Trang chủ Dạy Con Học cách người nhật dạy con 2 tuổi thông minh vượt trội

Học cách người nhật dạy con 2 tuổi thông minh vượt trội

0
Chia sẻ

Người lớn thường có những suy nghĩ là trẻ con mới 2 tuổi thì chưa thể nhớ hay làm bất cứ việc gì được nên hãy dạy con khi con 6 tuổi, đây là một suy nghĩ sai lầm vì trẻ đã có khả năng học hỏi tự nhiên từ khi sinh ra rồi. Một giáo sư người Nhật nói rằng ” Trẻ em Việt Nam được cha mẹ nuông chiều và quá ỷ lại vào bố mẹ”, nhận định này có đúng? Chúng ta hãy cùng học cách người Nhật dạy con 2 tuổi thông minh vượt trội như nào nhé.

Trẻ được vận động và đi bộ thật nhiều  Học cách người nhật dạy con 2 tuổi thông minh vượt trội

Trẻ sẽ phát huy năng lượng bên trong cơ thể một cách hoàn hảo khi các kỹ năng vận động và tiếng nói được kích hoạt khi ra đời. Khi bé được 1 tuổi rưỡi ta hãy để trẻ đi bộ với quãng đường càng dài càng tốt, đừng suốt ngày ôm, ẵm bé, hay để con ngồi trong xe đẩy vì bé sẽ mất khả năng vận động đi lại. Trẻ khi lên 2 tuổi rất thích vận động, chân tay chúng luôn quơ qua quơ lại không chịu dừng, bạn không nên kìm hãm sự vận động của con vì nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của con sau này. Trẻ sẽ phát triển đáng kinh ngạc nếu ta biết thúc đẩy đúng cách, Người Nhật sẽ dạy đứa con 2 tuổi của mình một bài tập đi bộ hàng ngày, cách này sẽ giúp trẻ lưu thông khí huyết phát triển não bộ. Để trẻ con đi bộ trên đường bằng phẳng cũng không phải là ý kiến hay mà bạn nên giúp con đi trên đường gồ ghề ví dụ như cầu thang, bạn ném bóng cho con chạy theo bắt, khi đứa trẻ chạy theo bóng chúng sẽ quan sát vì tìm ra con đường ngắn nhất để bắt được bóng.

2 tuổi đây là giai đoạn nhạy cảm để phát triển ngôn ngữ

Học cách người nhật dạy con 2 tuổi thông minh vượt trội

Nhu cầu giao tiếp ở trẻ 2 tuổi cũng nhiều như vận động vậy, khi trẻ mới bắt đầu bập bẹ học nói thì thời gian từ khi sinh ra đến khi 2 tuổi là một mốc thời gian vô cùng quan trọng cho sự phát triển ngôn ngữ của trẻ. Người Nhật dạy con nói bằng giọng chuẩn của mình, bạn có thể cho con chơi các trò chơi ngôn ngữ, bạn có thể chơi ngôn ngữ cùng trẻ như hỏi trẻ ” con có biết ở trong phòng khách có đồ gì màu vàng không” sau đó con sẽ nói cho bạn nghe tên của chúng nếu có đồ vật nào bé không biết tên bạn sẽ nói cho trẻ biết và trẻ sẽ nhớ rất lâu.

Học cách người nhật dạy con 2 tuổi thông minh vượt trội

Bạn có thể mua truyện tranh cho con xem khi bé 2 tuổi, bạn vừa cho bé xem tranh vừa đọc câu chuyện lên cho bé nghe, bé sẽ cảm thấy rất thích thú đó, khi chúng thích thú chúng có thể đọc hết 10 quyển 1 ngày. Bạn hãy dạy cho bé biết mối quan hệ nguyên nhân kết quả, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ 2 tuổi rất thích những việc liên quan đến nguyên nhân, kết quả, ví dụ các bậc cha mẹ thường nói “con đừng ăn nhiều kẹo vì sẽ bị sâu răng, con đừng sờ vào bếp vì có thể sẽ bỏng”. Việc nói mối quan hệ nhân quả trẻ sẽ rất dễ hiểu và ghi nhớ tuy nhiên nếu bạn nói lái đi theo chiều khác như ” Bếp lửa thật đáng ghét, làm bé con của mẹ bỏng rồi” cách nói này rất xấu vì bé không thể hiểu được bản chất sự việc.

Học cách người nhật dạy con 2 tuổi thông minh vượt trội

Trẻ khi lên 2 khả năng học ngôn ngữ rất nhanh vì vậy mẹ có thể đọc sách cho bé nghe, đọc thơ, truyện càng tốt, những vần thơ ngắn gọn đơn giản rất dễ đi sâu vào đầu trẻ, bạn có thể tập cho con biết cách sử dụng bút để bé nhận biết mặt chữ từ đó việc đọc tốt hơn và có thể đọc được tên các con đường, số nhà.

Nắm bắt đúng thời điểm và khuyến khích con

Học cách người nhật dạy con 2 tuổi thông minh vượt trội

Bạn hãy để con có thói quen tự lập tự giác khi tự rửa tay, tự mặc quần áo dù việc này có thể khiến chúng loay hoay mất nhiều thời gian, bạn dạy trẻ tự lập sớm thì bạn sẽ đỡ vất vả hơn, bạn hãy dạy cho con những việc nhà phù hợp với lứa tuổi để con làm như tự cất đồ chơi, lau nhà, bạn nhớ khen con khi chúng làm xong công việc nhé. Chúng sẽ cảm thấy rất vui khi nghe bố mẹ khen đấy.

Nếu như con làm không tốt thì bạn đừng nên trách mắng mà hãy khuyến khích trẻ để chúng có thể tự tin làm tốt lần sau, nếu bạn luôn chê bai, bắt lỗi con cái của mình thì chỉ làm trẻ bị áp lực và tinh thần bị tổn thương, đôi khi chúng ta sai con làm những việc mà chúng không có khả năng làm được và khi chúng không làm được thì ta lại áp đặt những câu nói không hay như ” con thật ngu ngốc việc này ai cũng làm được” điều này khiến trẻ bị tự ti lâu dần chúng sẽ không tin vào bản thân, không tin bản thân có thể làm được điều gì.