Trang chủ Cuộc Sống Du học Mỹ hay Nhật Bản tốt hơn ?

Du học Mỹ hay Nhật Bản tốt hơn ?

0
Chia sẻ

Có nhiều bạn rất muốn đi du học nhưng chưa biết nên đi nước nào. Hiện nay có rất nhiều quốc gia với nền giáo dục vô cùng phát triển và cực kì hiện đại vì thế làm cho nhiều bạn phân vân. Đặc biệt là nhiều người không biết nên đi du học Mỹ hay Nhật Bản. Chính vì thế mà hôm nay chúng tôi giới thiệu đến các bạn bài viết để có thể giải quyết vấn đề này một cách nhanh chóng về việc nên đi du học Mỹ hay Nhật Bản.

Đất nước và con người Mỹ – Nhật Bản

1.Đất nước và con người Mỹ:

Mỹ được cho là một quốc gia có tiềm lực hùng mạnh xếp vào hàng đầu thế giới cả về mặt kinh tế lẫn mặt quân sự. Khi các bạn đi du học tại đây thì chúng ta sẽ có cơ hội được sống và trải nghiệm theo nhịp sống được cho là sôi động vào loại bậc nhất thế giới. Bên cạnh đó, Hoa Kỳ còn là cái nôi của sự phát triển kinh tế thế giới. Bởi vậy mà các bạn sẽ có cơ hội được tiếp thu những tinh hoa văn hóa của nhân loại và những sáng chế về mặt khoa học tiên tiến nhất của thế giới. Cập nhật những xu hướng hiện hành nhất tại thế giới đang ngày càng trở nên phổ biến. Đồng thời, đây cũng là nơi tạo dựng xu hướng toàn cầu hóa.

Bên cạnh đó, cuộc sống của con người Mỹ cũng rất văn minh và tôn trọng tự do cá nhân của mỗi người. Bạn có thể được thỏa thích thực hiện cái tôi mà không cần phải e dè hay ngại ngùng bất cứ điều gì. Người Mỹ luôn rất hiện đại, họ luôn hướng tới sự hiệu quả và luôn là những người đi đầu cho các xu hướng mới chính vì thế các bạn sẽ có cơ hội được học hỏi nhiều hơn. Tuy nhiên, người Mỹ họ vẫn còn khá phân biệt chủng tộc nhất là đối xử chưa bình đẳng những người da đen nói riêng và da màu nói chung.

2.Đất nước và con người Nhật Bản

Nhật Bản được cho là nền văn hóa mang đậm phong cách Á Đông, thế nhưng vẫn tiếp thu những nét văn hóa thời đại mới. Khi du học Nhật Bản các bạn sẽ bắt gặp văn hóa Nhật ngay trên đường phố và con người nơi đây một cách rõ ràng nhất. Hệ thống giáo dục của Nhật Bản rất khắt khe.

Để nói về con người Nhật Bản, thì chúng ta có thể thấy họ là tinh thần kỷ luật thép. Đặc biệt là con người Nhật Bản vô cùng hiếu khách và đối xử với mọi người một cách hòa đồng nhất. Tuy nhiên, họ luôn có tính độc lập rất cao và tuân thủ những nguyên tắc sống riêng của người Nhật. Chính vì vậy, họ đã làm nên những con người với những tác phong làm việc theo một chuẩn mực chuyên nghiệp khiến cả thế giới đều phải ngưỡng mộ và học hỏi.

Bằng cấp cần phải có khi du học Mỹ và Nhật Bản

1.Bằng cấp khi các bạn đi du học tại Mỹ

Với quốc gia có nền giáo dục được đánh giá hàng đầu thế giới, thì việc bằng cấp của Mỹ được các quốc gia trên thế giới coi trọng là điều đương nhiên. Chính vì vậy, khi bạn đi du học Mỹ thì bạn sẽ không phải lo lắng rằng bằng cấp của mình bị mất giá trị tại bất cứ một quốc gia nào khác trên thế giới. Bảo đảm sau khi ra trường các bạn sẽ có được một công việc tốt với mức lương cao.

2.Bằng cấp tại Nhật Bản

Bằng cấp tại Nhật sau khi chúng ta tốt nghiệp cũng được chấp nhận trên toàn thế giới. Đặc biệt, bằng cấp Nhật sẽ được ưu tiên rất nhiều tại Việt Nam vì nước ta có rất nhiều công ty của người Nhật bỏ vốn ra đầu tư.

Thuận lợi và khó khăn khi đi du học Mỹ hay Nhật Bản

1.Thuận lợi

Mỹ là đất nước phát triển về hầu như tất cả mọi mặt và chính nơi đây không hề thiếu du học sinh Việt Nam tới du học. Bên cạnh đó, sau khi chúng ta đi du học thì lại định cư tại Mỹ ngày càng nhiều làm cho cộng đồng người Việt tại Mỹ tăng ngày một đông. Có rất nhiều những bang người Việt sống chủ yếu như California, Texas,… Tiêu biểu nhất là quận Cam, bang Texas, Mỹ thì số lượng người Việt khá nhiều.

