Trang chủ Tử Vi Giai thoại về tướng mũi của người

Giai thoại về tướng mũi của người

0
Chia sẻ

Các thầy tướng số có thể biết được vận mệnh của một người dựa vào tướng mũi của người đó thật tài giỏi phải không nào. Người xưa cũng từng có một giai thoại về tướng mũi của người đó, hôm nay chúng ta hãy cùng nhau xem câu chuyện giai thoại này nhé.

Giai thoại về tướng mũi của người

Thuở xưa có một danh sĩ trẻ tuổi tài cán tên là Hứa Doãn, anh có lấy con gái họ Nguyễn làm vợ. Nhà Nguyễn vốn thuộc dòng dõi thư hương, được giáo dưỡng rất tốt, rất giỏi văn tuy nhiên thân hình của cô nàng lại trông rất thô kệch, xấu xí chỉ được mỗi chiếc mũi đẹp. Trái ngược với nhan sắc xấu như quỷ của vợ thì Hứa Doãn lại đẹp trai, giỏi giang chỉ có mỗi chiếc mũi là không được đẹp bởi nó thấp, nhỏ trông không hề hợp với khuôn mặt.

Ngừa xưa ta có tục lệ hứa hôn ngay từ khi con mới sinh ra và chuyện hôn nhân của con cái hoàn toàn do cha mẹ định đoạt. Vốn nhà họ Nguyễn và nhà họ Hứa đã quen biết nhau từ lâu tuy nhiên nhưng mà nhà họ Hứa vẫn còn ngần ngại khi thấy con gái nhà họ Nguyễn xấu quá, vì thế họ cân nhắc nên chọn ngày nào tốt để thành hôn hay mời thầy tướng thuật có tiếng tăm trong vùng tới xem hộ diện mạo cô dâu. Sau đó thì thầy tướng cũng đến xem và nói với cha mẹ Hứa Doãn rằng cô gái này có thể giúp chồng vượng phụ, là trợ lực đắc lực trong nhà nên lấy làm vợ, nghe xong lúc này nhà họ Hứa mới yên tâm bàn chuyện cưới xin.

Giai thoại về tướng mũi của người

Thuở xưa người ta quan niệm nam nữ không được tùy tiện gặp nhau, quen biết nhau vì thế mà cả Hứa Doãn và Nguyễn thị đều chỉ biết đến nhau qua những lời đồn bên ngoài chứ chưa từng có dịp gặp mặt, nói chuyện cùng nhau. Hai người sau khi lấy nhau thì Hứa Doãn tự thấy vợ mình quá xấu trong khi bản thân anh lại đẹp trai ngời ngời vì vậy tự ngộ nhận rằng việc cô nàng lấy được mình là phúc đức 3 đời. Anh chàng cũng không mặn mà với vợ tuy nhiên khi nhớ tới lời thầy tướng số rằng cô gái này lại có thể giúp đỡ anh công thành danh toại thì anh cảm thấy khá nghi ngờ không biết ông ta dựa vào đâu mà dám lớn tiếng như vậy.

Vào một hôm hai vợ chồng ân ái với nhau thì Hứa Doãn có hỏi vợ rằng : ” tôi thấy thầy tướng số nói mình có tướng dạy chồng, nàng có tin là thật không? “. Người phụ nữ sau khi lấy chồng thường coi chồng là trời của mình vì vậy Nguyễn thị sau khi nghe chồng hỏi đã cười tủm tỉm trả lời rằng : ” Thiếp không tin chuyện này tuy nhiên thiếp biết chắc mình là người có phúc “. Hứa Doãn hỏi tiếp : ” mình có phúc gì thế? ” Nguyễn thị nói : ” thiếp có phúc có thể khiến chồng yêu mình, thương mình, đem lại phú quý cho chồng. Nếu thiếp không được trời ban phúc thì làm sao nên duyên với chàng được chứ”.

Giai thoại về tướng mũi của người

Hữa Doãn tuy không biết gì về tướng số tuy nhiên lại là người học thức nên khi nghe vợ trả lời thông minh thế này thì anh chàng cũng thấy tâm phục vợ, tuy nhiên mọi nghi ngờ của anh vẫn chưa được giải tỏa nên anh tiếp tục hỏi: ” mình có biết ông thầy tướng số nói mình có quý tướng ở đâu không?  Cái quý tướng này là mắt đẹp, mũi tốt hả? Hay người trời sinh xấu xí như mình mới có quý tướng có thể vượng chồng? hay cái quý tướng này là thứ khác? “. Nguyễn thị nghe xong ý chồng chê mình xấu tuy nhiên cô nàng không tỏ vẻ bực bội mà vẫn đáp lại nhẹ nhàng : ” thiếp cũng có nghe thầy tướng số nói, thiếp biết mình không có dung mạo xinh đẹp tuy nhiên thiếp biết mình có một điểm tướng tốt phu tinh “.

Hứa Doãn hỏi : ” Phu tinh? chẳng phải phu tinh là tôi sao, cái này có liên quan gì đến diện mạo của mình à ?”. Nguyễn thị đáp : ” Thầy tướng số có nói với thiếp mũi là cung thê của chồng nghĩa là chủ về chồng của đàn bà, ông ấy có nói ngũ quan thiếp không tốt tuy nhiên mũi lại rất đẹp, đây là tướng mũi đẹp vượng chồng. Thiếp mới đầu cũng không tin nhưng giờ lại thấy đúng. Bây giờ chàng chẳng phải rất quý trọng thiếp hay sao? Sách tướng còn nói rằng muốn biết vận mệnh của người đàn bà là tốt hay đẹp thì chỉ cần xem cách mà người chồng đối xử với vợ của họ mà thôi”.

