Trang chủ Khám phá Giải mã bức màn bí ẩn cuối cùng về cái chết của...

Giải mã bức màn bí ẩn cuối cùng về cái chết của Hitler

0
Chia sẻ

Một cuốn sách và bộ phim tài liệu kèm theo vừa ra mắt công chúng đã lập tức khơi lại cuộc tranh cãi kéo dài nhiều thập niên, về việc trùm phát xít Đức Adolf Hitler đã chết ra sao và chuyện gì đã xảy ra với thi thể của ông ta??? Vậy thì bạn còn chần chừ gì nữa mà không nhanh chân cùng cachlammoi.com giải mã bức màn bí ẩn cuối cùng về cái chết của Hitler. Mời quý độc giả cùng theo dõi nhé!

Hitler

Bằng chứng khoa học về số phận của Hitler

Cách đây 73 năm,  Adolf Hitler đã tự sát tại một hầm ngầm ở Berlin, Đức, cùng người vợ mới làm lễ cưới Eva Braun. Sau đó, thi thể của cả hai đã được vội vã mang đi thiêu và chôn trong một hố pháo, nằm trong khu vườn gần đó. Đây là điều mà trước giờ nhiều người đã được nghe và được đọc.

Tuy nhiên, có một thực tế là chỉ một lượng rất nhỏ thành viên đảng Quốc xã được biết về cái chết của Hitler và vợ. Cũng chính họ đã tận mắt nhìn thấy thi thể của cả hai, được quấn trong những tấm ga màu xám và đưa tới vườn Phủ Thủ tướng để thiêu. Hai trong số các nhân chứng, tân Thủ tướng Joseph Goebbels và thư ký riêng của Hitler là Martin Bormann, đã tự sát trong những ngày tiếp theo.

Việc có quá ít người chứng kiến thi hài của Hitler còn sống sót tới nay là một trong các lý do khiến đủ loại thuyết âm mưu tồn tại suốt nhiều năm trời. Trong nỗ lực mới nhất nhằm xóa tan các thuyết âm mưu, hai nhà báo gồm Jean-Christophe Brisard (quốc tịch Pháp) và Lana Parshina (người Mỹ gốc Nga) gần đây đã tiến hành một cuộc điều tra, với kết quả đã được xuất bản tại Pháp vào tháng 4 vừa qua dưới dạng một cuốn sách có tên “La mort d’Hitler” (Cái chết của Hitler) và một bộ phim tài liệu phát sóng trên truyền hình mang tên “Le mystère de la mort d’Hitler” (Bí ẩn cái chết của Hitler).

Brisard và Parshina, người cũng là đạo diễn của một bộ phim tài liệu về bà Svetlana, “About Svetlana”, con gái nhà lãnh đạo Liên Xô Josef Stalin, đã tiến hành nghiên cứu dựa trên việc kiểm tra các tài liệu về những ngày cuối trong hầm ngầm ở Berlin.

Ở trung tâm của cuộc điều tra, họ đã tiến hành xem xét và phân tích hai mảnh xương được cho là của Hitler đang nằm dưới sự quản lý của chính quyền Nga. Họ được sự trợ giúp về mặt khoa học của Philippe Charlier – khoa học gia người Pháp chuyên nghiên cứu các “vụ án treo” (cold case – những vụ án chưa có lời giải) trong lịch sử.

Những mảnh xương này bao gồm một mảng xương sọ với một lỗ đạn bắn, được bảo quản trong một chiếc hộp nằm tại kho của Cơ quan lưu trữ quốc gia và một mảnh xương hàm được chứa trong một chiếc hộp khác nằm tại kho lưu trữ của FSB.

Hitler

Mảnh xương này có một lỗ thủng lớn nằm ở bên trái, với các gờ của lỗ thủng có những vết cháy đen giống như do đạn bắn gây ra. Dù nhóm không được phép lấy mẫu từ mảnh xương sọ này, họ thấy rằng hình dạng của nó “hoàn toàn giống” với các mẫu chụp X quang hộp sọ của Hitler, được thực hiện một năm trước khi ông ta chết.

