Tầng chơi thứ 2:

Ở tầng 2, ở tầng này công việc sẽ đơn giản hơn. Đầu tiên, cần xác định các viên cạnh ở tầng 2 không có màu trắng.

Trường hợp nằm ở tầng 3:

 • B1: Xác định vị trí viên cạnh cần đưa tới bằng cách xem xét 2 màu của viên cạnh. Ta gọi vị trí đó là goal.

Hướng dẫn cách chơi rubik 3×3 cực kỳ đơn giản

 • B2: Xoay U, U’ hoặc U2 để đưa viên cạnh đến vị trí gần goal sao cho trục giữa của mặt F trùng màu (xem hình minh họa phía dưới). B3: Tùy vào từng trường hợp, dùng 1 trong 2 công thức sau để giải:

Trường hợp viên cạnh nằm ở tầng 2:

 • B1: Dùng công thức (R U’ R’) (U’ F’ U F) để đưa viên cạnh về tầng 3.
 • B2: Sau đó, dùng phương pháp phía trên để giải.

Tầng 3 của trò chơi rubik:

 • Bước 1: Định hướng cạnh: Ở bước này, bạn cần tạo ra hình chữ thập màu vàng ở mặt U. Có 3 trường hợp chỉ cần áp dụng duy nhất 1 công thức duy nhất để giải quyết đó là: (F R U) (R’ U’ F’)
 • Bước 2: Định hướng góc: bạn phải đưa toàn bộ mặt U về đúng màu vàng và có 7 trường hợp để giải quyết. Tầng 3 biến đổi sao cho mặt vàng nằm ở trên cùng theo công thức: (R U) (R’ U) (R U2) R’

Hướng dẫn cách chơi rubik 3×3 cực kỳ đơn giản

 • Bước 3:  Đưa các viên góc về đúng vị trí của nó bằng công thức  hoán đổi vị trí của 2 viên góc theo công thức: (R U R’ F’) (R U R’ U’) (R’ F) (R2 U’) (R’ U’) sau 2 lần nhé!
 • Bước 4: Hoán vị cạnh: cần áp dụng 2 công thức để hoán đổi vị trí của 3 viên cạnh. Ta có thể phải làm các công thức đó 2 lần để đưa bốn cạnh về đúng vị trí. Nên nhớ 2 công thức để thời gian hoàn thành bước này sẽ nhanh hơn!
SHARE
Previous articleCách giữ ấm cho cơ thể người già vào mùa đông
Next articleĐánh giá chi tiết về xe Yamaha Acruzo năm 2018
Tử Vi, hay Tử Vi Đẩu Số, là một bộ môn huyền học được dùng với các công năng chính như: luận đoán về tính cách, hoàn cảnh, dự đoán về các " vận hạn" trong cuộc đời của một người đồng thời nghiên cứu tương tác của một người với các sự kiện, nhân sự.... Tử vi được xây dựng trên cơ sở chính của thuyết thiên văn: Cái Thiên, Hỗn Thiên, Tuyên Dạ và triết lý Kinh Dịch với các thuyết âm dương, ngũ hành, Can Chi. Lá số tử vi bao gồm 12 cung chức , 01 cung an Thân và khoảng 108 sao và được lập thành căn cứ vào giờ, ngày, tháng, năm sinh theo âm lịch và giới tính và lý giải những diễn biến xảy ra trong đời người. Tử vi là tên một loài hoa màu tím.. Từ ngàn xưa Khoa Chiêm tinh Tướng mệnh Đông phương thường dùng loại hoa màu tím này để chiêm bốc. Tuy xuất phát từ Trung Quốc, nhưng khi du nhập vào Việt Nam, nó trở thành môn học được ưa chuộng nhất. Dần dần, Tử Vi Việt Nam có thêm những dị biệt so với Tử Vi nguyên thủy của Trung Quốc. Những dị biệt giữa Tử Vi Việt Nam và Trung Quốc bao gồm: Cách an mệnh của Tử Vi Việt Nam bắt đầu từ cung Dần, trong khi một số phái tử vi Trung quốc bắt đầu từ cung Tý. Cách tính tuế hạn của Tử Vi Việt Nam tùy thuộc vào chi của tuổi người xem, trong khi tuế hạn của Trung quốc cố định. Lá số tử vi được trình bày trên Thiên bàn, địa bàn. Thiên Bàn ở giữa, chung quanh là Địa Bàn với 12 cung. Muốn lập thành một lá số Tử vi cần phải hội đủ 4 yếu tố là giờ, ngày, tháng, năm sinh theo âm lịch và giới tính. Cách lập thành lá số Tử vi có nguyên tắc, trình tự được chỉ dẫn khá rõ ràng, nhưng về phương cách giải đoán thì còn phải tùy theo trình độ, cơ duyên và kinh nghiệm... của người giải đoán. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên tập viên, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho bạn đọc những bài viết về chủ đề tử vi hay và ý nghĩa nhất. Thông tin về tử vi 12 con giáp, vận mệnh theo ngày, tháng, năm sinh, thông tin về hướng xuất hành, về tài lộc, tình duyên, sự nghiệp,... , tất cả đều được chúng tôi truyền tải đến bạn đọc một cách khái quát và chi tiết nhất. Đồng thời, văn phong gọn gàng, súc tích, ý nghĩa, câu từ trau chuốt,... là những yếu tố mà chúng tôi hướng đến. Mặt khác, các bài viết đều được kiểm duyệt bởi đội ngũ lành nghề trước khi xuất bản. Chúng tôi cam kết sẽ làm hài lòng quý độc giả một cách hoàn hảo. Chúc bạn đọc thành công trong cuộc sống!