Trang chủ Cuộc Sống Hướng dẫn các bệnh thường gặp ở chó doberman

Hướng dẫn các bệnh thường gặp ở chó doberman

0
Chia sẻ

Nếu nhà bạn có một chú chó doberman, bạn rất quan tâm và yêu thương chăm sóc chú chó nhà bạn thì bạn nên tìm hiểu về những căn bệnh mà chó thường mắc phải để có thể chăm sóc chó nhà bạn tốt hơn. Sau đây là hướng dẫn các bệnh thường gặp ở chó doberman.

Dạ dày mỏng manh của Doberman

Hướng dẫn các bệnh thường gặp ở chó doberman

Chó doberman có thể gặp phải chứng bệnh đau dạ dày và tiêu chảy nhẹ. Nguyên nhân gây bệnh là do chó bị căng thẳng, do bạn thay đổi nước uống dành cho chó. Với những chú chó có dạ dày không tốt thì bạn cần lưu ý cho chó ăn một khẩu phần ăn một cách cẩn thận, đừng cho chó ăn linh tinh khiến chúng bị tiêu chảy.

Khi bạn thay đổi khẩu phần ăn của chó hay lúc bạn cho chó ăn quá nhiều đều ảnh hưởng không tốt đến dạ dày của chó khiến chúng bị bệnh tiêu chảy. Lúc này bạn cần điều chỉnh lại khẩu phần ăn cho chó, nếu bạn để ý thấy 1, 2 ngày rồi mà chó vẫn bị bệnh không khỏi thì nên mang chó đến gặp bác sĩ thú y để bác sĩ kiểm tra và kê thuốc.

Hướng dẫn các bệnh thường gặp ở chó doberman

Lúc này bạn cần xem xét nguồn thức ăn của chó và cả chất thải của chó. Bệnh tiêu chảy này tuy không phải là bệnh nặng nhưng cũng khá là phiền phức nếu chó nhà bạn không đi cầu được. Chứng táo bón mà chó mắc phải nguyên nhân là do khẩu phần ăn của chó, do việc chó thiếu tập luyện, những lúc này chó có thể gặp phải những trường hợp tệ hơn là tắc nghẽn đường ruột. Chó doberman thường hay ăn những thứ đồ linh tinh vào bụng vì vậy nếu bạn để ý thấy ở sân bị thiếu mất một số thứ thì cần mang chó nhà bạn đến gặp bác sĩ ngay. Bạn chỉ nên để những đồ vật ngoài tầm nuốt của chó ở sân, bạn hãy dạy chúng chỉ nên nhai những thứ gì mà thôi, ngoài ra thì trong lúc huấn luyện chó bạn có thể cho chúng nhai một số thứ mà chúng thích.

Đường tiết niệu

Hướng dẫn các bệnh thường gặp ở chó doberman

Bệnh đường tiết niệu cũng là một trong những bệnh hay gặp ở chó doberman. Đường tiết niệu cũng là vấn đề mà chúng ta cần quan tâm, với chó đực thì chúng thường có biểu hiện căng thẳng, do dự. Bản năng của giống đực vống là đánh dấu lãnh thổ, chó dobermann thường đánh dấu lãnh thổ cần thẩn bằng việc rải nước tiểu xung quanh sân. Chúng cần đi tiểu để sạch bàng quang, có lúc chúng sẽ trữ nước tiểu lại nếu chúng cảm thấy mình cần đánh dấu thêm một nơi nào đó. Việc trữ nước này khiến vi khuẩn có điều kiện sinh sôi, phát triển, khi đó thì chó sẽ tốn nhiều thời gian hơn để làm trống bàng quang.

Chó cái thì thường bị nhiễm trùng đường nước tiểu, vào độ tuổi mà chó phát dục thì hay động đực là lúc chúng dễ mắc bệnh. Khi chó nhiễm bệnh thì chúng sẽ bị sốt, chúng đi tiểu ra nhà, trong phân của chúng có máu. Khi chó cái bị cắt mất buồng trứng thì chúng sẽ không phát triển được đường tiết niệu một cách đầy đủ, điều này khiến chúng không điều chỉnh được quá trình tiểu.

