Trang chủ Dạy Con Học cách người Nhật dạy con 2 tuổi thông minh vượt trội

Học cách người Nhật dạy con 2 tuổi thông minh vượt trội

0
Chia sẻ

Nhiều phụ huynh học sinh nghĩ rằng trẻ nhỏ mới 2 tuổi thì chưa thể làm được gì lớn lao, vậy nên cứ để trẻ được 6 tuổi thì dạy trẻ cũng chưa muộn. Suy nghĩ này thật sự là sai lầm, điều đó sẽ làm trẻ mất đi khả năng tự nhiên. Một giáo sư người Nhật đã nói rằng ” Trẻ em ở Việt Nam đang ỉ lại vào sự nuông chiều của bố mẹ quá “. Nhận định này có đúng, chúng ta hãy cùng học cách người Nhật dạy con 2 tuổi thông minh vượt trội xem thế nào nhé.

Để trẻ vận động và đi bộ thật nhiều

Học cách người Nhật dạy con 2 tuổi thông minh vượt trội

Trẻ sẽ phát huy hoàn toàn các giác quan, kỹ năng vận động, ngôn ngữ ngay từ khi trẻ mới sinh ra. Khi trẻ được 1 tuổi rưỡi thì trẻ đã có thể tự đi bộ 1 mình, vì vậy nếu bạn không để bé đi bộ mà cứ suốt ngày ôm ấp, ẵm bé thì sẽ làm bé mất khả năng vận động di chuyển đó.

Khi trẻ được 2 tuổi, trẻ rất thích được vận động, trẻ sẽ không chịu ngồi yên mà luôn ngọ ngoạy tay chân, nếu bạn vô tình kiềm hãm các hoạt động của bé thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của con sau này, ngược lại nếu bạn thúc đẩy đúng cách thì trẻ sẽ phát triển cả thể chất lẫn trí tuệ một cách đáng kinh ngạc. Do đó khi trẻ được 2 tuổi, người Nhật đã bắt đầu dạy con cách đi bộ.

Học cách người Nhật dạy con 2 tuổi thông minh vượt trội

Khi bạn dạy con đi bộ, bạn nên cho con đi trên những con đường gồ ghề để con có thể đi lại vững hơn, ví dụ như khi bạn ném 1 quả bóng, bé sẽ vừa chạy theo quả bóng vừa quan sát đường đi để tìm ra đường ngắn nhất, như vậy khi bé quan sát bé sẽ không bị ngã bởi đường gồ ghề và bé có thể rèn luyện tư duy.

Giai đoạn nhạy cảm nhất để phát triển ngôn ngữ

Học cách người Nhật dạy con 2 tuổi thông minh vượt trội

Trẻ được 2 tuổi thì ngoài nhu cầu vận động ra, trẻ cũng có thêm nhu cầu giao tiếp, lúc này bé chỉ biết bập bé được 1 2 từ, nếu bạn bỏ qua giai đoạn dạy bé học nói thì sau 2 tuổi rưỡi, khả năng nói có lẽ sẽ biến mất. Do đó từ 2 tuổi đến 2 tuổi rưỡi, cha mẹ cần hiểu đây là cột mốc quan trọng để trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ.

Người Nhật dạy con giao tiếp bằng cách nói chuyện với bé với một giọng chuẩn không ngọng ngịu của người lớn. Cha mẹ còn khuyến khích trẻ chơi các trò chơi ngông ngữ ví dụ như mẹ sẽ hỏi bé con có biết tên các đồ vật trong nhà tắm không, khi bé không biết tên đồ vật nào mẹ có thể nói tên các đồ vật đó ra cho bé biết. Mẹ có thể mua cho con các truyện tranh có hình ảnh để con có thể hiểu được những lời nói mà bạn đang nói với bé thông qua hình ảnh trong tranh.

Học cách người Nhật dạy con 2 tuổi thông minh vượt trội

Bạn có thể dạy bé các quy luật về nhân quả, các nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học đã cho thấy rằng trẻ nhỏ rất thích từ mang nghĩa nhân quả, bạn có thể dạy trẻ bằng việc khi thấy con sờ vào bếp lửa thì bạn nói rằng ” con đừng sờ vào bếp nhé, nó có thể làm con bị bỏng đó”. Khi bạn nói như vậy bé sẽ hiểu ngay và lần sau sẽ không sờ nữa nhưng nếu mẹ nói lảng tránh đi như ” bếp lửa thật đáng ghét làm con bị bỏng”, nếu mẹ đổ lỗi cho cái bếp thì bé sẽ không thể hiểu được bản chất của vấn đề và lần sau bé có thể vẫn bị bỏng.

Khi trẻ được 2 tuổi thì khả năng học tập ngôn ngữ của trẻ cũng ở giai đoạn tốt nhất, việc mẹ đọc sách, thơ cho trẻ nghe cũng là một lựa chọn không tồi, thơ đặc biệt khiến trẻ nhớ lâu và đi sâu vào lòng trẻ hơn. Bạn không cần phải giảng giải ý nghĩa bài thơ cho trẻ nghe mà chỉ cần đọc đi đọc lại cho trẻ nhớ là được.

Học cách người Nhật dạy con 2 tuổi thông minh vượt trội

Trẻ 2 tuổi đã có thể sử dụng bút viết rồi, bạn hãy giúp bé quan tâm đến từ vựng nhiều hơn, khi đi trên đường bạn hãy khuyến khích trẻ đọc to các biển chỉ dẫn, những chữ số có trên biển số xe.

Bạn hãy dạy trẻ một số việc mà trẻ có thể tự làm như để bé tự rửa tay, tự mặc quần áo, tự ăn cơm, có thể lúc mới đầu bé chưa quen thì cần bạn hướng dẫn nhiều nhưng khi con bạn đã có thể tự làm những việc cơ bản thì bạn cũng có thể thảnh thơi hơn. Ngoài ra trẻ còn có thể làm một số việc nhà giúp đỡ bố mẹ như quét nhà, lau bàn, lấy đồ chơi, bạn hãy dạy bé làm những việc phù hợp với bé, khi bé làm tốt công việc thì bạn cũng đừng tiếc gì lời khen dành cho bé nghe. Nếu con bạn có làm chưa tốt thì bạn cũng đừng mắng mỏ mà hãy động viên để trẻ làm tốt hơn lần sau.