Trang chủ Làm Mẹ Giờ ngủ của trẻ theo độ tuổi giúp phát triển toàn diện...

Giờ ngủ của trẻ theo độ tuổi giúp phát triển toàn diện nhất

0
Chia sẻ

Giấc ngủ cực kì quan trọng trong cuộc sống con người, đặc biệt là với các bé. Ngủ đủ giấc giúp bé thông minh và khỏe mạnh hơn. Giờ ngủ của bé không giống nhau mà phụ thuộc vào từng độ tuổi khác nhau. Theo dõi bài viết để được cung cấp thông tin về giờ ngủ của trẻ theo độ tuổi giúp phát triển toàn diện nhất

giờ ngủ của trẻ

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển và bộ não và thể chất của bé. Giấc ngủ giúp cơ thể bé được nghỉ ngơi, thư giãn sau những vận động trong ngày. Ngoài qua, có một giấc ngủ chất lượng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bé, bảo vệ bé khỏi những tác nhân gây hại. Chính vì những vai trò quan trọng của giấc ngủ nên bố mẹ cần tìm hiểu kĩ lưỡng các thông tin giúp bé có chất lượng giấc ngủ tốt nhất.

giờ ngủ của trẻ theo độ tuổi

giờ ngủ của trẻ

Số giờ ngủ của bé ở từng giai đoạn là khác nhau. Theo các chuyên gia, số giờ ngủ mỗi ngày của các bé ở từng độ tuổi cụ thể như sau:

 • Bé sơ sinh: Bé sơ sinh ngủ khoảng 15 giờ một ngày bao gồm cả giờ ngủ ban ngày và giờ ngủ ban đêm.
 • Bé 3 tháng tuổi: Bé bắt đầu ngủ nhiều hơn vào ban đêm và ít hơn vào ban ngày. Bé sẽ không ngủ quá 15 giờ một ngày.
 • Bé 4 tháng tuổi: Bé đã bắt đầu biết phân biệt ngày đêm vì vậy bé sẽ ngủ khoảng 6 giờ vào ban đêm và thêm các giấc ngủ ngắn vào ban ngày.
 • Bé 10 tháng tuổi: Bé ngủ tối đa 10 giờ vào ban đêm và vẫn thức giấc trong lúc ngủ. Một số bé có thể tự ngủ lại nhưng một số bé lại cần được mẹ ru để ngủ tiếp. Nhìn chung bé vẫn ngủ từ 14 đến 15 giờ mỗi ngày.
 • Bé 1 tuổi trở lên: Đến 1 tuổi bé vẫn ngủ khoảng 14-15 giờ mỗi ngày, nhưng số giờ ngủ sẽ giảm dần khi bé lớn lên. Bé 2 – 3 tuổi ngủ khoảng 12-13 giờ. Bé 3 – 5 tuổi ngủ khoảng 12 giờ một ngày.
 • Bé trên 6 tuổi: Bé cần ngủ khoảng 9-12 giờ một ngày. Tuy nhiên mỗi bé có số giờ ngủ khác nhau. Bố mẹ nên quan sát hành vi của bé trong ngày để biết bé đã ngủ đủ giấc chưa. Nếu bé thức giấc dễ dàng nghĩa là bé đã ngủ đủ. Bố mẹ nên hạn chế bé ngủ vào ban ngày. Giấc ngủ trưa chỉ nên kéo dài từ 15-30 phút.

Tuân thủ giờ ngủ mỗi ngày của bé giúp các con được phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn tinh thần.

Phương pháp giúp bé ngủ ngon

giờ ngủ của trẻ

Để giúp bé có giấc ngủ chất lượng, bố mẹ nên áp dụng các biện pháp dưới đây:

 • Tạo thói quen cho bé ngủ và thức giấc đúng giờ.
 • Không gian phòng ngủ của bé phải yên tĩnh hoặc có thể dùng những âm thanh nhẹ nhàng dễ đi vào giấc ngủ.
 • Phòng ngủ thoáng mát nhưng phải có rèm để tránh ánh sáng trực tiếp ảnh hưởng giấc ngủ của bé. Bạn nên tắt hết đèn hoặc để ánh sáng mờ cho bé dễ ngủ.
 • Trước khi ngủ khoảng 2 – 3 giờ, bạn nên tránh để bé tham gia các hoạt động phấn khích quá mức hoặc tiếp xúc nhiều với ánh sáng.
 • Giúp bé phần nào hiểu được tầm quan trọng của giấc ngủ và có hình phạt khi bé không chịu đi ngủ đúng giờ.
 • Tránh ăn quá no hoặc uống đồ uống kích thích vào buổi tối.

Giấc ngủ cực kì quan trọng với sự phát triển của bé về cả mặt thể chất và tinh thần. Vì thế cần nắm được giờ ngủ của bé theo độ tuổi để giúp bé phát triển một cách toàn diện nhất.