Giải pháp cho trẻ biếng ăn – Bí quyết dành cho mẹ.

0
Chia sẻ

Không phải bé nào cũng hay ăn chóng lớn. Tình trạng lười ăn biếng ăn là tình trạng xảy ra phổ biến ở trẻ hiện này. Điều này khiến các ông bố bà mẹ vất vả lên xuống lo lắng vì việc biếng ăn có thể dẫn đến sự chậm phát triển còi cọc của trẻ. Nếu bé nhà bạn biếng ăn thì bạn nên đọc bài viết sau đây. Chúng tôi sẽ đưa ra một số giải pháp cho trẻ biếng ăn để bé nhanh hấp thụ chất dinh dưỡng không sợ còi cọc, suy dinh dưỡng nữa.

Giải pháp cho trẻ biếng ăn

Giải pháp cho trẻ biếng ăn

1.Không cho bé ăn quá nhiều thịt nạc

Trong thịt nạc có chứa một lượng sắt rất cao. Sắt là thành phần giúp cơ thể hình thành nên máu. Tình trạng thiếu sắt ở trẻ em là rất cao. Cho bé ăn nhiều thịt đỏ là mẹ đang bổ xung chất sắt cho bé là rất tốt. Nhưng các mẹ cần lưu ý khi các mẹ cho bé ăn quá nhiều sẽ khiến bé nhanh ngán và có thể bỏ không ăn nữa nên bạn cần cải thiện các món để bé có thể dễ ăn hơn. Và việc nhai thịt với các bé như một cực hình nên trước khi cho các bé ăn các mẹ nên xay thịt hoặc xé nhỏ thịt cho các bé. Mẹ có thể thay thế thịt nạc bằng thịt gia cầm, trứng, sữa, cá đậu,….Những loại thực phẩm này giúp bé tránh khỏi tình trạng chán ăn và cung cấp lượng sắt cần thiết cho cơ thể.

2.Cho bé ăn dầu ăn với lượng vừa phải

Khi bước vào tuổi ăn dặm bạn cần bổ sung một lượng dinh dưỡng đầy đủ cho bé, và tình trạng khó nuốt, khó tiêu hóa hay chán ăn xảy ra không như tình trạng các bé chỉ uống sữa hay bú mẹ. Khi cho các bé ăn bạn nên cung cấp một lượng dầu vừa phải giúp bé có thể hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng tốt hơn. Và nó cũng đóng vai trò cung cấp năng lượng và một số vitamin có trong dầu cho các bé.

3.Chỉ nên bổ sung vitamin bằng thực phẩm

Theo các chuyên gia dinh dưỡng trẻ em California – Jo Ann Hattner: Hàm lượng vitamin và chất xơ trong rau xanh và hoa quả là ngang bằng nhau. Nên vì thế, các mẹ có thay đổi thực đơn linh hoạt kết hợp rau xanh và hoa quả khác nhau mà vẫn cung cấp lượng vitamin cần thiết cho bé.
Nếu các bé có hiện tượng chán ăn rau này bạn có thể đổi khẩu vị cho bé bằng loại rau khác cho bé giúp bé không bị chán ăn mà vẫn cung cấp một lượng vitamin càn thiết cho bé. Bạn không nên cho các bé uống trực tiếp các vitamin tổng hợp như vậy sẽ không tốt bằng cách bạn cho các bé ăn hoa quả. Hãy thay đổi món với bé nhưng trong quá trình ăn mới có thể bé không quen bạn có thể thay đổi và lặp lại cho bé đên khi nào bé cảm thấy hứng thú với chúng.

4.Không nên lạm dụng cà rốt

Cà rốt chứa nhiều rất nhiều vitamin rất tốt cho bé nhưng mẹ không nên cho bé ăn quá nhiều. Việc lạm dụng cà rốt trong các thực đơn có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Nếu hấp thu quá nhiều cà rốt, bé có thể bị thiếu máu, vàng da, hay biếng ăn, bần thần và còn dẫn đến tình trạng khó ngủ. Ngoài ra, bé còn bị giật mình khi ngủ, khóc đêm,… Các mẹ chỉ nên cho các bé ăn cà rốt 2 lần/ tuần, mỗi lần khoảng 30-50 gr. Với chế độ ăn như vậy thì cà rốt lại là một loại rau củ vô cùng tốt cho các bé nó có thể phát hay hết khả năng của nó .

5.Cho ăn đầy đủ khi bé ốm

Giải pháp cho trẻ biếng ăn

Khi các bé ốm là giai đoạn mà các bố mẹ lo lắng nhất về khoản biếng ăn của bé. Trong thời gian này bé hay bị đắng miệng ăn không ngon nên các bé sẽ không chịu ăn. Bạn không nên ép bé ăn quá nhiều mà hãy chọn những thực phẩm có vị ngọt dễ ăn dễ tiêu hóa và chia nhỏ thành các bữa cho bé. Và bạn có thể chiều bé những món ăn mà bé thích.

6.Không nên chỉ cho bé ăn nước hầm xương.

Trong giai đoạn ăn dặm của bé, nhiều mẹ mắc sai lầm khi chỉ cho bé ăn nước hầm xương nấu cháo hoạc nấu bột và cho rằng đó là cung câp đủ chất dinh dưỡng và canxi cho bé. Bạn không biết rằng khi bạn cho bé ăn quá nhiều nước hầm xương khiến bé khó tiêu và sẽ không cung cấp những chất cần thiết cho bé, Nước hầm xương chỉ cung cấp cho bé lượng canxi rất ít và nó có vị ngọt nên các bé dễ ăn hơn nhưng bạn có thể thay đổi thường xuyên không nên cho bé ăn quá nhiều có thể bé bị thiếu dinh dưỡng và ngoài việc hầm xương cho các bé ăn bạn nên cho thêm rau củ quả hoặc thịt băm vào để có thể cung cấp dinh dưỡng đầy đủ hơn cho bé.

7.Không nên cho bé uống quá nhiều nước hoa quả

Hoa quả luôn là thực phẩm ngon và được cơi là dễ ăn với các bé nhưng việc lạm dụng nó cho các bé ăn và uống nước ép quá nhiều là việc không nên. Vì trong hoa quả có chứa rất nhiều axit nên có thể gây hại cho bé nếu bé ăn quá nhiều.

8.Không nên xay nhuyễn thức ăn

Thực phẩm xay nhuyễn là cách mà các mẹ hay cho bé ăn trong thời kì ăn dặm,nhưng khi bạn lạm dụng nó thì lại để lại hậu quả năng nề. Điều này vô tình làm bé không biết cách nhai như thế nào. Nuốt thức ăn một cách vô thức chỉ làm bé biếng ăn mà thôi. Bạn hãy tập dần cho bé biết nhai với các thức ăn to dần như vậy bạn sẽ tập cho bé nhai và ăn như vậy giúp hệ tiêu hóa của bé hoàn thiện hơn.

Giải pháp cho trẻ biếng ăn

Trên đây là một số phương pháp giúp bạn cải thiện món ăn cho bé giúp bé thoát khỏi tình trạng biếng ăn để có thể cung cấp cho bé nhiều dinh dưỡng đầy đủ hơn giúp bé phát triển một cách tốt nhất.
Chúc các bé luôn khỏe mạnh!