Trang chủ Những điều cần biết Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng

0
Chia sẻ

Ung thư đại trực tràng (ung thư ruột già) là loại bệnh ung thư không quá phổ biến nhưng lại cực kì nguy hiểm, ảnh hương đến tính mạng nếu bạn không kịp thời phát hiện và điều trị. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết được những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng cao nhất. Theo dõi để biếtd được mình có nằm trong những nhóm đối tượng này không nhé!

bệnh ung thư trực tràng

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng

Nhóm người bị viêm loét đại tràng mãn tính

Đây là những người nằm đầu danh sách những người có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư trực tràng. Bởi khi bị viêm loét đại tràng mãn tính, rất dễ dàng chuyển sang bệnh ung thư trực tràng. Chính vì thế, nếu bạn đã từng mắc căn bệnh viêm loét đại tràng mãn tính thì cần phải thăm khám bác sĩ định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh và chữa trị sớm.

Nhóm người có Polyp đại tràng

Polyp đại tràng là sự phát triển của lớp lót từ đại tràng và trực tràng. Và đây được xem là một trong những nguyên nhân khiến bạn có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư trực tràng. Các dạng Polyp thường gặp như Polyp adenoma, villous… đều có khả năng phát triển thành bệnh ung thư trực tràng. Vì thế, khi biết mình có Polyp đại tràng thì bạn không được chủ quan mà phải thăm khám và chữa trị kịp thời để bệnh tình không chuyển biến xấu hơn.

bệnh ung thư trực tràng

Nhóm người có yếu tố di truyền

Một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư trực tràng chính là yếu tố di truyền. Vì thế, khi trong gia đình bạn có bất cứ người nào đã từng mắc căn bệnh này thì banj cũng nên chú ý bởi bạn thuộc nhóm người có nguy cao mắc bệnh ung thư trực tràng đấy. Trên thực tế, theo số liệu thống kê ở Trung Quốc cho biết rằng, có khoảng 1/4 số bệnh nhân mắc bệnh ung thư đại trực tràng xuất phát từ yếu tố di truyền trong gia đình. Nên nếu phát hiện người thân trong gia đình mắc bệnh này thì bạn lưu ý nhé!

Nhóm người hay uống rượu và hút thuốc

Thuốc lá và rượu là những tác nhân hàng đầu gây bệnh ung thư nói chung chứ không chỉ riêng căn bệnh ung thư trực tràng. Vì thế, nếu nếu có thói quen sử dụng thuốc lá và rượu thường xuyên thì bạn hãy từ bỏ ngay để hạn chế nguy cơ mắc bệnh. Đặc biệt những người vừa sử dụng thuốc lá và rượu lại có người  thân trong gia đình mắc bệnh ung thư hoặc bản thân có Polyp đại tràng thì nguy cơ cao bạn cũng có thể mắc bệnh ung thư đại trực tràng cực cao.

bệnh ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng là căn bệnh hiếm gặp nhưng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm vì thế bạn cần có biện pháp phòng ngừa ngay từ bây giờ. Nếu mình thuộc một trong những nhóm người trên thì hãy thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kì để kiểm soát bệnh khi còn có thể nhé!