Dinh dưỡng cho bé bị táo bón – Bí quyết của mẹ.

0
Chia sẻ

Chế độ dinh dưỡng cho bé chưa hợp lý là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng táo bón ở trẻ. Vì vậy bạn cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho các bé để các bé có thể khỏe mạnh , giúp hệ tiêu hóa của bé làm việc trôi chảy, tình trạng táo bón sẽ không xảy ra với bé. Tình trạng táo bón của bé là tình trạng rất dễ xảy ra nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa của trẻ và ảnh hưởng gián tiếp đến tình trạng dinh dưỡng cho bé phát triển , nếu tình trạng táo bón diễn ra quá lâu có thể gây nguy hại đến sức khỏe và sự phát triển của bé nên các bà mẹ hãy quan tâm và vạch ra các thực đơn sẵn để cho sự phát triển của bé. Sau đây là thực đơn các bữa có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé để tránh tình trạng táo bón cho bé.

dinh dưỡng cho trẻ bị táo bón

Thực đơn cho bữa sáng:

Bữa sáng là một bữa ăn vô cùng quan trọng nhưng các bé bạn không nên cho trẻ ăn quá nhiều vào buổi sáng mà chỉ cần đầy đủ năng lượng và chất dinh dưỡng.
+ Bánh mỳ, sữa (hoặc sữa đậu nành) khoảng 200ml;
+ Phở bò (1 bát ăn cơm), 1 miếng đu đủ nhỏ (khoảng 200g);
+ Bạn có thể cho bé ăn cháo gà (1 bát ăn cơm), 1 quả quýt ngọt,
+ Bạn cũng có thể cho bé ăn cháo thịt lợn (1 bát ăn cơm), 1 quả chuối

dinh dưỡng cho trẻ bị táo bón

Thực đơn cho bữa trưa:

Bữa trưa là bữa ăn cung cấp chất dinh dưỡng nhiều nhất, bạn nên cho trẻ ăn các chất giàu tinh bột tốt nhất là cho các bé ăn cơm nát hoặc có thể cho các bé ăn bánh bao,…
Ngoài ra bạn nên cho bé ăn kết hợp với các thực phẩm giàu chất sơ và nhiều vitamin như rau củ quả ….Và việc kết hợp cho các bé ăn chất giầu đạm và canxi là không thể thiếu đây là những món ăn như thịt cá hay tôm cua.
Lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho bữa trưa chiếm khoảng 35% số lượng cả ngày của trẻ, 10% là dành cho bữa chiều phụ.
Buổi chiều phụ các mẹ nên cho các bé uống sữa đậu nành hoặc hoa quả.

Thực đơn cho bữa tối:

Bữa tối chiếm khoảng 30% tổng số lượng thức ăn của cả ngày. Bữa tối bạn nên cho trẻ ăn hơi nhạt như cơm nát, mì sợi, bánh nhân rau, rau cải, súp…
Các mẹ lưu ý không được cho trẻ ăn quá no vì như vậy sẽ ảnh hưởng tới giấc ngủ của bé.

Chế độ dinh dưỡng cho bé bị táo bón

dinh dưỡng cho trẻ bị táo bón
Trên là thực đơn dinh dưỡng mà các mẹ cần lưu ý để mang lại sức khỏe tốt nhất cho bé
Nhưng đó là thực đơn hàng ngày còn đối với trẻ bị táo bón mẹ cần lựa chọn và chú ý thực đơn khác phù hợp hơn với bé. Khi bé bị táo bón các bà mẹ nên làm những điều dưới đây.
– Mẹ nên cho bé ăn thực phẩm có chứa nhiều chất xơ, chất xơ có rất nhiều trong rau củ quả, nhưng bạn vẫn phải cân đối dinh dưỡng năng lượng cho bé.
– Các thức ăn chứa chất đạm, protein, … bạn cần được nấu nhừ ví dụ như xương hay thịt bạn cần ninh kĩ cho các bé, hay tôm cá bạn cũng nên xé nhỏ để bé có thể dễ dàng tiêu hóa hơn. Với các bé lớn tuổi các bé đã ăn như người lớn và tự đòi hỏi khẩu phần ăn của mình nhưng bạn cần cho bé ăn những ăn mềm dễ tiêu hóa.
– Bên cạnh đó bạn nên cho bé ăn các loại thức ăn nhuận tràng như khoai lang, rau đay, rau khoai lang, đu đủ xanh, chuối tiêu chín…
Cân đối lượng thức ăn cho bé vào các bữa là một vấn đề mà các mẹ cần quan tâm nhiều nhất, để bé có thể có một cơ thể và đường tiêu hóa phát triển nhất.
Không ai hiểu con bằng mẹ , các bà mẹ luôn là người hiểu con nhất và là những người chăm lo cho con nhiều nhất, khi bé bị đau ốm chắc hẳn các mẹ rất lo lắng. Vì vậy hãy chăm sóc con và lên kế hoạch phòng trừ hơn là chữa bệnh, hãy cân đối dinh dưỡng cho bé để bé có thể phát triển tối ưu cả về sức khỏe và trí thông minh.