Giờ ngủ của trẻ theo độ tuổi giúp phát triển toàn diện nhất

3682
0
SHARE

Giấc ngủ cực kì quan trọng trong cuộc sống con người, đặc biệt là với các bé. Ngủ đủ giấc giúp bé thông minh và khỏe mạnh hơn. Giờ ngủ của bé không giống nhau mà phụ thuộc vào từng độ tuổi khác nhau. Theo dõi bài viết để được cung cấp thông tin về giờ ngủ của trẻ theo độ tuổi giúp phát triển toàn diện nhất

giờ ngủ của trẻ

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển và bộ não và thể chất của bé. Giấc ngủ giúp cơ thể bé được nghỉ ngơi, thư giãn sau những vận động trong ngày. Ngoài qua, có một giấc ngủ chất lượng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bé, bảo vệ bé khỏi những tác nhân gây hại. Chính vì những vai trò quan trọng của giấc ngủ nên bố mẹ cần tìm hiểu kĩ lưỡng các thông tin giúp bé có chất lượng giấc ngủ tốt nhất.

giờ ngủ của trẻ theo độ tuổi

giờ ngủ của trẻ

Số giờ ngủ của bé ở từng giai đoạn là khác nhau. Theo các chuyên gia, số giờ ngủ mỗi ngày của các bé ở từng độ tuổi cụ thể như sau:

 • Bé sơ sinh: Bé sơ sinh ngủ khoảng 15 giờ một ngày bao gồm cả giờ ngủ ban ngày và giờ ngủ ban đêm.
 • Bé 3 tháng tuổi: Bé bắt đầu ngủ nhiều hơn vào ban đêm và ít hơn vào ban ngày. Bé sẽ không ngủ quá 15 giờ một ngày.
 • Bé 4 tháng tuổi: Bé đã bắt đầu biết phân biệt ngày đêm vì vậy bé sẽ ngủ khoảng 6 giờ vào ban đêm và thêm các giấc ngủ ngắn vào ban ngày.
 • Bé 10 tháng tuổi: Bé ngủ tối đa 10 giờ vào ban đêm và vẫn thức giấc trong lúc ngủ. Một số bé có thể tự ngủ lại nhưng một số bé lại cần được mẹ ru để ngủ tiếp. Nhìn chung bé vẫn ngủ từ 14 đến 15 giờ mỗi ngày.
 • Bé 1 tuổi trở lên: Đến 1 tuổi bé vẫn ngủ khoảng 14-15 giờ mỗi ngày, nhưng số giờ ngủ sẽ giảm dần khi bé lớn lên. Bé 2 – 3 tuổi ngủ khoảng 12-13 giờ. Bé 3 – 5 tuổi ngủ khoảng 12 giờ một ngày.
 • Bé trên 6 tuổi: Bé cần ngủ khoảng 9-12 giờ một ngày. Tuy nhiên mỗi bé có số giờ ngủ khác nhau. Bố mẹ nên quan sát hành vi của bé trong ngày để biết bé đã ngủ đủ giấc chưa. Nếu bé thức giấc dễ dàng nghĩa là bé đã ngủ đủ. Bố mẹ nên hạn chế bé ngủ vào ban ngày. Giấc ngủ trưa chỉ nên kéo dài từ 15-30 phút.

Tuân thủ giờ ngủ mỗi ngày của bé giúp các con được phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn tinh thần.

Phương pháp giúp bé ngủ ngon

giờ ngủ của trẻ

Để giúp bé có giấc ngủ chất lượng, bố mẹ nên áp dụng các biện pháp dưới đây:

 • Tạo thói quen cho bé ngủ và thức giấc đúng giờ.
 • Không gian phòng ngủ của bé phải yên tĩnh hoặc có thể dùng những âm thanh nhẹ nhàng dễ đi vào giấc ngủ.
 • Phòng ngủ thoáng mát nhưng phải có rèm để tránh ánh sáng trực tiếp ảnh hưởng giấc ngủ của bé. Bạn nên tắt hết đèn hoặc để ánh sáng mờ cho bé dễ ngủ.
 • Trước khi ngủ khoảng 2 – 3 giờ, bạn nên tránh để bé tham gia các hoạt động phấn khích quá mức hoặc tiếp xúc nhiều với ánh sáng.
 • Giúp bé phần nào hiểu được tầm quan trọng của giấc ngủ và có hình phạt khi bé không chịu đi ngủ đúng giờ.
 • Tránh ăn quá no hoặc uống đồ uống kích thích vào buổi tối.

Giấc ngủ cực kì quan trọng với sự phát triển của bé về cả mặt thể chất và tinh thần. Vì thế cần nắm được giờ ngủ của bé theo độ tuổi để giúp bé phát triển một cách toàn diện nhất.

SHARE
Previous articleVạch áo cho con bú – Hành động nhỏ nhưng mang lại lợi ích không ngờ
Next articleCác dưỡng chất thiếu yếu cho mẹ bầu trong thai kỳ
Thể thao là tất cả các loại hình hoạt động thể chất và trò chơi có tính cạnh tranh, với mục đích sử dụng, duy trì và cải thiện các kỹ năng và năng lực thể chất, đem lại niềm vui, hứng khởi cho những người tham gia. Các môn thể thao được quy định bởi một hệ thống quy tắc nhằm đảm bảo sự công bằng và cho phép đánh giá kết quả một cách chính xác. Luyện tập thể thao là cốt lõi cho một cuộc sống có chất lượng. Đây được xem là thói quen tốt, là chìa khóa “vàng” giúp bạn sở hữu sức khỏe tốt cho thể chất và tinh thần, cải thiện tình trạng não bộ tích cực,... Luyện tập thể thao giúp gia tăng dòng máu lên não, làm tăng khả năng tập trung cao hơn, giúp cải thiện trí nhớ và khả năng học tập. Các bài tập thể thao kích thích các cơ, giải phóng ra serotonin và dopamine có tác dụng làm dịu những căng thẳng, lo âu mọi người. Bên cạnh đó, các hoạt động thể chất làm tăng sự dẫn truyền thần kinh, tích cực trong việc điều trị bệnh trầm cảm,...Ngoài ra, các hoạt động thể thao như luyện tập yoga, những bài tập tim mạch… sẽ đem lại những cải thiện tình trạng sức khỏe của bạn và gia đình. Trong cuộc sống với những áp lực công việc, bạn có thể giải stress bằng những hoạt động thể thao khoảng 30 phút mỗi ngày. Luyện tập thể thao cũng có thể giúp bạn tạm quên đi những ưu phiền trong cuộc sống. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên tập viên, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho bạn đọc những bài viết về chủ đề thể thao hay và ý nghĩa nhất. Các thông tin về thời gian và phương pháp tập luyện, thông tin về các bộ môn phù hợp nhất để cải thiện tình trạng sức khỏe phù hợp với bạn, ... tất cả sẽ được truyền tải đến bạn đọc một cách chi tiết nhất. Ngoài ra, chúng tôi còn cập nhật ý kiến đánh giá từ các chuyên gia để mang đến cho bạn đọc những thông tin giá trị nhất. Đồng thời, văn phong gọn gàng, súc tích, ý nghĩa, câu từ trau chuốt,... là những yếu tố mà chúng tôi hướng đến. Mặt khác, các bài viết đều được kiểm duyệt bởi đội ngũ lành nghề trước khi xuất bản. Chúng tôi cam kết sẽ làm hài lòng quý độc giả một cách hoàn hảo. Chúc bạn đọc thành công trong cuộc sống!