Trang chủ Pháp luật Giải đáp thắc mắc: “có được bảo hiểm y tế trái tuyến...

Giải đáp thắc mắc: “có được bảo hiểm y tế trái tuyến khi khám bệnh tại bệnh viện khác trên bảo hiểm không?”

0
Chia sẻ
Giải đáp thắc mắc: “có được bảo hiểm y tế trái tuyến khi khám bệnh tại bệnh viện khác trên bảo hiểm không?”
5 (100%) 1 vote

Hiện nay, việc tham gia bảo hiểm y tế rất phổ biến và hầu như là quy định bắt buộc tại công ty và trường học, những người dân trong hộ gia đình cũng rất tự giác tham gia bảo hiểm y tế này. Tuy nhiên, có những khi bạn sẽ khám bệnh ở nơi mà khác trên đăng ký của bảo hiểm. Chính vì vậy, để giải đáp thắc mắc “có được bảo hiểm y tế trái tuyến khi khám bệnh không?”, mời các bạn cùng theo dõi bài viết hôm nay.

 bảo hiểm y tế trái tuyến

Luật Bảo hiểm y tế 2008 (Luật bảo hiểm y tế được sửa đổi, bổ sung năm 2014) quy định về mức hưởng bảo hiểm xã hội khi khám, chữa bệnh không đúng tuyến tại Điều 22 như sau:

bảo hiểm y tế trái tuyến

Do đó, phụ thuộc vào đối tượng tham gia bảo hiểm ý tế và hình thức điều trị ngoại trú hay nội trú mà người tham gia bảo hiểm y tế sẽ có mức hưởng không giống nhau.

– Người dân tham gia bảo hiểm y tế đang sinh sống tại, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thuộc một trong các điều kiện sau:

  • Hộ gia đình nghèo
  • Dân tộc thiểu số

Hoặc người tham gia bảo hiểm y tế đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo khi tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến tại các bệnh viện như:

  • Bệnh viện tuyến huyện
  • Điều trị nội trú đối với bệnh viện tuyến tỉnh
  • Điều trị nội trú đối với bệnh viện tuyến trung ương

Sẽ được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh với mức hưởng như đúng tuyến.

– Với những người đi khám chữa bệnh không đúng nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu nhưng khám, chữa bệnh tại các trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện thì vẫn giữ nguyên mức hưởng như đúng tuyến.

– Trừ đối tượng trên, người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến nếu điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh thì được chi trả bằng 60% mức hưởng đúng tuyến, điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến trung ương thì được chi trả bằng 40% mức hưởng đúng tuyến.

Trường hợp khám, chữa bệnh ngoại trú ở tuyến tỉnh, tuyến trung ương mà không đúng tuyến sẽ không được chi trả bảo hiểm y tế.

Như vậy, với những thông tin giải đáp về các chế độ hưởng khi khám chữa bệnh và sử dụng bảo hiểm y tế trái tuyến, mong rằng sẽ giúp bạn hiểu rõ và nắm bắt được thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo.