Trang chủ Cuộc Sống Hướng dẫn cách chăm sóc chó đẻ trước trong và sau khi...

Hướng dẫn cách chăm sóc chó đẻ trước trong và sau khi sinh

0
Chia sẻ

Hướng dẫn cách chăm sóc chó đẻ trước trong và sau khi sinh, bạn đã biết cách chăm sóc cho chó đẻ nhà bạn chưa, quá trình chăm sóc này rất quan trọng đối với chó đấy, nếu bạn dành cho chó sự quan tâm và chăm sóc đặc biệt thì bạn có thể hạn chế tối đa việc chó bị tổn thất khi nhân giống.

Hướng dẫn cách chăm sóc chó đẻ trước trong và sau khi sinh Đối với người nuôi chó thì giai đoạn chó mẹ sinh con là khá là vất vả vì cần chăm sóc chó thật chu đáo, ngoài ra thì người nuôi chó cũng cần có những kiến thức và kinh nghiệm nhất định để có thể chăm sóc chó tốt nhất.

Cần phải làm gì khi chó mẹ sinh?

Hướng dẫn cách chăm sóc chó đẻ trước trong và sau khi sinh

Bạn nên dự đoán trước về thời gian mà chó sẽ sinh con, bạn có thể căn cứ vào ngày phối giống, độ to của bụng chó, từ đó bạn sẽ biết được thời gian mà chó sắp sinh. Với những con chó mẹ bụng nhỏ, con ít thì thời gian mà chó mang thai có thể sẽ rất dài là 64 ngày, ngoài ra còn có trường hợp chó mang thai tới 70 ngày mới sinh. Tuy nhiên nếu bụng chó mà to, con nhiều thì chó lại sinh con rất nhanh, chỉ trong 57 ngày là chó có thể sinh được rồi. Bởi vậy bạn có thể thấy là thời gian chó con mở mắt cũng sẽ phụ thuộc vào ngày sinh chậm hay nhanh, với những con mà sinh chậm thì sẽ mở mắt sớm bởi vì chúng đã được già ngày khi ở trong bụng mẹ rồi.

Hướng dẫn cách chăm sóc chó đẻ trước trong và sau khi sinh

Những dấu hiệu để bạn nhận biết chó sắp đẻ đó là chó sẽ tiết sữa trước khi sinh 3 đến 4 ngày, bạn có thể thấy rõ ràng cái thai trong bụng chó đang chuyển động. Chó mẹ ăn uống ít đi, chó đi tiểu nheiefu và có khi là tiểu không kiểm soát. Từ 2 đến 4 giờ trước khi sinh thì chó mẹ sẽ bỏ ăn, đái rắt, ỉa són, thở gấp, bồn chồn, cào bới, theo phản xạ đi làm tổ đẻ. Vào những lúc như thế này thì bạn có thể giúp cho chó mẹ tìm một nơi thật yên tĩnh, ấm áp, kín đáo để chó đẻ con. Ngoài ra thì bạn có thể làm một chiếc thùng gỗ to cao 20 cm, cho vải vào bên dưới thùng.

Bạn đừng cho chó mẹ trước khi sinh ăn những thức ăn khó tiêu như thịt, sữa… Bạn để ý nếu quá trình đẻ của chó không thuận lợi, chó có dấu hiệu khó sinh, đau đớn dữ dội vì thai to quá, chó đã rặn mất 4 tiếng rồi mà con vẫn chưa ra thì cần mời ngay bác sĩ thú y tới giúp. Bạn hãy chuẩn bị một bát nước sạch có muối cho chó mẹ uống.

Có nên can thiệp ‘đỡ đẻ’ không?

Hướng dẫn cách chăm sóc chó đẻ trước trong và sau khi sinh

Bạn nên để chó đẻ tự nhiên là tốt nhất tuy nhiên bạn vẫn nên ở bên quan sát quá trình chó đẻ con để kịp thời nhận biết trước những trục trặc có thể xảy ra. Với những con chó mà tính tình hung dữ thì bạn nên đứng ở một nơi thật xa quan sát kẻo chó bị stress khiến vỡ động mạch, mất máu mà chết.

Thế nào là “đẻ khó”?

Nếu chó đau đẻ, đã 6 đến 8 tiếng rồi mà chó vẫn chưa đẻ , chó rặn nhiều nhưng con không ra, chó không biết rặn thì lúc này bạn nên can thiệp.

Thế nào là “ngôi thai ngược”?

Để biết chó có bị ngôi thai ngược hay không bạn có thể nhận biết bằng việc xem chó sẽ ra đầu hay đuôi ra trước, trường hợp chó bị ngôi thai ngược là khi chỉ có đầu cho ra ngoài mà không ra 2 chi hoặc chỉ có 1 chi ra ngoài, 1 hay 2 chi chó đã ra ngoài nhưng không thấy đầu ra, bạn thấy đuôi chó ra nhưng chân sau của chó thì chưa ra. Những lúc như này nếu bạn muốn kéo thai ra ngoài thì phải chuyển lại tư thế thuận của chó trước, hãy để đầu và 2 chi trước của chó ra trước, tiếp theo đó là đuôi và 2 chi sau.

Có nên cho mẹ ăn nhau thai không?

Hướng dẫn cách chăm sóc chó đẻ trước trong và sau khi sinh

Nếu chó mẹ có thể tự đẻ được thì việc chó mẹ ăn nhau thai sẽ trở thành một phản xạ tự nhiên, chó sẽ tự cắt rốn cho con, tuy nhiên nếu bạn tham gia vào quá trình đẻ của chó thì bạn cũng nên cho chó mẹ ăn 1 đến 2 nhau thai để chó mẹ lấy lại sức. Đừng cho chó mẹ ăn toàn bộ nhau kẻo chó mẹ bị khó tiêu.

Cắt rốn như thế nào?

Việc cắt rốn cho chó con thì bạn có thể giúp đỡ chó mẹ, bạn sẽ cắt rốn và thắt chỉ cách da bụng là 1cm, kẹp rốn chó lại bằng pince cầm máu.

Có nên cho con tiếp xúc và bú mẹ ngay sau khi sinh?

Chó con cũng giống như con người vậy, nếu chó con được bú sữa mẹ sớm thì chó sẽ sức đề kháng với bệnh tật tốt hơn, chó con nếu không được bú sữa mẹ sau 24h thì chó có thể bị chết yểu.