Trang chủ Cuộc Sống Hướng dẫn bảo dưỡng và chăm sóc cá rồng

Hướng dẫn bảo dưỡng và chăm sóc cá rồng

0
Chia sẻ

Bạn muốn nuôi cá rồng trong nhà để làm cảnh hoặc kinh doanh, vậy bạn đã biết cách chăm sóc cá rồng chưa, loài cá này vì là giống cá cảnh nên nếu như bạn không chăm sóc tốt chúng rất dễ chết đó. Sau đây mình xin đưa ra phương pháp hướng dẫn bảo dưỡng và chăm sóc cá rồng để bạn có thể tham khảo.

Bảo dưỡng

Hướng dẫn bảo dưỡng và chăm sóc cá rồng

Cá rồng thuộc loài độc tôn và khá hiếu thắng, vì vậy nếu bạn nuôi nhiều con ở trong 1 hồ nước thì chúng có thể xung đột nhau về thức ăn, lãnh địa và làm tổn thương nhau, bởi vậy bạn nên nuôi riêng 1 con trong 1 hồ nhỏ hoặc 6 đến 10 con trong 1 hồ lớn nhé. Nếu cá rồng sống trong môi trường tập thể thì tính hiếu thắng của chúng sẽ giảm đi. Cá rồng rất giỏi nhảy tùng phèo, bởi vậy nếu bạn không đậy nắp hồ lại thì chúng có thể nhảy ra khỏi hồ đó. Cá rồng rất là hoang rã, chúng có kích thước to lớn, có con dài đến 90 cm và nặng tới 7kg. Chúng sống ở nhiệt độ nước là 28 đến 32 độ C, độ pH của nước là 6,5 đến 7,5, nước chứa tính acid, nếu kích thước hồ to thì bạn thay 25% mực nước trong hồ mỗi tuần là 2 lần.

Hướng dẫn bảo dưỡng và chăm sóc cá rồng

Bạn đừng bao giờ thay toàn bộ nước trong hồ nhé vì nước máy có nồng độ Chlorine rất là cao cộng thêm những hóa chất độc hại ảnh hưởng lớn đến cá. Thức ăn của cá rồng là những thức ăn tươi như tôm, tép, cá 3 đuôi, ếch, nhái… bạn cho cá rồng ăn 2 bữa 1 ngày. Để tiện cho việc cho cá ăn thì bạn có thể mua sẵn tôm ngoài chợ, bỏ đầu đi, cho chúng vào từng túi nhỏ và bỏ vào trong tủ đông lạnh, đến bữa thì bạn bỏ ra cho hết lạnh rồi cho cá ăn. Cá rồng rất thích bơi nổi trên mặt nước do đó bạn nhất định phải xây hồ theo kích thước tiêu chuẩn như sau : đối với cá nhỏ khoảng 15 cm thì xây dựng hồ với kích thước dài x rộng x cao là 1,2 m x 45 cm x 45 cm. Nếu cá khoảng 30 cm thì bạn xây dựng hồ có kích thước chiều dài x rộng x cao là 1,8 m x 60 cm x 60 cm.

Hồ cá

Hướng dẫn bảo dưỡng và chăm sóc cá rồng

Kích thước hồ cá nhà bạn sẽ quyết định nhiều đến sự phát triển của cá rồng. Hồ cá đủ rộng thì cá sẽ thoải mái bơi lội, cá bơi thẳng, 2 cánh duỗi ra, có lúc cá còn bơi theo kiểu gật gù, ngơ ngáo. Bạn nên xây dựng hồ với kích thước hồ gấp 3 lần chiều dài của cá rồng và chiều rộng thì gấp đôi chiều dài cá. Bạn nên chọn địa điểm để đặt hồ nuôi cá là một nơi yên tĩnh, ít người đi lại như vậy thì cá sẽ không bị căng thẳng, áp lực quá sẽ khiến cá không phát triển được, màu sắc của cá cũng nhạt đi, với cá Kim Long Quá Bối thì chúng rất cần ánh sáng mặt trời bởi ánh sáng mặt trời giúp chúng lên màu đẹp hơn, chúng sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh. Bạn cũng nên chú ý là đừng để ánh nắng nhiều quá vì như vậy cũng sẽ tạo điều kiện cho rong rêu phát triển trong hồ cá. Buổi tối thì bạn nên để đèn dự phòng trước khi tắt điện bởi việc tắt điện đột ngột cũng khiến cá bị hốt hoảng, bơi loạn lên, va vào nhau khiến chúng bị thương.

Nhiệt độ

Hướng dẫn bảo dưỡng và chăm sóc cá rồng

Bạn nên để nhiệt độ trong hồ là 28 đến 32 là thích hợp, nếu cá bị bệnh thì bạn mới phải tăng nhiệt độ lên, nhiệt độ thấp hay cao đều ảnh hưởng đến cá, nhiệt độ cao quá thì vi khuẩn có thể loại trừ còn nhiệt độ thấp thì sẽ tạo cơ hội cho bệnh phát triển, tế bào mềm chung quanh sẽ nhăn nhiều hơn nếu nhiệt độ quá cao, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm có sự chênh lệch rất lớn vì vậy cũng ảnh hưởng đến cá vì vậy mà bạn nên chú ý điều này.

Độ pH

Hướng dẫn bảo dưỡng và chăm sóc cá rồng

Cá rồng sống ở nơi nước đục và nhạt, độ pH phù hợp là 6,5 đến 7,5, bạn có thể pha thêm nước đen vào trong hồ cá. Bạn cần chú ý là mực độ pH thay đổi đột ngột sẽ ảnh hưởng đến cá vì vậy mà khi thay nước thì bạn nên kiểm tra độ pH trước, bạn có thể dùng dụng cụ đo độ pH để kiểm tra xem thế nào.

Độ Nitrate và Amonia

Chất này có trong nước tiểu và phân thải của cá rồng. Nitrate là biến chất của Nitrite, chúng kết hợp với vi khuẩn trong hồ tạo ra Nitrobacters, chất này gây hại cho cơ thể cá, nó sẽ gây cho cá những căn bệnh như cá bị mờ mắt, lật mang, bỏ ăn, đuôi cá lở loét, thối rữa… Vì vậy mà bạn nên dùng một bộ lọc để vệ sinh hồ cá, bổ sung cân bằng sinh thái với quy trình nitrogen. Tuy nhiên bạn cũng đừng gói gọn việc tẩy uế hết vào bộ lọc, để chất độc này bị hạn chế thì bạn có thể thay nước đều đặn hơn, tăng oxy cho nước bằng máy bơm oxy.