Trang chủ Sức Khoẻ Hiện tượng thai nhi bị nấc cụt nhiều trong bụng mẹ có...

Hiện tượng thai nhi bị nấc cụt nhiều trong bụng mẹ có ảnh hưởng tới thai nhi

0
Chia sẻ

Thai nhi bị nấc cụt trong bụng mẹ đây là hiện tượng mà mẹ bầu nào cũng gặp phải, có trong suốt thời gian mẹ bầu mang thai, những người khi mới mang thai lần đầu thì chắc hẳn sẽ lo lắng nhiều về vấn đề này. Hiện tượng nấc cụt khác hiện tượng đạp, nó có thể xảy ra bất kỳ lúc nào tùy vào cơ địa của người mẹ, và bạn có thể tự cảm nhận được.

Thai nhi bị nấc cụt

Thường thì thai nhi nấc cụt là do bé còn nhỏ không ý thức được điều gì, trẻ tự nhiên nuốt và thở gây ra tiếng nấc. Nếu các mẹ đang lo lắng về hiện tượng này thì có thể yên tâm vì các chuyên gia đã khẳng định rằng vấn đề này rất bình thường, nó sẽ không làm sự phát triển của trẻ chậm đi. Tuy nhiên việc thai nhi nấc cục nhiều cùng với những biểu hiện khác lạ trong cơ thể bạn thì bạn cần đi gặp bác sĩ phụ khoa nhé.

Dây rốn quấn chặt

Thai nhi bị nấc cụt

Thai nhi nấc cụt là do dây rốn quấn chặt, quấn quanh cổ thai nhi khiến lượng oxy bị suy giảm. Nếu mẹ cảm nhận rằng bé đang gặp nguy hiểm, bé nấc liên tục trong thời gian dài thì hãy tới gặp bác sĩ ngay nhé vì hiện tượng nấc cục kéo dài sẽ khiến bé bị mệt, suy yếu đi.

Bé thực hành bú

Tiếc nấc này cũng có thể phát ra khi mà bé đang tưởng tượng việc bú sữa mẹ, điều này hết sức bình thường, nó sẽ giúp bé bú sữa mẹ tốt hơn, bé biết cách điều chỉnh lượng sữa bú vào để không bị nghẹn. Thời điểm bạn sinh bé ra mà bạn nhìn thấy những vết đỏ nhỏ trên da bé thì có nghĩa là bé đã luyện tập kĩ năng bú sữa mẹ rất chăm chỉ đó.

Sự chuyển động bất thường của cơ hoành

Thai nhi bị nấc cụt

Vào giai đoạn bào thai thì trẻ vẫn chưa hoàn thiện hệ hô hấp, chưa căn chỉnh được nhịp thở, trẻ hít một lượng lớn nước ối, trẻ chịu áp lực từ cơ hoành gây ra những tiếng nấc cụt.

Bé muốn chào đời

Thời điểm bé nấc cục thì bạn sẽ thấy bụng giật giật, bạn hãy áp tay lên bụng để cảm nhận nhịp đập của trái tim. Có những bà mẹ bị nhầm lẫn hiện tượng này với hiện tượng thai máy, khi bạn nghe được tiếng bụp bụp trong bụng thì điều này có nghĩa cơ thể bé đã phát triển rất tốt và bé đã chuẩn bị tốt để ra ngoài rồi.

Hệ thống thần kinh kiểm soát được nấc cụt

Vào thời gian cuối mang thai thì thai nhi đã hoàn thiện hệ thần kinh trung ương một cách tương đối rồi, lúc này bé bắt đầu tự kiểm soát được những cơn nấc của bản thân, bé biết lúc nào nấc và bé có thể dừng lại cơn nấc.

Cơn nấc của thai nhi diễn ra như thế nào?

Thai nhi bị nấc cụt

Cơn nấc của thai nhi giống như khi người lớn nấc vậy, bé thường nấc 1 đến 2 lần trong ngày và mỗi lần nấc kéo dài 5 phút. Mẹ bầu không phải lúc nào cũng cảm nhận được thai nhi đang nấc, có những mẹ thấy thường xuyên nhưng cũng có mẹ lại chỉ nhận thấy có một vài lần ít ỏi. Khi bé nấc thì bạn sẽ thấy bụng giật giật, bạn hãy đặt tay lên bụng bé và lắng nghe tiếng con tim bé đập rõ ràng. Khi nghe thấy tiếng tim bé đập chắc bạn cũng thấy hạnh phúc và cảm nhận rõ sự thiêng liêng của việc làm mẹ đáng quý đến như nào đúng không?

Nấc cụt ở thai nhi có nguy hiểm không?

Mình phải nói rõ cho các mẹ biết là hiện tượng nấc cụt của thai nhi rất bình thường nó giống với những cơn nấc mà người lớn và trẻ nhỏ vẫn bị, nó không hề đem lại ảnh hưởng không tốt nào tới thai nhi cả, hơn thế nữa thì trong những tháng cuối mang thai, hiện tượng này còn giúp điều hòa nhịp tim hoạt động ổn định hơn. Các nhà khoa học cũng chứng minh rằng thai nhi vì chưa cân bằng được nhịp nuốt và thở nên mới gây ra nấc cục mà thôi, thời điểm thai nhi hít vào và đẩy ra sẽ có một ít nước ối đi vào cơ thể gây nên hiện tượng nấc cục này.

Thai nhi bị nấc cụt

Vì vậy hiện tượng nấc cụt ở thai nhi đa phần không phải vấn đề đáng lo gì, có những bé còn nấc nhiều lần trong ngày nhưng cũng không sao hết. Tuy nhiên cũng có những trường hợp nấc cụt là do đột biến gia tăng theo một tần xuất nào đó và điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới thai nhi nên bạn cần phát hiện kịp thời và đi khám ngay. Tuy nhiên những trường hợp này cũng chỉ là hiện tượng hiếm mà thôi nên mẹ bầu đừng quá lo lắng.

Cách xử trí khi thai nhi nấc cụt quá nhiều

Điều bạn có thể làm để giúp bé bớt nấc cụt có thể là luôn giữ tinh thần thoải mái, bạn chỉ nên đi khám khi gặp vấn đề về sức khỏe thôi nhé, có những người cho là bé bị nấc là vì bé khát, đói nên họ cố ép bản thân ăn hay uống nước vào cơ thể. Nhưng các chuyên gia khẳng định rằng đây là điều không đúng tuy nhiên nếu bạn ăn nhẹ hay uống nhẹ một thứ gì đó cũng rất tốt, hãy giữ cho cơ thể thật thoải mái.