Trang chủ Làm Mẹ Đừng quá lo lắng khi bà bầu bị chó cắn

Đừng quá lo lắng khi bà bầu bị chó cắn

0
Chia sẻ

Một tai nạn khá phổ biến mà xảy ra ở rất nhiều người và cũng khá nguy hiểm đó là bị chó cắn. Tuy nhiên có nhiều người thắc mắc phải xử lí như thế nào đặc biệt là những bà bầu. Vậy khi mang thai mà bị chó cắn thì phải xử lí như thế nào? Mức độ nguy hiểm là bao nhiêu? Chính vì thế việc chúng ta xử lí vết thương sau khi bị chó cắn đóng một vai trò khá quan trọng. Tuy nhiên chúng ta cũng đừng quá lo lắng khi bà bầu bị chó cắn. Sau đây cachlammoi.com xin giới thiệu đến các bạn những kiến thức cơ bản nhất liên quan đến việc bị chó cắn nhằm giúp các bà bầu có thể bình tĩnh và an tâm hơn khi gặp phải tình trạng này.

Khi bị chó dại cắn xử lý như thế nào ?

Đừng quá lo lắng khi bà bầu bị chó cắn
Việc đầu tiên mà bạn cần làm đó là xử lí vết thương khi bị chó cắn. Các bạn nên rửa vết thương thật sạch với nước xà phòng và nước muối cuối cùng sát khuẩn vết thương bằng cồn. Nếu trong trường hợp vết thương hở thì chúng ta có thể lọc vết thương trước không cần thiết phải khâu ngay. Để tránh sự phát tán của vi rút dại các bạn nên khâu vết cắn đã quá 3 ngày. Đồng thời để giảm lượng virut xâm nhập cũng như tránh hiện tượng bội nhiễm thì các mẹ bầu nên sát khuẩn một cách cẩn thận.
Tại thời điểm chó cắn mà con vật vẫn bình thường đồng thời vết cắn với một diện tích nhỏ như ở chân tay, xa thần kinh trung ương thì chúng ta không nhất thiết phải tiêm vắc-xin mà nên theo dõi trong khoảng thời gian 10-15 ngày sau khi bị cắn. Nếu thấy các dấu hiệu bất thường như chó mất tích, bỏ ăn hoặc chết thì cần tiêm vắc-xin ngay còn nếu con chó sống bình thường thì vắc-xin là không cần thiết.
Trong trường hợp phải tiêm thì chúng ta cần tiêm cả 2 loại vắc-xin đó là huyết thanh kháng dại và vắc-xin phòng dại. Đặc biệt là đối với trường hợp bị chó cắn tại những vị trí nguy hiểm như cổ, mặt, bộ phận sinh dục hay những bộ phận có nhiều dây thần kinh.

Đừng quá lo lắng khi bà bầu bị chó cắn

Phụ nữ mang thai có nên tiêm huyết thanh hay vắc xin không?

Đối với các chị em đang mang bầu và trẻ sơ sinh đều có thể tiêm phòng dại nhưng cần phải thông qua chỉ định của bác sĩ, cũng như cần phải theo dõi thường xuyên. Đặc biệt nên sử dụng các loại vắc-xin tế bào.
Công nghệ nuôi cấy tế bào được cho là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Loại ưu điểm này có tác dụng phòng bệnh cao, biến chứng thấp nhưng giá lại hơi đắt. Do thu nhập của nước ta còn thấp nên loại vắc-xin này không phù hợp.
Phương pháp Fuenzalia được viện vệ sinh dịch tễ Trung Ương áp dụng vào công tác chế tạo vắc-xin. Loại vắc-xin này được chế tao trực tiếp từ não động vật, cụ thể là não loài chuột bạch mới sinh.Tuy đây không phải là loại vắc-xin được chế tạo từ công nghệ hiện tại nhất nhưng nó cũng có một hiệu quả phòng dại khá tốt. Loại vắc-xin này được dùng cho cả phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Ưu điểm của loại vắc-xin này còn có giá thành khá rẻ nên được các nước đang phát triển sử dụng khá rộng rãi. Vì thế các mẹ có thể hoàn toàn an tâm khi sử dụng loại vắc-xin này con và chính mình.
Bệnh dại khi đã nên cơn thì khả năng tử vong là 100%. Khi bị các loại động vật dại cắn thì nên tiêm huyết thanh kháng dại và vắc-xin phòng dại khẩn cấp. Không nên sử dụng thuốc nam để tránh dẫn đến những cái chết thương tâm.

Cho đến nay, vacxin đối với người có thai được khoa học chia thành ba nhóm:

– nhóm 1 : đây là loại vắc-xin hoàn toàn vô hại với thai nhi, đồng thời bảo vệ thai sau khi đẻ trong những tháng đầu. Những kháng thể đã tiêm cho mẹ sẽ chuyển cho con qua đường rau thai. Những loại vắc-xin đó bao gồm phòng uốn ván, virut B, vắc-xin giúp phòng bại liệt…..
– nhóm 2 : Nó được sử dụng vào một số trường hợp như: vacxin phòng bệnh tả, phòng dại hoặc sốt vàng.
– nhóm 3 : đay là loại văc-xin không khuyến khích sử dụng cho các bà bầu, bao gồm những loại văc-xin phòng bệnh ho gà, quai bị, lao, phòng bại liệt uống của Sabin…

Cách phòng tránh chó cắn

Đừng quá lo lắng khi bà bầu bị chó cắn
– Các bạn nên chọn một con vật hiền không quá dự tợn để nuôi
– Thấy chó lạ thì nên tránh xa
– Khi con chó đang ăn thì bạn không nên đến gần cũng như ở cùng
– Không nên bỏ chạy hoặc la hét nếu thấy một con chó dữ. Quan trọng nhất là cần phải giữ bình tĩnh và không nhìn vào mặt nó.
Từ xưa đến nay chó vẫn là một con vật trung thành tuy nhiên nó vẫn chỉ là một con vật và có thể tấn công bạn bất cứ lúc nào. Đặc biệt là phụ nữ có thai nên tránh xa. Nếu trường hợp bị chó cắn thì nên điều trị kịp thời. Với những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ cho các bạn thì mọi người có thể an tâm hơn. Hãy sống khỏe để quá trình mang thai được diễn ra thuận lợi nhé!