Trang chủ Công Nghệ Hướng dẫn 2 cách khôi phục file đã xóa đơn giản nhất

Hướng dẫn 2 cách khôi phục file đã xóa đơn giản nhất

0
Chia sẻ
Hướng dẫn 2 cách khôi phục file đã xóa đơn giản nhất
Rate this post

Trong quá trình làm việc, có lúc bạn lỡ tay xóa nhầm file quan trọng và không biết làm thế nào để khôi phục chúng. Tiếp tục theo dõi bài viết của chúng tôi để biết cách khôi phục file đã xóa đơn giản nhất nhé!

Nếu file đã xóa còn nằm trong Recycle bin (thùng rác) thì chỉ vài thao tác đơn giản bạn đã có thể khôi phục chúng. Nhưng nếu bạn đã thực hiện thao tác xóa vĩnh viễn thì phải làm thế nào? Vấn đề này không phải ai cũng biết đâu. Dưới đây là 2 cách đơn giản nhất để khôi phục file đã xóa.

khôi phục file đã xóa

1. System Restore

System Restore có chức năng khôi phục nhanh những dữ liệu đã xóa mà không cần cài thêm phần mềm của bên thứ ba.

System Restore được sử dụng như sau:

Cách này khá đơn giản bạn chỉ cần nhấn chuột phải vào thư mục có chứa dữ liệu đã xóa trước đó và chọn Restore previous versions. Lúc này sẽ hiện ra danh sách các bản sao lưu trước đó, người dùng chỉ cần chọn rồi bấm Restore, chờ một lát cho đến khi hoàn tất.

khôi phục file đã xóa

Trường hợp nhấn chuột phải vào thư mục chứa dữ liệu đã xóa mà không xuất hiện mục Restore previous versions thì bạn hãy nhấp chuột phải vào My Computer (hoặc This PC) và chọn Properties. Tiếp tục chọn thẻ Previous Versions (hoặc System protection), rồi chọn bản sao lưu tương ứng và làm theo như trên. Tùy vào phiên bản Windows bạn đang sử dụng thì tên và vị trí các tùy chọn có thể thay đổi nhưng nhìn chung về cơ bản vẫn tương tự nhau.

khôi phục file đã xóa

Nếu bạn đang sử dụng các biện pháp sao lưu như: Shadow Defender, Ghost… thì có thể vô hiệu hóa chức năng System Restore để tiết kiệm dung lượng. Bạn chỉ cần thực hiện như sau:

Đầu tiên, bạn hãy gõ từ khóa advanced system settings vào khung tìm kiếm.

khôi phục file đã xóa

Sau đó bạn chuyển sang thẻ System Protection rồi chọn ổ đĩa đang kích hoạt tính năng tự động sao lưu (Protection: On) và nhấn Configure.

khôi phục file đã xóa

Cuối cùng, chọn Disable system protection rồi nhấn OK.

Lúc này những tập tin sao lưu trước đó sẽ bị xóa bỏ khỏi ổ cứng, giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều dung lượng trong ổ cứng mà vẫn không cần gỡ bỏ những phần mềm yêu thích.

khôi phục file đã xóa

2. Recuva

Recuva là một trong những công cụ phục hồi dữ liệu phổ biến, giúp bạn phục hồi file đã xóa một cách dễ dàng. Để hồi phục file theo các này, đầu tiên cần tải và cài đặt phần mềm Recuva. Bạn có thể tải phần mềm này  tại địa chỉ https://www.piriform.com/recuva.khôi phục file đã xóa

Phần mềm này tương đối sử dụng vì có giao diện khá đơn giản. Bạn chỉ cần lựa chọn loại tập tin cần khôi phục (hình ảnh, video, tài liệu…). Sau đó chọn ổ đĩa hoặc thư mục chứa dữ liệu đã xóa nhầm trước đó, chờ một lát cho đến khi Recuva quét hoàn tất.

Chờ cho đến khi Recuva quét xong, bạn chọn các tập tin cần khôi phục rồi nhấn vào Recover là xong.

khôi phục file đã xóa

Ngoài 2 cách chúng tôi gửi ý trên đây, bạn có thể sử dụng các dịch vụ lưu trữ đám mây để tránh mất dữ liệu đã lưu trữ. Bạn lưu lại các cách mà chúng tôi đã hướng dẫn trên đây để áp dụng khi cần nhé! Chúc thành công!