Trang chủ Cuộc Sống Định cư Úc và những điều cần biết

Định cư Úc và những điều cần biết

0
Chia sẻ

Định cư Úc trong năm 2017 này đã có những chính sách khá mới mẻ, chính phủ Úc liên tục đã ra nhiều khoản quy định khác nhau về việc du học sinh đến định cư và tạo cơ hội điều kiện cho người nước ngoài đến định cư và hội nhập với nền kinh tế nơi đây, mọi người cùng nhau hợp tác phát triển kinh tế đa chiều, thật sự thì ở Việt Nam đã có rất nhiều bạn học sinh sang Úc du học, cũng bởi vì nước Úc có một nền giáo dục hiện đại, lĩnh vực kinh tế phát triển vượt bậc, an ninh quốc phòng được củng cố mạnh, đáng để chúng ta học hỏi theo họ.

Định cư Úc năm 2017 theo diện đầu tư với chính sách visa 188

Định cư Úc

Chương trình này tập trung hướng đến những doanh nhân, những nhà đầu tư đang muốn hợp tác làm việc, phát triển tại Úc, người làm đơn đi cùng với các thành viên trong gia đình là vợ/ chồng và con cái dưới 18 tuổi chưa kết hôn sẽ được đăng kí visa tạm trú 188, visa này có thời hạn là 4 năm, sau 2 năm nếu như bạn muốn gia hạn thời gian thì có thể chuyển sang dạng định cư vĩnh viễn là visa 888. Chương trình này có điểm mạnh đó là thời gian xử lý hồ sơ rất nhanh chóng, hồ sơ bên trong đơn giản vì vậy dễ dàng chứng minh tài chính, visa 188 thuận tiện cho việc bạn đi Úc hay Việt Nam, giúp nhà đầu tư cùng gia đình có thể yên tâm kinh doanh hoạt động ở đây, đồng thời được hưởng nhiều quyền lợi về y tế, giáo dục, an ninh xã hội.

Visa 188A – Kinh doanh sáng tạo

Visa này phù hợp với những người đã có kinh nghiệm kinh doanh rồi, cam kết doanh nghiệp sau này sẽ hoạt động sau 2 năm đáp ứng hết yêu cầu của chính phủ và đăng kí visa 888 để ở lại Úc vĩnh viễn.

Visa 188B – Đầu tư Bảo lãnh

Định cư Úc

Visa này tập trung vào những nhà đầu tư có kinh nghiệm hoạt động doanh nghiệp, đầu tư tốt, nhà đầu tư ban đầu sẽ cam kết trước 1,5 triệu AUD, sau đó giữ mối đầu tư trong suốt 4 năm, phải sống ở Úc ít nhất 2 năm thì mới làm visa 188 tiếp theo được.

Visa 188C – Đầu tư Trọng yếu

Visa này khuyến khích nhà đầu tư đầu tư ít nhất là 5 triệu thôi, khi đầu tư theo visa 188, nhà đầu tư sẽ không bị giới bạn về học tập, độ tuổi, khả năng tiếng anh, người làm đơn thời gian cư trú trong 40 ngày , 160 ngày đối với người phụ thuộc và cần duy trì trong 4 năm visa tạm trú. Khi nhà đầu tư muốn tham gia vào khoản đầu tư nào đó thì cần bỏ ra 5 triệu AUD để cam kết, và phải duy trì đầu tư liên tục trong suốt thời hạn của visa tạm trú.

Hiện nay thì Bộ di trú và bảo vệ biên giới của Úc vừa mới công bố một danh sách tay nghề mới có hiệu lực ngay từ ngày 1/7/2017 là Skilled Occupation List.

