Trang chủ Cuộc Sống Hướng dẫn cách chăm sóc cho “miu” yêu của bạn

Hướng dẫn cách chăm sóc cho “miu” yêu của bạn

0
Chia sẻ

Trong nhà bạn đang nuôi một chú mèo đáng yêu, vậy bạn đã biết làm sao để chăm sóc cho mèo yêu của bạn chưa. Nếu bạn đang cảm thấy khó khăn trong việc chăm sóc mèo thì hãy xem hướng dẫn cách chăm sóc cho “miu” yêu của bạn này nhé.

Chải lông cho mèo

Hướng dẫn cách chăm sóc cho "miu" yêu của bạn

Với bộ lông của mèo thì bạn nên chăm sóc thường xuyên, nếu bạn muốn đưa mèo ra mắt bạn bè của mình hay tới khám ở các cơ sở thú y thì bạn hãy chải lông và vuốt ve chúng thường xuyên như vậy thì chúng sẽ không sợ người lạ nữa. Mèo có thể tự lo cho vấn đề vệ sinh của mình vì vậy bạn không phải quan tâm vấn đề này. Việc chải lông giống lông mèo luôn suôn mượt, da của của chúng nhờ vậy mà cũng sạch sẽ như vậy thì sẽ không có các loại sinh trùng trên lông mèo. Có những con mèo khi tự vệ sinh cho mình đã nuốt phải một lượng lớn lông vào bụng, điều này khiến men tiêu hóa dạ dày không tiêu hóa được số lông nào và khiến lông tụ lại thành túm làm tắc đường dạ dày của mèo, gây nguy hiểm lớn đến sức khỏe của mèo.

Chọn thời điểm thích hợp

Hướng dẫn cách chăm sóc cho "miu" yêu của bạn

Bạn nên chọn thời điểm chăm sóc mèo là khi con mèo nhà bạn đang nghỉ ngơi, đang trong một tâm trạng vui vẻ. Đầu tiên thì bạn ôm mèo vào lòng, dùng tay vuốt ve mèo nhè nhẹ, khi mà mèo đã bị lung lay bởi sự âu yếm vuốt ve của bạn thì bạn có thể dùng một chiếc lược mềm chải lông cho mèo theo chiều lông mọc. Bạn nhớ chải phải thu hết những đám lông rụng ra khi trải và cả những mẩu rác nhỏ dính trên lông mèo. Bạn để ý xem kẽ tai hoặc kẽ chân của mèo nhà bạn có con ký sinh trùng như ve hay giận nào không. Bạn lấy nhíp nhỏ để nhổ bỏ những chiếc lông vào mảng da bong ra của mèo, bạn trải toàn thân cho mèo, nếu bộ lông của mèo dính phải rác gì thì bạn hãy nhặt ra giúp chúng. Lúc mèo bị thương thì bạn hãy dùng thuốc mỡ bôi cho chúng, tuy nhiên nên nên dùng thuốc kháng sinh đặc hiệu thì tốt hơn.

Chế độ ăn uống hợp lý

Hướng dẫn cách chăm sóc cho "miu" yêu của bạn

Bạn cần chăm sóc cho mèo với một chế độ ăn uống dinh dưỡng gồm đạm, chất xơ, chất béo, vitamin, khoáng chất. Nếu con mèo nhà bạn chỉ ăn mỗi thịt thôi thì nó sẽ không thể nào phát triển cơ thể khỏe mạnh hoàn toàn, lúc này bạn hãy cung cấp cho chúng một khẩu phần ăn cân bằng, dinh dưỡng nhất để chúng có một cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh nhé.

Khẩu phần ăn cho mèo

Theo các chuyên gia thì khẩu phần ăn cho mèo nên dùng thức ăn khô nhiều hơn, và bạn chỉ thỉnh thoảng cho chúng ăn thức ăn thừa sau tối mà thôi. Thực tế thì sự khỏe mạnh của mỗi con người là khác nhau, do đó bạn nên mang mèo đi khám bác sỹ thú y để bác sĩ cho bạn lời khuyên về việc cân nhắc chế độ ăn cho mèo.

Hướng dẫn cách chăm sóc cho "miu" yêu của bạn

Thức ăn khô cho mèo thì bạn có thể mua ở siêu thị, thức ăn này có chứa thành phần ngũ cốc, rau củ, thịt, chất đạm, vitamin, khoáng chất. Thức ăn chung đều có đặc điểm chung là chúng rất ít nước, chỉ chứa 10% nước trong đó mà thôi. Mèo thích ăn thức ăn khô, đặc biệt thức ăn khô đã được các chuyên gia nghiên cứu tạo ra một loại mùi đặc biệt khiến mèo bị thu hút và háu ăn. Nếu bạn để thức ăn sẵn trong đĩa mèo thì chúng sẽ ăn từng chút một cả ngày khi đói.

Thức ăn ướt là những loại thức ăn như thịt, ngũ cốc, đậu nành. Loại thức ăn này rất nhanh hỏng do thành phần của thức ăn có chứa hàm lượng nước cao là 20 đến 30%, hàm lượng protein cũng cao. Nếu mèo nhà bạn cần ăn kiêng thì bạn không được cho mèo ăn loại thức ăn này mà chỉ nên cho mèo ăn thức ăn bổ sung thôi.

Thức ăn đóng hộp, loại này thường rất đắt, thành phần thức ăn là để ăn thêm chứ không hoàn toàn có đẩy đủ chất dinh dưỡng, lượng nước trong loại thức ăn này lên đến 80%. Tôt nhất là bạn nên hạn chế cho mèo nhà bạn ăn loại này vì chúng ăn nhiều có thể bị bội thực hay béo phì, ngoài ra thì thức ăn này không giúp mèo sạch răng, nướu.

Làm ướt lông mèo bằng nước ấm

Hướng dẫn cách chăm sóc cho "miu" yêu của bạn

Bạn lấy dầu tắm trẻ em để tắm gội cho mèo, thoa đều lên các bộ phận của mèo một cách cẩn thận. Nếu mèo nhà bạn nhiều ve rận thì bạn hãy tắm cho mèo bằng loại dầu tắm trị ve rận, bạn nên tránh để dầu gội bắn vào mắt mèo nhé, sẽ ảnh hưởng đến mắt mèo, bạn có thể tra trước vào mắt mèo một loại dầu khoáng bảo vệ mắt cho mèo trước khi tắm cho mèo. Bạn lấy khăn bông nhỏ lau tai cho mèo, nếu bạn thấy tai mèo có dịch màu đen bất thường thì hãy mang mèo đi khám ngay nhé.