Khi tới Mỹ du học thì các bạn sẽ được cộng đồng người Việt tại Mỹ hỗ trợ rất nhiều đó về rất nhiều mặt. Bạn hãy cố gắng tìm đến họ nhờ giúp đỡ, vì cùng là người Việt Nam nên họ sẽ giúp bạn một cách tận tình và chu đáo nhất.

Hiện nay, xu hướng toàn cầu hóa đã trở lên ngày càng phổ biến. Chính vì thế mà việc hội nhập quốc tế ngày càng diễn ra một cách sâu rộng đã mở ra mối quan hệ hợp tác bền vững giữa Việt Nam và Nhật Bản. Trong những năm gần đây Chính phủ Nhật Bản đã có rất nhiều chính sách hỗ trợ về thủ tục tạo điều kiện cho các bạn sinh viên Việt Nam khi đến du học Nhật Bản và làm việc ngày càng nhiều.

Khó khăn khi đi du học Mỹ và Nhật Bản

1.Khó khăn du học Mỹ:

Trở ngại đầu tiên khi đi du học Mỹ đó chính là mức chi phí du học Mỹ ngày càng trở nên vô cùng đắt đỏ vì có rất nhiều bạn sinh viên đến từ các quốc gia khác nhau muốn đến đây. Thế nên việc sang Mỹ lại càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, nếu quyết tâm thì chúng ta hãy đầu tư mạnh tay và chắc chắn bạn sẽ không phải hối tiếc về điều này đâu.

Trở ngại thứ hai khi bạn đi du học Mỹ đó chính là thủ tục xin visa du học Mỹ khá khó khăn. Nếu bạn không muốn bị trượt visa thì tốt nhất hãy cố gắng chuẩn bị thật kỹ cho quá trình tham gia phỏng vấn xin visa.

2.Khó khăn khi đi du học Nhật Bản:

Chắc chắn các bạn sẽ bị sốc thời tiết khi du học tới Nhật Bản. Thời tiết về mùa Đông tại Nhật khá lạnh trời có tuyết rơi nhiệt độ có thể xuống dưới âm độ điều này làm chúng ta khó có thể thích nghi được ngay. Trong khi, mùa hè trung bình sẽ nóng hơn Việt Nam khoảng 2 độ C. Có nhiều bạn khi mới sang sẽ bị ốm mấy ngày vì không quen thời tiết.

Một khó khăn nữa khi bạn đi du học Nhật việc bất đồng về nền văn hóa. Cùng khu vực Đông Nam Á thế nhưng Việt Nam và Nhật có nét văn hóa lịch sử rất khác biệt không liên quan đến nhau. Bạn sẽ phải hòa nhập thật nhanh nếu như muốn tìm được một công việc làm thêm tại nơi đây để chi trả thêm cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Thủ tục xin visa đi du học Mỹ và Nhật Bản

Thủ tục xin visa của Mỹ hiện nay khá khó khăn chính vì thế mà các bạn nên cố gắng chuẩn bị kỹ cho vòng phỏng vấn. Đặc biệt là các bạn nên chuẩn bị đầy đủ cho thủ tục hồ sơ trước khi đến Đại sứ quán Mỹ nhận lịch phỏng vấn ngay. Các bạn cần ôn luyện thật kĩ các kĩ năng cần thiết và tham khảo kinh nghiệm của những người đi trước để quá trình phỏng vấn diễn ra thành công.

Thủ tục xin visa Nhật thì lại vô cùng dễ dàng. Tuy nhiên, tỉ lệ đỗ khi phỏng vấn xin visa thì lại không hề cao.

Học phí trung bình khi học tập tại Mỹ và Nhật

Tại Mỹ, học phí khoảng từ $20.000-$40.000 trong vòng một năm. Tính ra tiền Việt Nam thì nó sẽ rơi vào khoảng 400.000 đến 800.000 triệu một năm.

Tại Nhật Bản thì học phí tính ra vào khoảng 700.000 – 1.100.000 yên một năm. Tính ra tiền Việt Nam là 140.000 đến 220.000 triệu một năm. Mức học phí này sẽ phù hợp với đa số người Việt Nam chính vì thế mà có rất nhiều bạn sinh viên Việt NAm quyết định đi du học Nhật Bản.

Đi du học không phải là chuyện đơn giản mà các bạn cần có những kế hoạch cụ thể và tìm hiểu cho thật kĩ để tìm được những địa điểm phù hợp nhất với mình.

Chúc các bạn thành công trên con đường sắp tới !