Trang chủ Dạy Con Giáo dục sớm hay để con chơi?

Giáo dục sớm hay để con chơi?

0
Chia sẻ

Những bậc làm cha làm mẹ thì rất quan tâm tới con cái, họ mong muốn con cái của mình được giáo dục tốt nhất xứng tầm các quốc gia khác như Anh, Mỹ, Nhật. Họ đọc rất nhiều bộ sách để về phương pháp dạy con để trẻ thông minh, bố mẹ được biết 3 năm đầu đời rất quan trọng cho việc phát triển trí não của con nhỏ, vì vậy mà bố mẹ mong muốn dạy cho con biết nhiều thứ và cho rằng như vậy là tốt nhất họ sợ nếu để qua giai đoạn phát triển tốt nhất cho con thì con sẽ thua kém bạn bè, không được thông minh, vậy hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu xem các bậc cha mẹ nên giáo dục sớm hay để con chơi.

Có những bố mẹ đã bỏ rất hàng chục triệu đồng chỉ để mua cho con những đồ chơi thông minh, các bộ thẻ tiếng anh cho con học, họ mong muốn con cái mình nhanh chóng có thể đọc hiểu mọi thứ, có thể làm toán từ khi mới 3 tuổi. Những điều mà cha mẹ mong muốn con mình có thể thông minh giỏi giang là không hề sai tuy nhiên việc giáo dục sớm này có thực sự hiệu quả.

3 năm đầu đời rất quan trọng, nhưng không phải là tất cả

Giáo dục sớm hay để con chơi

Có một cuốn sách có tiêu đề là ” Einsteinnever used flashcards” tiêu đề sách ở đây ta có thể hiểu là Einstein không bao giờ dùng thẻ học của một chuyên gia nghiên cứu về ngôn ngữ trẻ em tên là Kathy Hirsh-Pasek. Tuy nhiên sau khi cuốn sách này được bày bán thì bên Mỹ đã nói rằng đây là một lập luận vô lý không hề có cơ sở khoa học. Theo lý thuyết cơ bản thì trẻ phát triển về lượng ở não bộ không đồng nghĩa sẽ phát triển về chất, việc này không có nghĩa là khi trẻ phát triển trí não nhanh thì trẻ sẽ học được nhiều điều hơn, những dây thần kinh liên kết tạo ra nhiều thì trẻ sẽ thông minh về sau.

Giáo dục sớm hay để con chơi

Giáo sư Kathy cùng với nhiều tác giả khác đã phân tích sự phát triển của bộ não và chỉ ra rằng não bộ gồm 2 phần : phần 1 phát triển không do ngoại cảnh tác động, ví dụ như đứa trẻ khi sinh ra đã biết đi biết bò nhưng không hề có cha mẹ nào dạy chúng điều này. Đây là quá trình tiến họa tự nhiên của con người và dù chú ta cso muốn tác động cũng không thể. Phần 2 phát triển phụ thuộc vào hoàn cảnh môi trường xung quanh ví dụ như ngôn ngữ, đứa trẻ sẽ nói thứ ngôn ngữ mà những người ở xung quanh bé nói, ngôn ngữ này không được sinh ra khi bé lớn lên, nếu bé là người nhật nhưng sang việt nam sống thì bé sẽ nói tiếng việt nam, ngôn ngữ là thứ trẻ cần học chứ không phải là thứ bẩm sinh có sẵn.

Giáo dục sớm hay để con chơi

Khi trẻ còn nhỏ, trẻ học các kỹ năng nhanh hơn nhiều, có một nghiên cứu về quá trình hình thành trí não ở trẻ trong những năm đầu, bộ não của trẻ lúc này trống rỗng, và hình thành vùng trống để trẻ có thể tiếp thu nhiều kiến thức sau này, những vùng trống này luôn cần thiết cho não bộ con người và chúng sẽ không bao giờ có thể lấp đầy dù trẻ em đã già đi, tác giả nói về quá trình mà trẻ nhét kiến thức vào đầu, giống như đường dây điện thoại bị nghẽn mạng. Vì vậy nếu ta bắt trẻ phải học quá nhiều thứ khi trẻ còn quá nhỏ thì não bộ của trẻ sẽ chỉ học được 1 kỹ năng mà thôi và sẽ không còn vùng trống để học những kỹ năng khác nữa. Điều này thật sự tồi tệ với trẻ nhỏ đúng không nào.

Sử dụng thẻ học (flashcard) – nên hay không?

Giáo dục sớm hay để con chơi

Cha mẹ ở Mỹ có thể bỏ ra hàng nghìn đô để con được tham dự những khóa học sớm để trẻ biết đọc biết tính toán, để trẻ thông minh hơn, tuy nhiên phương pháp giáo dục này chưa chắc đã là tốt nhất đối với con cái, nó nhiều khi còn gây tác dụng nghịch lại. Khi trẻ sử dụng flashcard để học, trẻ học theo cách học vẹt, nó không hề hỗ trợ trẻ phát triển việc học ngôn ngữ, bởi vì trẻ không hiểu được các mặt chữ, trẻ nhìn hình vẽ rất máy móc, khi bạn mua cho trẻ flashcard có khi lại gây khó khăn cho trẻ trong việc đánh vần, tập đọc, tập viết vì trẻ quen ghi nhớ hình ảnh rồi.

Giáo dục sớm hay để con chơi

Hiện nay chưa hề có một nghiên cứu nào kết luận rằng trẻ con sẽ thông minh hơn khi sử dụng flashcard mặc dù hầu hết cha mẹ ngày nay đều mua flashcard cho con chơi. Có thể trẻ có thể đếm được từ 1 đến 100 khi trẻ lên 2 tuổi thì cha mẹ thấy chúng thật thông minh tuy nhiên điều này thật sự không nói lên điều gì và không có ý nghĩa giáo dục mấy, trẻ sẽ học hiệu quả nhất khi được vừa học vừa liên hệ với bối cảnh thực tế.