Danh sách Tay nghề Định cư SOL sẽ được dùng để duyệt xét visa các subclass189 (Skilled Independent Visa)

489 (Skilled Regional Provisional Visa)

485 (Graduate Temporary Visa)

190 (Skilled Nominated Visa)

457 (Temporary Work Skilled Visa)

186 (Employer Nominated Scheme)

Những ngành nhiều du học sinh người Việt theo học

Định cư Úc

Kế toán(Accountant, Taxation Accountant, Management Accountant)

Y tá(Nurse Practitioner, Registered Nurse), chuyên ngành IT Úc cần(ICT Business Analyst, Developer Programmer, Software Engineer, Systems Analyst, Telecommunications Engineer, Computer Network & Systems Engineer, Telecommunications Network Engineer…)

Có một số nhóm ngành mà bộ giáo dục Úc nghĩ rằng đã đủ hay có nhu cầu ít như : Chuyên viên Nhãn khoa (Optometrist), Chuyên viên Vật lý trị liệu (Physiotherapist), Bác sĩ gia đình (General Practitioner), Bác sĩ Sản khoa và Phụ khoa (Obstetrician & Gynaecologist)…

Một số ngành đã thật sự rớt xuống : Chuyên gia dinh dưỡng về ăn kiêng (Dietitian), Chuyên viên làm web (Web developer), Dược sĩ (Hospital/ Industrial/ Retail Pharmacist), Nha sĩ (Dentist), Giáo viên Tiểu học (Primary School Teacher).

Trong khi Nha sĩ (Dentist), Giáo viên Tiểu học (Primary School Teacher), Dược sĩ (Hospital/ Industrial/ Retail Pharmacist), Chuyên gia dinh dưỡng về ăn kiêng (Dietitian), Chuyên viên làm web (Web developer)…đã rớt xuống, nằm trong danh sách Danh sách Tay nghề Định cư Cần Bảo trợ CSOL.

Những thay đổi mới nhất về chính sách định cư Úc năm 2017 bạn cần biết

Định cư Úc

Hiện nay nước Úc là một nước có nền kinh tế năng động và đang rất phát triển, những cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu dường như không hề ảnh hưởng đến nước này, ngoài ra nước Úc còn có các chính sách an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe miễn phí, chính sách hỗ trợ sinh viên học hành đã khiến nước Úc trwor thành một địa điểm lý tưởng khiến nhiều người muốn đến du học, ngoài ra thì nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp cũng rất quan tâm đến mảnh đất màu mỡ này, các chính sách ở Úc cũng liên tục được thay đổi cập nhật để đáp ứng nền kinh tế thị trường hiện nay.

Những thay đổi mới nhất

Chương trình định cư ở Úc theo diện nhà đầu tư sẽ được chia ra rất nhiều loại visa tạm trú, thường trú khác biệt, người muốn làm visa này phải chứng minh được khả năng tài chính của mình là 1,125 triệu AUD đồng thời cho các chủ đầu tư biết mức đầu tư tối thiểu của họ ở đây là 200,000 AUD, tối đa 750,000 AUD.

Danh sách Tay nghề Chiến lược Trung và Dài hạn (Medium and Long-term Strategic Skills List – MLTSSL)dùng cho visa 189, 489 và 485 (Graduate Work Stream). Danh sách Tay nghề Cần bảo trợ (Consolidated Sponsored Occupations List – CSOL) đổi tên thành Danh sách Tay nghề Tổng hợp (Combined List of Eligible Skilled Occupations), bao gồm Danh sách Tay nghề Ngắn hạn (Short-term Skilled Occupation List – STSOL) và một số ngành nghề trong MLTSSL dùng cho visa 186, 190, 489 và 407.

Làm gì để được nhập cư hợp pháp?

Định cư Úc

Nếu bạn muốn được nhập cư hợp pháp ở đây thì bạn cần có thường trú nhân – Permanent Resident. Khi bạn có loại thường trú nhân PR này thì có nghĩa là bạn đã hoàn tất được 99% thủ tục di trú bởi vì visa PR cung cấp đầy đủ cho bạn quyền của một công dân Úc, bạn sẽ được hưởng tất cả các chính sách mà công dân Úc đang hưởng, có lẽ quyền duy nhất mà bạn thiếu ở đây là quyền được đi bầu cử mà thôi. Khi bạn giữ PR 1 năm và ở Úc liền tù tì 4 năm thì bạn hoàn toàn có thể làm thủ tục nhập tịch tiếp theo.