Về mảnh xương hàm, Charlier khẳng định: Phần xương đó là thật, không có gì để nghi ngờ (rằng người Nga đã làm giả chứng tích lịch sử). Ông đưa ra kết luận sau khi kiểm tra mảnh xương dưới kính hiển vi và đối chiếu thông tin thu được với các mô tả nằm trong hồ sơ giải phẫu tử thi Hitler, cũng như với bản ghi lời khai của các nhân chứng, đặc biệt là những người đã làm răng giả cho Hitler.

Các bức ảnh do nhóm chụp lại cho thấy mảng xương hàm này có nhiều thành phần làm từ kim loại. Vào thời điểm qua đời, Hitler chỉ còn lại có 4 chiếc răng thật trong miệng và số còn lại là răng giả.

Quá trình kiểm tra những chiếc răng, nhóm không phát hiện dấu vết của thuốc súng, cho thấy trùm phát xít đã không ngậm súng vào miệng để tự sát. Như thế nhiều khả năng ông ta dí súng vào cổ hoặc thái dương. Tuy nhiên họ không thể chứng minh có phải trùm phát xít đã nuốt thuốc độc cyanide trước khi nhận phát đạn vào đầu hay không.

Có những vết cặn màu xanh bám lại trên những chiếc răng giả của Hitler và điều này gợi ra một số giả thuyết: Hoặc thuốc độc đã phản ứng với răng giả vào thời điểm Hitler chết, hoặc nó đã phản ứng với lửa khi tay chân thiêu xác Hitler. Cũng có thể răng giả chỉ đổi màu sau khi thi hài Hitler được đem đi chôn. Do không được lấy mẫu để phân tích, rất khó để đưa ra kết luận chính xác.

Có một điều chắc chắn là trùm phát xít thực sự đã chết trong Thế chiến 2. “Chúng tôi có thể khẳng định rằng Hitler đã chết tại Berlin trong ngày 30.4.1945.

Hitler

Trong cuốn sách, hai tác giả tiết lộ rằng để có thể tiếp xúc được với các mảnh xương, họ đã phải trải qua rất nhiều tháng thương thảo, trả lời các yêu cầu được gửi tới lặp đi lặp lại qua thư điện tử, qua hòm thư bình thường, điện thoại, máy fax và cả trong những cuộc gặp trực tiếp với nhiều viên chức nhà nước Nga rất cứng đầu.

Phần mô tả quá trình điều tra của họ đã cho thấy một câu chuyện thú vị, đầy những cuộc hẹn rồi khi tới nơi người hẹn gặp lại không xuất hiện, các viên thư ký thô lỗ, các bước ngoặt và diễn biến bất ngờ… Và điều đặc biệt nhất là cuốn sách cho thấy bằng cách nào mà cái chết của Hitler, trong hơn 7 thập niên, đã trở thành một vụ án treo chỉ vì những khác biệt về lợi ích và chia rẽ về ý thức hệ.

Xóa tan tất cả các thuyết âm mưu

Năm 2001, một trong những học giả chuyên nghiên cứu về Hitler được nhiều người nể trọng là Ian Kershaw đã mô tả nỗ lực xuất bản cuốn sách của Bezymenski là bằng chứng cho thấy các sử gia Liên Xô vẫn “cố tình cung cấp thông tin gây sai lạc khi nói Hitler chết vì thuốc độc cyanide”.

Hướng giả thuyết Hitler chết vì thuốc độc cũng bị thách thức vào năm 1993 khi tờ báo Nga Izvestia hé lộ sự tồn tại của mảnh xương sọ với một vết đạn bắn trên đó. Thông tin về mảnh hộp sọ nhanh chóng được Cơ quan lưu trữ quốc gia Nga xác nhận.

