Trang chủ Cuộc Sống Du học Úc và những quy định về việc làm thêm

Du học Úc và những quy định về việc làm thêm

0
Chia sẻ

Du học Úc và những quy định về việc làm thêm. Sinh viên có thể đi làm thêm ngoài thời gian học ở trường để có thêm tiền trang trải chi phí sinh hoạt. Ở Úc có những điều khoản chung và riêng bắt buộc các bạn sinh viên phải tuân thủ, các bạn sinh viên thường lựa chọn công việc như làm phục vụ quán bar, quán cafe, quán ăn, nhà hàng làm kế toán, tiếp tân…

Du học Úc và những quy định về việc làm thêm

Trong năm 2017 này ở Úc có quy định sinh viên đi làm thêm được phép là tối đa là 20h trên 1 tuần mà thôi, vì vậy nếu các bạn sinh viên cố tình làm nhiều hơn số giờ quy định thì chắc chắn bạn sẽ gặp phải không ít rắc rối đâu. Điều khoản này đưa ra cũng nhằm bảo vệ quyền lợi học tập của các em, có những bạn mải mê kiếm tiền mà bỏ bê bài vở trễ nải việc học trên lớp, tuy nhiên visa du học tại Úc là visa du học vì vậy mà bạn sẽ phải chịu sự giám sát của bên phía chính phủ. Các bạn cần phải biết là bạn sang Úc để du học chứ không phải là để đi làm nên bạn chỉ nên đi làm thêm vào thời gian rảnh rỗi mà thôi. Có những trường hợp các bạn tìm việc làm qua các trang web không đáng tin cậy dẫn đến hậu quả đáng tiếc, tiền mất tật mang.

Những quy định mới nhất 2017 về việc làm thêm của du học sinh

Du học Úc và những quy định về việc làm thêm

Chính phủ Úc quy định sinh viên trên 18 tuổi được làm thêm tối đa 20h 1 tuần trong suốt thời gian học, và là 40h 1 tuần vào kỳ nghỉ hè. Cơ hội làm thêm cho sinh viên tại Úc khá là phong phú, như làm bán hàng, bồi bàn, làm nail, phục vụ… Các bạn sinh viên nam thường đi làm những công việc nặng nhọc hơn như làm phụ bếp cho các nhà hàng,làm việc tại các nông trại nhưng bù lại thì mức lương ở đó cũng kha khá. Hiện mức lương trung bình được quy định tại Úc là 14 đến 20 AUD 1 giờ, như vậy thì các bạn sinh viên hoàn toàn có chi trả chi phí sinh hoạt và một phần học phí.

Đi làm thêm ở Úc giúp các bạn sinh viên giảm bớt gánh nặng du học, có một số tiền nho nhỏ, cũng góp phần tạo điều kiện để các bạn nâng cao khả năng tiếng anh, rèn luyện được tính kỷ luật, đặc sắc trong văn hóa. Nếu sinh viên đi cùng vợ hoặc chồng thì vẫn được quyền vừa đi học vừa đi làm thêm, người đi cùng cũng có thể đi làm thêm.

Đi làm thêm là chỉ để kiếm thêm!

Du học Úc và những quy định về việc làm thêm

Ở nơi xứ người thì việc kiếm được một công việc làm thêm phù hợp với bản thân cũng là một chuyện khó, bạn đừng nghĩ rằng bạn có thể đi làm thêm tiết kiệm tiền mang về nước. Ví dụ bạn làm được 20 tiếng mỗi tuần, tiền lương bạn nhận được là 15 AUD 1 giờ, như vậy sau 1 tuần bạn có 300 AUD, trong khi đó bạn phải đóng tiền nhà đã là 200 AUD 1 tuần, vậy bạn chỉ còn có 100 AUD để chi tiêu ăn uống, mua săm… Bạn nghĩ như vậy thì bạn có tiền để gửi về nhà không, bạn sẽ nói là bạn sẽ đi làm thêm nhiều hơn nhưng điều này là không thể vì chính phủ đã ban hành lệnh cấm làm thêm quá 20 tiếng 1 tuần. Do đó bạn đừng vội tham kiếm tiền nhé, bạn sẽ có cả một đời để làm giàu sau này đấy.

Kỹ năng tiếng Anh đặc biệt quan trọng dành cho sinh viên muốn làm thêm

Du học Úc và những quy định về việc làm thêm

Nếu bạn nói tiếng anh giỏi thì chắc chắn bạn sẽ dễ dàng kiếm được một công việc làm thêm lý tưởng, dù bạn chỉ làm việc ở vị trí phục vụ bàn trong nhà hàng nhưng bạn vẫn cần tiếng anh để nói chuyện với khách hàng, tiếng anh cũng là yếu tố quyết định để bạn tìm được công việc làm thêm nhanh hơn. Có những bạn khi mới đến Úc đã gặp vô vàn khó khăn vì không thể giao tiếp và học mất để gần năm trời mới tìm được 1 công việc làm thêm. Có tiếng anh thì bạn cũng sẽ được trả tiền lương xứng đáng hơn, nếu bạn xin làm khảo sát thị trường qua điện thoại hay ngoài trời thì bạn có thể kiếm được 20 AUD/giờ.

Những công việc làm thêm mơ ước cho du học sinh Úc

Du học Úc và những quy định về việc làm thêm

Có lẽ công việc làm thêm ở khu học xá là một công việc lý tưởng mà nhiều bạn sinh viên du học mơ ước bởi vì công việc này không có sự bóc lột, và còn có thời gian để học tập nữa, ví dụ như bạn đi làm trợ giảng hay quản thư trong thư viện trường, những công việc này thật nhàn rỗi và không áp lực đúng không nào.

Những địa chỉ làm thêm thông thường

Ngoài làm ở quán ăn, tiệm thức ăn nhanh, tiệm bán bánh, các bạn còn có thể xin làm ở các quán cafe, quán bar, câu lạc bộ đêm, có những bạn vì không thạo tiếng anh và chưa được tự tin lắm nên quyết định làm các công việc nặng nhọc như khuân vác cho các nhà hàng.