Trang chủ Dạy Con Học mẹ Pháp 5 cách cho con ăn nhàn tênh

Học mẹ Pháp 5 cách cho con ăn nhàn tênh

0
Chia sẻ

Có không ít các bậc phụ huynh đau đầu vì trẻ không chịu ăn cơm, trẻ không chịu ăn một món nào đó, nhiều khi cha mẹ cố gắng khuyên trẻ ăn một món gì đó mà nó không thích và kết quả là chúng không chịu mở miệng khi mẹ bón. Phải làm sao để con chịu ăn có lẽ là lo lắng của rất nhiều cha mẹ. Vậy hôm nay mình xin chỉ bạn học mẹ Pháp 5 cách cho con ăn nhàn tênh.

Học mẹ Pháp 5 cách cho con ăn nhàn tênh

Thực tế thì trẻ em ở Pháp có biểu hiện ăn uống giống như trẻ bị đói lâu ngày vậy, khi bạn cho chúng ăn bất cứ món ăn gì chúng đều không từ chối và chúng có thể ăn tất cả mọi thứ không kiêng gì hết. Hầu như tất cả trẻ em ở Pháp đều ăn mọi thức ăn mà nó nhìn thấy trước mặt chúng, chúng rất chú tâm trong ăn uống và ăn một cách vui vẻ, chỉ có ít đứa trẻ Pháp biếng ăn một thứ gì đó, con số này thật sự rất nhỏ.

Học mẹ Pháp 5 cách cho con ăn nhàn tênh

Các nhà khoa học gọi đó là ” nghịch lý Pháp”, tại sao trẻ em ở Pháp lại ăn uống dễ dàng, đơn giản như vậy, dường như cha mẹ không cần phải lo lắng quá nhiều cho việc ăn uống của trẻ. Ở Pháp thì cha mẹ thường cho con ăn những thức ăn nhẹ nhàng, tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. Vì muốn con có thể ăn một cách vui vẻ, thích thú và không vòi vĩnh đòi hỏi gì họ đã để con vừa chơi game hoặc xem tivi khi trẻ đang ăn, khi trẻ xem tivi trẻ đã có thể chú tâm vào việc ăn uống đúng như những gì mà họ mong muốn. Cách giáo dục con cái của người Pháp đó là họ dạy cho trẻ coi việc ăn uống là niềm vui chứ không phải là sự ép buộc.

Học mẹ Pháp 5 cách cho con ăn nhàn tênh

Khi cho trẻ ăn mọi thứ thì điều này không có nghĩa sẽ khiến trẻ bị béo phì. Theo một nghiên cứu các nhà khoa học đã chứng minh rằng, trẻ em ở Pháp có tỉ lệ mắc bệnh béo phì rất thấp, ngược lại thì các nước đang phát triển khác lại có tỷ lệ trẻ em bị béo phì cao hơn rất nhiều. Bạn đừng nhìn con bạn có vẻ hơi mập chút mà đã áp dụng các chương trình giảm cân cho con. Bạn có biết ở Pháp rất hiếm có trẻ em phải đi giảm cân không.

Điều gì làm nên cách nuôi con thành công của cha mẹ Pháp, người Pháp có suy nghĩ rằng cha mẹ không phải là nhà cung cấp thức ăn cho con trong 24 giờ vì vậy mà họ sẽ không cảm thấy có lỗi nếu họ không thể ở bên con suốt cả ngày, điều này có nói lên sự thiếu trách nhiệm của họ không. Các nhà khoa học coi đó là sự phát triển và quyền tự do của trẻ, hãy để trẻ khóc một mình để trẻ bình tâm lại, hãy để trẻ tự vui chơi 1 mình.

Học mẹ Pháp 5 cách cho con ăn nhàn tênh

Cha mẹ Pháp luôn đảm bảo bữa ăn của mình có đầy đủ các chất dinh dưỡng, chúng ta biết rằng chất béo có 2 loại : 1 là có lợi 2 là có hại, và điều đáng nói ở đây là chúng ta đa số đều thích những loại đồ ăn chứa chất béo có hại và không thích những đồ ăn có chất béo có lợi. Người Pháp thì cho trẻ ăn uống đầy đủ từ rau củ quả cho đến đồ ăn ít mỡ.

Có một sự thật mà bạn chưa biết đó là những món ăn làm từ rau củ quả thì sẽ nhanh no hơn là thức ăn có thịt, do đó lời khuyên của các chuyên gia đó là chúng ta nên ăn nhiều rau củ quả, chất béo có trong rau củ quả rất tốt cho cơ thể. Ngoài ra bạn nên cho trẻ ăn cá nhiều vì các là loại thực phẩm dinh dưỡng chứa nhiều axit béo no và các chất khác, bạn sẽ không thể tìm được những chất này trong thực phẩm khác, chất béo ở trong cá cũng ít hơn so với thịt, đặc biệt cá hồi thì lại nhiều chất béo hơn cả những loại cá khác vì vậy bạn hãy cho trẻ ăn cá hồi trong các bữa ăn nhé.

Học mẹ Pháp 5 cách cho con ăn nhàn tênh

Bạn cần cứng rắn hơn khi cho trẻ ăn, đừng nghĩ rằng chúng còn nhỏ nên chúng mới ăn ít vậy, bạn cần quan tâm đến chế độ ăn của trẻ, nếu bạn muốn con ăn ngon miệng thì có thể trang trí món ăn thật đẹp mắt, bạn có thể dùng trứng chim cút, dùng cà rốt, cà chua, dưa chuột để trang trí, mình tin là bé sẽ thấy thích thú và ăn hết đồ ăn ngay. Bạn nên dạy trẻ tự ăn dù điều này khiến trẻ bị bẩn chân tay, quần áo thì bạn vẫn nên khuyến khích để trẻ có thể tự mình ăn ngon miệng.

Mẹ có thể cùng chơi trò nấu thức ăn với con bằng cách mua cho con bộ đồ chơi làm bếp, mẹ dạy con vo gạo, rửa rau thậm chí là nấu trong tưởng tượng, như vậy bé sẽ hứng thú ăn uống hơn, ngoài ra thì mẹ không nên cho trẻ ăn quá nhiều bánh kẹo, đồ ngọt trước bữa ăn chính, vì điều này sẽ làm cho trẻ không còn thích thú với các món ăn nữa.