Trang chủ Dạy Con Học cách nâng cao trí lực cho trẻ

Học cách nâng cao trí lực cho trẻ

0
Chia sẻ

Là cha mẹ chúng ta cần thể hiện và làm tốt vai trò của cha mẹ, chúng ta mong những đứa con bé bỏng của chúng ta sẽ có một tương lai tốt đẹp nhất, vậy nếu muốn điều đó ba mẹ cần làm gì, ba mẹ hãy học cách nâng cao trí lực cho trẻ nhé, khi bé phát triển trí thông minh bé sẽ gặp được nhiều thành công hơn trong tương lai.

Tận dụng trò chơi

Học cách nâng cao trí lực cho trẻ

Nhà bác học Goethe đã nói 1 câu này ” Ở đâu không có hứng thú, ở đó sẽ không có ký ức”, câu này nói về đặc điểm ghi nhớ của trẻ em, mặc dù chúng ta là cha mẹ nhưng chúng ta cũng không thể bắt trẻ phải ghi nhớ hết mọi điều vì những lời nói sáo rỗng này trẻ sẽ quên rất nhanh nhưng khi bạn dạy trẻ trong một môi trường vui chơi giải trí lý thú thì con bạn sẽ dễ dàng nhớ lời bạn hơn, Vì vậy cha mẹ hãy để trẻ vô thức ghi nhớ chứ đừng bắt trẻ phải nhớ điều gì nhé, cha mẹ có thể dạy cho bé các bài học bổ ích qua những câu chuyện cổ tích dân gian, ca dao, thành ngữ…

Xác nhận nhiệm vụ

Học cách nâng cao trí lực cho trẻ

Bạn đừng quá đề cao trí nhớ của trẻ nhỏ vì thật sự thì người lớn như chúng ta cũng không thể nhớ được một chiếc cầu thang có bao nhiêu bậc khi bạn đi qua, bạn có thể dạy trẻ cách ghi nhớ bằng việc ” con đếm xem cầu thang này có mấy bậc rồi tối về nói cho mẹ nghe nhé, nếu con nói chính xác mẹ sẽ thưởng cho con 1 cây kẹo”, khi bạn đưa ra phần thưởng thì trẻ sẽ có động lực ghi nhớ hơn.

Bạn nên nói trước cho bé trước để bé tập trung và ghi nhớ về câu chuyện trước khi bạn kể chuyện cho bé nghe nhé, nếu bạn không nói trước thì bé sẽ không thể có mục đích vào chú tâm vào câu chuyện được vì vậy bạn hãy bảo bé trước ” mẹ kể xong rồi tí nữa con kể cho bà ngoại nghe nhé, bà ngoại rất muốn nghe con kể chuyện mà”. Như vậy bé sẽ có động lực ghi nhớ đúng không, mẹ hãy xác định nhiệm vụ cho bé ghi nhớ trước, nhiệm vụ rõ ràng thì bé sẽ tăng cao sự hứng thú và ghi nhớ tốt.

Kèm thêm ý nghĩa

Học cách nâng cao trí lực cho trẻ

Bạn nên thêm ý nghĩa của câu chuyện vào nội dung để bé hiểu và ghi nhớ tốt hơn. Giả dụ như có câu chuyện không có ý nghĩa thì mẹ hãy giúp trẻ hiểu ra ý nghĩa câu chuyện bằng cách để bé đặt nhiều câu hỏi trong câu chuyện và để bé tự trả lời như vậy bé sẽ hiểu câu chuyện hơn và nhớ chuyện tốt hơn. Với những kiến thức khô khan khi dạy mẹ hãy đặt ra nhiều giả tưởng để bé dễ hình dung hơn nhé, ví dụ “có 1 ngọn núi cao 12.365 mét so với mực nước biển” câu này thật khô khan và khó nhằn đúng không nào, mẹ có thể giúp bé hình dung tốt hơn bằng việc ví ngọn núi được 1 tuổi, 1 tuổi là 1 năm, 1 năm thì có 12 tháng và 365 ngày, như vậy khi bé nhớ ngọn núi được 1 tuổi bé sẽ nhớ các con số tiếp theo.

Khéo tận dụng thời cơ

Học cách nâng cao trí lực cho trẻ

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng trẻ học những thời điểm khác nhau thì hiệu quả ghi nhớ cũng khác nhau, con người ghi nhớ tốt nhất vào thời điểm trước khi ngủ bởi vì thời điểm bé đi ngủ, não bé không bị các thứ khác chi phối quẫy nhiễu vì vậy mà trẻ ghi nhớ tốt hơn. Do đó các mẹ nên kể chuyện, hát cho con nghe trước khi bé ngủ nhé. Câu chuyện sẽ dễ dàng đi sâu vào đầu bé hơn, thậm chí khi bé ngủ bé cũng sẽ mơ về nội dung câu chuyện, mơ thấy các nhân vật đang nói chuyện thật sinh động, sáng hôm sau ngủ dậy bé còn có thể bla bla với mẹ về những gì mà bé ghi nhớ trong giấc mơ nữa. Trí tưởng tượng của bé trong lúc ngủ được phát huy nhiều hơn, bé có thể kể lại chuyện 1 cách sinh động đáng kinh ngạc.

Dùng nhiều cảm quan

Học cách nâng cao trí lực cho trẻ

Có 1 thực nghiệm khi ta lấy 10 bộ phim hoạt hình để xem thì thị giác ghi nhớ 70%, thính giác là 60%, kết hợp thính giác, thị giác, ngôn ngữ thì hiệu quả ghi nhớ tăng lên tới 86%. Như vậy khi ta liên kết cảm quan với các hoạt động nhận thức thì trí nhớ được củng cố hơn. Bạn hãy rèn luyện trí nhớ thường xuyên cho bé để bé nhớ tốt hơn nhé. Khi bạn rèn luyện trí não cho trẻ thì ngoài việc trẻ nhớ tốt, trẻ con có thể nhớ lại tốt, mẹ hãy giúp bé phân loại những từ mà bé cần nhớ thành 1 hệ thống như vậy bé sẽ nhớ lại khi cần một cách dễ dàng hơn, hệ thống được xây dựng chặt chẽ thì trí nhớ càng mạnh.