Chia sẻ

Khi mang thai việc để ý đến tăng cân nặng của mẹ cũng vô cùng quan trọng nhé, Đây là điều mà các bà mẹ vô cùng lo lắng và quan tâm sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn hỏi đáp về cân nặng của các bà mẹ và bé trong thời gian thai kì nhé.

cân nặng của các bà mẹ và bé trong thời gian thai kì

Liệu thai của tôi có bị nhẹ cân không?

– Lúc bắt đầu thai kỳ, bác sĩ có thể đánh giá chỉ số cơ thể (BMI) của bạn. Chỉ số cơ thể lý tưởng là từ 19 tới 25. Và nếu khi mang thai, bạn ăn ít và tăng cân không đáng kể thì cũng có thể em bé của bạn có nguy cơ nhẹ cân lúc sơ sinh hay bạn cũng thể gặp nguy cơ chuyển dạ sớm (trước 36 tuần) đó nhé. Đó là lý do vì sao bạn cần ăn uống lành mạnh,và đảm bảo cân bằng và cố gắng không để bụng đói quá lâu mà không ăn đó nhé.

Hỏi đáp về cân nặng của các bà mẹ và bé trong thời gian thai kì.
Hỏi đáp về cân nặng của các bà mẹ và bé trong thời gian thai kì.

Nếu tôi thừa cân quá nhiều thì điều gì sẽ xảy ra?

– Phụ nữ có chỉ số BMI trên 30 thì bạn sẽ có nguy cơ gia tăng các biến chứng như huyết áp cao, hay các bệnh tiểu đường và tiền sản giật.Nên trong thời gian mang thai nếu bạn là mẹ thừa cân bạn cần tuân thủ một chế độ dinh dưỡng phù hợp nhé bạn cần hạn chế đồ béo và đường. Điều này sẽ có lợi cho mẹ và cả cho thai nhi.

Thai nhi nặng cân thì sẽ sinh khó phải không?

– Tất nhiên đây cũng sẽ là nguyên nhân khiến bạn khó sinh đó. Tuy nhiên, kích thước của em bé không ảnh hưởng nhiều đến tốc độ chuyển dạ hoặc mức độ đau đớn khi sinh đâu nhé. Điều này còn phụ thuộc nhiều hơn vào ngôi thai và cách người mẹ thư giãn khi chuyển dạ. Với những thai nhi quá nặng cân thì phương pháp mổ đẻ là điều cần thiết.

Thai nhi nhẹ cân sẽ đẻ dễ?

– Điều này lại không hoàn toàn chính xác. Bạn đừng nghĩ là ăn ít thì thai nhi nhỏ thì sẽ sinh nở dễ dàng bởi điều này không đúng. Trên thực tế, nhiều thai nhi nhẹ cân vẫn khiến cuộc “vượt cạn” mất nhiều thời gian và khó khăn.

Hỏi đáp về cân nặng của các bà mẹ và bé trong thời gian thai kì.
Hỏi đáp về cân nặng của các bà mẹ và bé trong thời gian thai kì.

Thai nhi càng nhỏ thì sức khỏe càng kém phải không?

– Có sự khác biệt giữa một thai nhi nhỏ do không phát triển tốt trong tử cung với những thai nhi đơn giản là nhẹ cân hơn bình thường một chút. Tốt nhất từ khoảng tuần 25 trở đi, bạn nên có một biểu đồ đánh giá sự phát triển của bé dựa trên ý kiến của bác sĩ. Nếu em bé của bạn hơi nhỏ nhưng vẫn phù hợp với tốc độ phát triển thì không cần quá lo. Nhưng nếu sự phát triển của bé bị giảm sút thì bạn nên trao đổi ngay với bác sĩ.

Tôi bị nghén nặng. Liệu thai nhi có nhỏ bé vì thiếu chất?

– Em bé của bạn sẽ có đủ dinh dưỡng bé cần từ mẹ. Các cơn nghén thường sẽ được cải thiện sau tuần 12. Những cơn nghén trở thành nguy hiểm nếu bạn không ăn một thời gian dài. Khi ấy, nên cố gắng ăn ít nhưng thường xuyên và uống đủ nước. Khi nôn nặng, người mẹ có thể vào viện để truyền nước, tránh mất nước. Những bệnh nặng trong thai kỳ sẽ ảnh hưởng tới bé, trong khi cơn buồn nôn của mẹ thì hầu như không thành vấn đề.

Hỏi đáp về cân nặng của các bà mẹ và bé trong thời gian thai kì.
Hỏi đáp về cân nặng của các bà mẹ và bé trong thời gian thai kì.

Trên đây là một số câu hỏi về cân nặng của mẹ và bé trong thời gian thai kì mà các mẹ có thể tham khảo và lựa chọn cho mình một chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất nhé. Việc cân nặng của các mẹ còn ảnh hưởng đến việc vóc dáng của các mẹ sau khi sinh đó nhé. lời khuyên dành cho bạn bạn hãy lên lịch tập luyên nhẹ nhàng như vậy con và bạn đều khỏe mạnh.

Chúc các bạn mẹ tròn con vuông nhé!