Chia sẻ

Nhà bạn có những chú thú cưng thật đáng yêu. Cách chăm sóc chúng cũng không hề đơn giản đâu đó. Nhất là trong những khâu vệ sinh cho chúng, Kĩ thuật tắm rửa cho chúng là một việc không hề đơn giản đâu nhé. Nhất là những chú thú cưng của bạn đó là những chú mèo con. Như chúng ta cũng đã biết, khác với chó hay những động vật khác, mèo là loài vật sợ nước. Do đó, việc tắm cho mèo sẽ luôn khiến nhiều bạn phải lo lắng không biết nên làm thế nào cho đúng. Nếu bạn tắm không đúng cách không chỉ gây hại cho sức khỏe của mèo mà đôi khi còn có thể nguy hiểm cho bạn. Hôm nay, cachlammoi.com chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tắm cho mèo an toàn và hiệu quả nhất. Nào chúng ta cùng thực hiện nhé!

Cách tắm cho mèo an toàn và hiệu quả nhất

Bước 1 : Bạn pha nước ấm. Bạn nên chuẩn bị nước ấm để tắm cho mèo. Không nên tắm bằng nước lạnh và bạn còn cần chuẩn bị sữa tắm riêng cho những chú mèo đó nhá vì da mèo khá mẫn cảm và yếu hơn so với các loài khác.

hướng dẫn các bạn cách tắm cho mèo an toàn và hiệu quả nhất

Bước 2 : Bạn thực hành làm ướt toàn thân của mèo. Bạn có thể dùng vòi hoa sen hoặc xối nước từ từ lên toàn thân mèo. Ban đầu,những chú mèo có thể chưa quen nên sẽ vùng vẫy, bạn cần nhẹ nhàng biết cách giữ chặt mèo nhưng lại không quá mạnh tay làm đau nó.

Bước 3 : Bạn thoa sữa tắm lên toàn thân mèo. Công đoạn này cũng sẽ khá là khó nên bạn cần khéo léo và cực kỳ cẩn thận. Bạn hòa sữa tắm vào nước, rồi tạo bọt và bôi lên toàn thân cho mèo. Nếu bạn thấy mèo có trạng thái không muốn tắm, thì bạn nên trấn ai và vỗ về nhẹ nhàng nịnh nó một tí nhé. Đặc biệt, bạn tránh cho sữa tắm vào tai và mắt mèo, như vậy chúng sẽ tìm mọi cách bỏ trốn và chúng có thể cắn bạn nếu bọt sữa tắm vào những điểm nhạy cảm của chúng đấy ạ.

hướng dẫn các bạn cách tắm cho mèo an toàn và hiệu quả nhất

Bước 4 : Khi bạn tắm với sữa tắm xong bạn tắm lại bằng nước ấm. Sau khi thoa sữa lắm lên toàn thân mèo, khoảng 5 phút sau bạn nên tắm lại bằng nước sạch cho chúng. Nếu những chú mèo vẫn còn vùng vẫy, bạn cần vuốt ve nhẹ nhàng cho nó để trấn an nó. Tốt nhất, việc tắm cho mèo bạn nên giao cho thành viên gần gũi với nó nhất nhà nhé. Nếu không chúng sẽ dễ phản kháng bất cứ lúc nào và chúng sẽ trở nên khá nguy hiểm đấy ạ.

hướng dẫn các bạn cách tắm cho mèo an toàn và hiệu quả nhất

Bước 5 : Bạn tiến hành lau khô lông mèo. Sau khi bạn tắm xong, bạn cần nhanh chóng đặt mèo vào khăn bông, lau sạch và dùng máy sấy khô lông cho chúng để chúng không bị lạnh. Bạn cũng cần lưu ý một số điều sau khi tắm cho những chú mèo nhé:

– Nên tắm thật nhanh cho mèo. Nếu tắm quá lâu mèo không chỉ dễ bị ốm mà còn khiến chúng sợ hãi, không dám tắm lần sau.

– Nên tắm thường xuyên cho mèo để bạn có thể tập thói quen cho chúng. Tuyệt đối bạn không nên làm chúng sợ hãi khi tắm.

– Nên nhẹ nhàng và bạn cần trấn an cho chúng ngay khi chúng hoảng sợ để xóa tan tâm lý sợ tắm của mèo.

– Chuẩn bị những loại sữa tắm dành riêng cho mèo bạn có thể mua chúng tại các cửa hàng chuyên bán đồ dùng cho chúng sẽ an toàn hơn. Và bạn cần pha nước vừa đủ ấm cho mèo theo nhiệt độ bên ngoài. Riêng với mùa đông, bạn có thể giảm tần suất tắm cho mèo để đảm bảo sức khỏe và an toàn.

hướng dẫn các bạn cách tắm cho mèo an toàn và hiệu quả nhất

Như vậy nuôi một chú mèo và công việc tắm cho chúng thì lại là một điều mà bạn cần lưu ý rất nhiều đó nhé. Bạn cần thật nhẹ nhàng với những chú mèo để chúng có thể nghe lời bạn một cách ngoan nhất chứ đừng để chúng cùn lên với bạn, bạn sẽ có thể gặp nguy hiểm đó nhé.
Chúc các bạn vui vẻ bên những chú thú cưng vô cùng đáng yêu nhé!