Trang chủ Những điều cần biết Hướng dẫn cách chăm sóc cây thủy sinh đúng cách nhất

Hướng dẫn cách chăm sóc cây thủy sinh đúng cách nhất

0
Chia sẻ

Cây thủy sinh được nhiều người yêu thích và trồng nhiều trong nhà. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết cách chăm sóc cây thủy sinh đúng cách nhất để chúng sinh trưởng và phát triển tốt. 

cây thủy sinh

Có nhiều loại cây thủy sinh gồm: cây để bàn, cây trồng trong bể cá. Mỗi loại như vậy sẽ có cách chăm sóc không giống nhau. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể cách chăm sóc từng loại cây thủy sinh.

Loại cây để bàn

cây thủy sinh

Ánh sáng

Ánh sáng là yếu tố quan trọng quyết định đến sự tăng trưởng và tuổi thọ của cây. Cây thủy sinh ưa sáng, bạn nên đặt chúng ở những vị trí có ánh sáng như gần cửa sổ, cửa kính, cửa ra vào hay phòng rộng có ánh sáng chiếu vào. Nếu không có ánh sáng tự nhiên trong phòng thì có thể sử dụng ánh sáng điện thay thế.

Nước

Nước là yếu tố cần thiết để quyết định đến độ bền của cây. Bạn không cần thay nước mỗi ngày cho cây thủy sinh mà chỉ nên thay theo định kì từ 3-7 ngày một lần. Để nước quá lâu mà không thay sẽ khiến nước nhiễm khuẩn, ô nhiễm, ảnh hưởng đến độ bền của cây.

Khi thay nước cần chú ý: thay hoàn toàn bằng nước mới và không sử dụng lại nước cũ. Hạn chế tối đa việc nhấc nhấc rễ ra khỏi chậu vì dễ khiến rẽ bị va chạm, tổn thương hoặc bị vi khuẩn xâm nhập vào. Chỉ nhấc rể và tỉa chúng khi phát hiện có hiện tượng rễ thối lây lan. Mực nước sau khi thay chỉ khoảng 2/3 bộ rễ của cây, vì đổ ngập bộ rễ, sẽ gây thối rễ và thối lá, cây sẽ nhanh chết.

Phân bón

Sử dụng khoảng 1-2 giọt dịch thủy sinh hoặc 1-2 viên B1 vào chậu sau khi thay nước xong để cây có chất dinh dưỡng nuôi cây.

Loại cây trồng trong bể cá

cây thủy sinh

Ánh sáng

Các loài thủy sinh sẽ có nhu cầu ánh sáng không giống nhau. Để đơn giản, bạn có thể áp dụng các mốc ảnh sáng sau:

– Chiếu sáng liên tục: Bật từ 8h hoặc 9h sáng cho đến 20h hoặc 21h (trung bình từ 8 – 12h/ngày)

– Chiếu sáng không liên tục: Cũng đảm bảo thời gian chiếu sáng 8h/ngày nhưng thời gian chiếu sáng ngắt quãng, bao gồm: bật từ 8h – 12h rồi tắt 3 tiếng và bật lại từ 15h – 19h. Hoặc bật từ 6h – 7h, tắt từ 7h – 9h, bật 9h – 13h, tắt từ 13h – 16h, rồi lại bật từ 16h – 20h hoặc 22h.

Sử dụng cách này giúp tiết kiệm được lượng nhiệt cho nước, hạn chế lượng rêu gây hại phát triển lại vừa tiết kiệm được 8h/ngày.

Thay nước

Đối với loại cây thủy sinh này bạn chỉ nên thay nước khoảng 1 – 2 tuần một lần; mỗi lần thay khoảng 30 – 50% nước trong hồ, tùy thuộc vào số lượng cá nuôi và chất lượng của hệ thống lọc nước. Khi thay phải chú ý sao cho nước dùng để thay có cùng nền nhiệt độ. Bởi sự chênh lệch nhiệt độ nhiều dễ khiến cá bị sốc và chết. Nên sử dụng nước lọc, vì nước máy khi chưa qua xử lý có chlorine và chloramines có thể giết chế cá và hại các thực vật thủy sinh.

Vị trí đặt hồ thủy sinh

Nên đặt hồ thủy sinh ở nơi thông thoáng, có ánh sáng tự nhiên hoặc đèn nuôi cây. Hạn chế nơi có ánh sáng quá mạnh hoặc quá tối.

Lưu ý: Khi nuôi cây thủy sinh cần lưu ý vì bộ rễ chúng yếu nên rất dễ bị tổn thương. Để cải thiện tình trạng này, nên rửa bằng nước vôi mỗi ngày, liên tục trong một tuần. Sau mỗi lần rửa, cho cây vào môi trường nước dinh dưỡng theo định lượng.

Chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc cây thủy sinh đúng cách nhất dành cho những ai chưa biết. Hi vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích nhất cho quý bạn đọc.