Đôi tai của Doberman

Hướng dẫn các bệnh thường gặp ở chó doberman

Bạn nên lau sạch sẽ tai cho chó doberman một cách thường xuyên, nếu tai chó sạch thì bạn không cần lo lắng điều gì nhưng với tai chó mới sanh thì bạn cần chăm sóc cẩn thận hơn tránh tai bị nhiễm trùng. Để phòng tránh bệnh nhiễm trùng ở tai chó thì bạn có thể dùng dung dịch lau rửa tai cho chó. Bạn nên chú ý lau tai cẩn thận, đừng khuấy rửa tai chó quá sâu ảnh hưởng đến thính giác chó.

Nếu chó Doberman không được lau rửa tai thường xuyên thì chúng có thể bị nhiễm trùng tai, do đó việc bạn lau rửa tai chó thường xuyên chính là việc bạn đang phòng bệnh cho chúng tránh khỏi những bệnh như sưng tai, nổi mẩn đỏ, sốt, bốc mùi. Nếu chó nhà bạn có những dấu hiệu này thì bạn cần mang chúng đến gặp bác sĩ thú ý để được chữa trị nhé.

Chăm sóc răng miệng

Hướng dẫn các bệnh thường gặp ở chó doberman

Để phòng tránh bệnh răng miệng cho chó nhà bạn thì bạn cần quan sát chó nhà bạn xem có biểu hiện bị bệnh không, chó nhà bạn không biết nói vì vậy mà chúng sẽ không thể nói ra là chúng đang rất đau, lúc này chúng cần sự quan tâm của bạn, trong thế giới của chó thì chúng nghĩ việc biểu hiện đau đớn là một việc tội lỗi vì vậy mà chúng thường che dấu sự đau đớn lại. Chính vì vậy mà nếu bạn không quan sát kĩ thì bạn sẽ không phát hiện được.

Lúc chó mắc bệnh thì bạn hãy cho chó ít đồ để chó gặp luyện răng, ngoài ra bạn cho chó uống sữa để làm sạch chất sừng trên răng, bạn hãy đánh răng hàng ngày và cạo bựa cho chó, bạn cần kiểm tra xem răng chó có cái nào bị hư không. Bởi việc phòng bệnh là hơn chữa bệnh cho nên bạn cần chăm sóc răng miệng cho chó cẩn thận, đối với chó con thì bạn không cần chăm sóc răng miệng cho chúng nhiều vì đằng nào thì chúng cũng sẽ thay răng. Nếu bạn tập đánh răng cho cún từ nhỏ thì chúng sẽ quen thuộc với việc bạn chăm sóc chúng sau này hơn.

Bạn hãy lấy một chiếc bàn chải riêng biệt để đánh răng cho chó, một mẹo nhỏ mà mình mách bạn đó là bạn hãy lấy một miếng vải nhỏ, quấn quanh miệng bàn chả để chó thể chải được toàn bộ răng chó, như vậy thì khi chó có cắn nó cũng chỉ có thể cắn vào miếng vải mà thôi. Lúc lấy bựa răng thì bạn cần một dụng cụ cạo riêng biệt, bạn hãy sử dụng cẩn thận nhé vì dụng cụ này khá là sắc bén đó. Nếu bạn là người vụng về thì hãy nhờ những bác sĩ thú y, y tá ở đó làm hộ cho. Ở đó họ có thuốc giảm đau vì vậy mà việc lấy bựa răng trở nên dễ dàng hơn.

Bộ lông

Hướng dẫn các bệnh thường gặp ở chó doberman

Chó Doberman có đặc điểm là ít lông tuy nhiên lông và da của chúng là là nhạy cảm, chúng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của chúng. Nếu giống chó nhà bạn không tốt, chúng kém vệ sinh, hay căng thẳng, ăn ít, thì sẽ khiến cho bộ lông của chúng bị xấu xí. Chúng sẽ bị rụng lông, nổi mụn, bám gàu đây là những vấn đề về sức khỏe hay gặp ở chó Doberman.

Đặc biệt với những giống chó hiếm như Doberman xanh Doberman nâu vàng thì tỷ lệ mắc bệnh về lông lại càng cao hơn những giống chó Doberman khác. Với những trường hợp này thì bạn cần bổ sung ngay cho cơ thể chó những thức ăn dinh dưỡng, đầy đủ khoáng chất.