Trang chủ Cuộc Sống Du học Mỹ ngành Dầu khí và những điều cần biết

Du học Mỹ ngành Dầu khí và những điều cần biết

0
Chia sẻ

Du học Mỹ ngành Dầu khí có khó không? hiện nay có trường nào ở Mỹ đào tạo tốt ngành dầu khí… Đây có lẽ là thắc mắc của nhiều bạn sinh viên hiện nay khi muốn sang Mỹ du học. Ngày nay điều kiện kinh tế trở nên tốt đẹp thì việc đi du học đã không còn là mơ ước xa vời của nhiều người nữa. Cha mẹ đều muốn cho con sang Mỹ du học vì Mỹ là một quốc gia phát triển hàng đầu trong mọi lĩnh vực, hệ thống giáo dục ở đây cũng vô cùng tiên tiến, bằng cấp ở Mỹ cũng rất sáng giá.

Du học Mỹ ngành Dầu khí

Dầu khí là một ngành công nghiệp mũi nhọn, vì vậy mà được nhiều bạn sinh viên quốc tế theo đuổi trong đó có Việt Nam ta. Mọi người đều hi vọng đây sẽ là sự lựa chọn tốt cho công việc sau này. Các bạn đều muốn biết thêm về các trường học đào tạo ngành dầu khí ở Mỹ, học dầu khí thì ra trường sẽ làm gì,… Mình sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn.

Triển vọng ngành Dầu khí

Du học Mỹ ngành Dầu khí

Ỏ Việt Nam, ngành dầu khí vẫn còn non trẻ, nguồn nhân lực không đáp ứng đủ nhu cầu, dầu thô là loại mà nước ta chủ yếu sản xuất, chúng ta xuất khẩu dầu sang nước khác. Các nhà máy lọc dầu đi vào hoạt động như nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, Dung Quất… Tuy nhiên những nhà máy này mới chỉ cung cấp được 35% cho thị trường trong nước mà thôi, nhu cầu sử dụng nhiên liệu dầu khí thì ngày một tăng mạnh, bởi vậy các nhà khoa học dự đoán năm 2025 có lẽ nguồn cung sẽ không kịp cầu.

Thực trạng ngành dầu khí Việt nam

Sản lượng dầu khí khai thác hiện nay chỉ khoảng 24 triệu tấn mỗi tháng mà thôi. Vào năm 2012, trong 5 tháng đầu chỉ khai thác được 10,86 triệu tấn. Hiện nay trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Việt Nam đứng thứ 4 về sản lượng khai thác dầu mỏ, thứ 7 về khí đốt và đứng thứ 30 trên thế giới. Từ đây bạn có thể thấy được triển vọng của ngành này trong tương lai là rất lớn.

Hiện tại thì ngành dầu khí trong nước cũng phát triển vững chắc, hiện nhà máy Dung Quất đã mở rộng quy mô gấp nhiều lần và cũng chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu trong nước mà thôi.

Cơ hội nghề nghiệp ngành dầu khí

Du học Mỹ ngành Dầu khí

Trong lĩnh vực dầu khí này, bạn sẽ làm việc ở các viện nghiên cứu, trong các phòng thí nghiệm hoặc bạn có thể sẽ làm trực tiếp với giàn khai thác dầu khí trên biển. Bạn được đi học hỏi khảo sát nước bạn, được cập nhập tri thức nhiều hơn, tiếp cận với những máy móc hiện đại, tiên tiến nhất thế giới. Dầu khí là ngành kinh tế trọng điểm, yêu cầu về nhân lực cũng nhiều, cơ hội nghề nghiệp mở rộng, nếu bạn muốn theo đuổi nghề này thì chắc chắn bạn sẽ thấy nhiều điều thú vị trong tương lai. Một số nghề liên quan đến ngành dầu khí như : kỹ sư, kỹ thuật viên thực hành, nhà quản lý, nhà tư vấn, nhà nghiên cứu khoa học.

Vì sao phải du học ngành dầu khí tại Mỹ?

Du học Mỹ ngành Dầu khí

Do Mỹ sở hữu một nền giáo dục hiện đại, tiên tiến đứng đầu trên thế giới, nếu bạn có bằng cử nhân tại Mỹ thì chắc chắn tấm bằng đó sẽ sáng giá trong con mắt nhà tuyển dụng. Hiện nay bối cảnh ngành công nghiệp dầu khí nước ta còn non trẻ, các chương trình học tại Việt Nam có lẽ chưa thể đáp ứng hết những yêu cầu khắt khe của nhà tuyển dụng, do đó du học ngành dầu khí có lẽ là lựa chọn hàng đầu và thiết thực của các bạn sinh viên.

Một số trường học đào tạo tốt về ngành dầu khí

University of Kansas

Đây là một trường đại học đào tạo ngành dầu khí thuộc dạng top các trường tốt, nổi tiếng tại Mỹ, trường hiện nay có hơn 27000 sinh viên học. Nếu bạn muốn nhập học trường này thì bạn cần có điểm trung bình lớp 12 là 6,25 điểm nếu thấp hơn thì điểm trung bình 3 năm cấp 3 phải trên 6,25. Bạn phải có điểm tiếng anh IELTS là 5,5. Nếu bạn không đủ điều kiện với tiếng anh thì bạn nên học một khóa bên ngoài để có IELTS trước rồi hẵng xin đi du học. Học phí ở trường này là 28,500 USD/năm.

Colorado School Of Mines

Du học Mỹ ngành Dầu khí

Trường này được thành lập từ năm 1873 ở Golden. Trường nổi tiếng về kỹ thuật khoa học trái đất, trường được nhiều bạn sinh viên muốn theo học di chất lượng giáo dục ở trường và có học phí thấp hơn các trường khác. Học phí bình quân trên năm tại trường 223,814 USD.

Exas A & M University

Trường này thành lập năm 1876, hiện có 46000 sinh viên. Trường cũng nằm trong các trường top về chuyên ngành đào tạo, các chương trình học tại trường rất sát thực tế, sinh viên có thể làm việc tại môi trường dầu mỏ trong 6 tuần, điều này giúp sinh viên có thêm nhiều trải nghiệm thực tế hơn, tạo điều kiện cho sinh viên nắm bắt tốt công việc khi đi làm.