Nghe xong lời vợ nói rằng mình có một chiếc mũi đẹp thì Hứa Doãn mới lấy gương ngắm gương mặt mình và chợt nhận ra rằng mũi mình không hài hòa với khuôn mặt chút nào thậm chí còn kém xa mũi của vợ, anh chàng bực dọc không tin rằng tướng mình lại thua vợ cho nên nói : ” mình nói như vậy có nghĩa là mũi của mình mới tốt còn mũi của tôi không tốt, do đó tôi cần phải nương theo mình mới có thể vinh hiển phải không?”. Nguyễn thị nghe vậy cười tủm tỉm bảo : ” thiếp thấy chàng luôn thông minh sáng tỏ trong mọi mặt tuy nhiên ở tướng số chàng lại hết sức tối tăm “. Hứa Doãn bất bình : ” Sao mình lại nói tối tăm? tôi nói theo mình mà, mình nói mũi của mình tốt còn mũi tôi không tốt, vậy có gì mà ngu ngốc? ”

Giai thoại về tướng mũi của người

Người vợ liền nói : ” chàng chính là ở điểm này không thông minh, thiếp từng nói với chàng rằng mũi của thiếp là ngôi sao chủ về chồng còn mũi chồng là ngôi sao chủ về vợ. Mũi thiếp tốt như vậy chồng của thiếp sẽ là người tài giỏi, nhiều vinh hoa phú quý. Mũi chàng xấu là bởi vì cung thê của chàng là thiếp không được đẹp. Điều này vốn là như vậy chàng đừng bực bội làm chi.”

Nghe lời vợ nói về tướng học thì Hứa Doãn cũng bắt đầu hiểu ra nhận thấy rằng vợ của mình là một hết sức thông minh, hiền thục, không hề đáng chê nhiều như trước. Anh còn cho rằng sở dĩ vợ mình có gương mặt xấu xí là do mũi anh không đẹp, đây là số mệnh đã định không thể nào trách nàng. Anh nghĩ đến câu thành ngữ ” cái nết đánh chết cái đẹp ” tự tháy ràng vợ mình cũng rất tốt và không còn ấm ức nữa, tình cảm vợ chồng càng thêm gắn bó. Càng chung đụng ở bên nhau lâu ngày thì anh càng tin tưởng vợ mình rất có phúc.

Một hôm 2 vợ chồng cùng nhau nói chuyện về vợ chồng hỗ trợ nhau thì Hứa Doãn có hỏi vợ : “đàn bà có tứ đức là công dung ngôn hạnh, vậy mình thấy ở mình có những đức nào? ” Nguyễn thị biết chồng lại đang chê cười mình về tướng mạo nên nói rằng : ” Người đàn bà có 4 đức tuy nhiên thiếp tự nhận mình thiếu một đức về dung mạo mà thôi. Tuy nhiên khuôn mặt một người xấu đẹp là do trời ban vì thế nên thiếu sót này không phải là lỗi do thiếp nên thiếp không hề thấy hổ thẹn.” Hứa Doãn nói : ” đàn bà cần phải có đủ 4 đức mới gọi là hoàn hảo, mình thiếu đi một đức này vậy được xem là gì?” vợ đáp : ” đúng thế, thiếp chỉ có được 3/4 đức của người phụ nữ mà thôi vì thế là nhân vô thập toàn.”

Giai thoại về tướng mũi của người

Hứa Doãn nói tiếp : ” tuy nhiên tôi lại là một người đàn ông vì vậy tôi cũng yêu thích những người đàn bà đẹp, muốn có một người vợ đẹp. Mình nghĩa xem nguyện vọng của tôi là đúng hay sai, có nên hay không? ” Thấy chồng nói điều này thì Nguyễn thị cũng không nhẫn nhịn được nữa, cô thấy rằng chồng mình đã quá kiêu ngạo, không tương kính với mình nữa vè thế cô nghĩ rằng mình nên dạy cho anh một bài học làm người bèn nói : ” chàng nói rất đúng nguyện vọng của một con người là chính đáng tuy nhiên chàng cũng cần xem lại bản thân mình xem đã hoàn tốt hay chưa? ” Nguyễn thị vặn xong thấy Hứa Doãn có chút không vui tuy nhiên vẫn muốn răn dạy chồng nên cô tiếp tục nói : ” thiếp biết đàn bà có tứ đức và thiếp chỉ thiếu một đức tuy nhiên thiếp muốn hỏi chàng là kẻ sĩ có trăm nết tốt vậy chàng tự nhận mình có bao nhiêu nết?” Hứa Doãn tự đắc nói : ” ta có cả trăm nết.” Vợ tiếp lời : ” vậy thiếp hỏi chàng thêm một câu nhé? ” chồng đáp : ” nàng cứ nói ngay đi.”

Nguyễn thị nói : ” trong trăm nét tốt của kẻ sĩ thì đức độ đứng đầu còn trong ngàn nết xấu thì dâm đứng đầu vậy lời chàng vừa nói thích phụ nữ đẹp cho thấy chàng rất háo sắc tuy nhiên chàng vướng phải nết xấu số 1 như này thì làm sao có thể khẳng định mình có đầy đủ một trăm đức tính tốt của kẻ sĩ” Hứa Doãn nghe vợ nói thì chết điếng lấy làm nể phục vợ từ đó.