Cần biết rằng ngay sau khi Liên Xô sụp đổ, cơ quan này và chính quyền mới ở Nga đã tỏ ra cởi mở hơn so với trước kia và việc nhanh chóng xác nhận mảnh hộp sọ có thể nằm trong nỗ lực này. Từ đây hướng giả thuyết cho rằng Hitler đã chết vì uống thuốc độc và đạn bắn vào đầu cùng tồn tại.

Cuộc chiến tranh Lạnh chấm dứt, nhưng số phận của Hitler vẫn tiếp tục được quan tâm. Ở Nga, cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại trở thành chủ đề trung tâm của phong trào ái quốc dưới thời ông Vladimir Putin và chính quyền rất bất bình với các thông tin cho rằng Hitler đã tẩu thoát thành công khỏi Berlin. Lịch sử Nga và cách thức phương Tây nhìn nhận về nước này trở thành một chủ đề nhạy cảm.

Cuộc điều tra của Brisard và Parshina diễn ra từ đầu năm 2016 kéo dài tới cuối 2017, vào thời điểm khi quan hệ giữa Nga và phương Tây đang xấu đi nhanh chóng. Vì thế khi các tác giả đề nghị được kiểm tra các mảnh xương của Hitler. Các lãnh đạo Cơ quan lưu trữ quốc gia đã chất vấn họ rằng ai sẽ tiến hành hoạt động phân tích, đồng thời không chấp nhận việc cho một người Mỹ sờ vào các chứng tích lịch sử này.

Có lý do để người Nga phải nghi ngờ. Năm 2009, Nicholas F. Bellantoni, một nhà khảo cổ học tại Đại học Connecticut tuyên bố đã xem xét các mẫu xương trong một bộ phim tài liệu phát trên kênh truyền hình History Channel, với tựa đề “Màn đào tẩu của Hitler” và kết luận nó thuộc về một người phụ nữ 40 tuổi. Tuyên bố của ông đã làm sống dậy nhiều thuyết âm mưu cho rằng Hitler không chết trong hầm ngầm và đang an hưởng tuổi già ở nơi nào đó.

Đồng thời giả thuyết này nhận được sự ủng hộ của Jerome R. Corsi, một nhà văn Mỹ mang tư tưởng cực hữu, tác giả cuốn “Săn lùng Hitler: Chứng cứ khoa học mới cho thấy Hitler đã trốn khỏi nước Đức phát xít”.

Corsi tuyên bố công trình nghiên cứu của Bellantoni khiến ông thấy rằng các nhà chức trách thích “nghĩ ra một lời nói dối, cho rằng Hitler đã tự sát để tránh phải giải thích hành động kém cỏi của họ với dân chúng ở quê nhà, những người đang kêu gào đòi công lý cho các hành vi phạm tội tàn ác mà Hitler gây ra chống lại nhân loại”.

Hitler

Cơ quan lưu trữ quốc gia tuyên bố khi ấy và cả hiện nay rằng Bellantoni chưa từng được chạm tay vào các mẩu xương, dù ông ta và History Channel đều nói điều ngược lại. Rất có thể người Nga lo rằng đội phóng viên điều tra của Brisard và Parshina cũng đưa ra kết luận giống Bellantoni. Nhưng sau rốt thì họ vẫn trực tiếp hoặc gián tiếp tạo điều kiện để nhóm điều tra tiếp cận và xem xét các mảnh xương.

Điều này khiến các tác giả cũng phải thành thật đặt ra dấu hỏi về động cơ của người Nga. “Tại sao FSB lại trao cho chúng tôi những bí mật họ lưu giữ cẩn trọng tới hơn 70 năm qua? Vì sao lại là chúng tôi?”, Brisard và Parshina viết trong cuốn sách, đồng thời đặt câu hỏi liệu mình có trở thành công cụ phục vụ mục đích nào đó của Nga?

Chúng tôi hi vọng với những thông tin mà chúng tôi tổng hợp ở bài viết trên sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về bí ẩn của cái chết Hitler.

Chúc các bạn vui vẻ và cũng đừng quên đồng hành cùng cachlammoi.com mỗi ngày các bạn nhé!