Trang chủ Pháp luật Hướng dẫn các thủ tục làm thẻ căn cước công dân chuẩn...

Hướng dẫn các thủ tục làm thẻ căn cước công dân chuẩn xác nhất

0
Chia sẻ

Thẻ căn cước công dân thể hiện những thông tin cơ bản về lai lịch, nhân dạng của công dân. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho quý bạn đọc các thủ tục làm thẻ căn cước công dân chuẩn xác nhất. Mời bạn tham khảo!

THẺ CĂN CƯỚC CÔNG DÂN

thẩm quyền

Cơ quan quản lý căn cước công dân là cơ quan chuyên trách thuộc Công an nhân dân, làm nhiệm vụ quản lý căn cước công dân, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu căn cước công dân.

nơi làm thẻ căn cước công dân

Căn cứ vào Điều 26 Luật Căn cước công dân 2014 thì nơi làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân có thể tại:

1. Cơ quan quản lý căn cước công dân của Bộ Công an;

2. Cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

3. Cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương;

4. Cơ quan quản lý căn cước công dân có thẩm quyền tổ chức làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân tại xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị hoặc tại chỗ ở của công dân trong trường hợp cần thiết.”

Theo đó bạn có thể lựa chọn một trong những cơ quan có thẩm quyền trên để thực hiện việc cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân.

thủ tục làm thẻ căn cước công dân

Bước 1: Điền vào tờ khai CC01 theo mẫu

THẺ CĂN CƯỚC CÔNG DÂN

Bước 2: Người được giao nhiệm vụ thu thập, cập nhật thông tin, tài liệu kiểm tra, đối chiếu thông tin từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định chính xác người cần cấp thẻ Căn cước công dân.

Nếu công dân chưa có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì xuất trình các giấy tờ hợp pháp về những thông tin cần ghi trong tờ khai theo mẫu quy định.

Đối với người đang ở trong Quân đội nhân dân, Công an nhân dân thì phải xuất trình giấy chứng minh do Quân đội nhân dân hoặc Công an nhân dân cấp kèm theo giấy giới thiệu của thủ trưởng đơn vị.

Bước 3: Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân tiến hành chụp ảnh, thu thập vân tay của người đến làm thẻ căn cước.

Bước 4: Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân cấp giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân cho người đến làm thủ tục.

THẺ CĂN CƯỚC CÔNG DÂN

Bước 5: Trả thẻ căn cước công dân theo đúng thời hạn và địa điểm trong giấy hẹn. Nếu công dân có yêu cầu được nhận thẻ căn cước ở địa điểm khác thì cơ quan có thẩm quyền phải trả thẻ căn cước tại đúng địa điểm mà công dân yêu cần; còn công dân phải trả phí dịch vụ chuyển phát.

Trên đây là thủ tục làm thẻ căn cước công dân mà chúng tôi chia sẻ đến quý bạn đọc. Hi vọng bài viết mang dến cho các bạn những thông tin thực sự hữu ích.